Do chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, nên việc phòng ngừa đột quỵ được coi là biện pháp tốt nhất. Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện y học Jaseng Hàn Quốc đã chứng minh thuốc cổ truyền Hàn Quốc ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới. (Ảnh minh họa: Tunatura/ Shutterstock)

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi lượng máu lên não bị tắc nghẽn, làm cho não bị thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi tế bào, dẫn tới các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Người bị đột quỵ có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Hiện nay có khá nhiều các loại thuốc phòng ngừa đột quỵ, nhưng hiệu quả mà nó mang lại là không cao. Vào ngày 29/8, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Y học Hàn Quốc Jaseng, thông qua thí nghiệm trên động vật đã xác nhận tác dụng của ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ trong việc phòng ngừa đột quỵ.

‘Ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ (Uwhangchungsimwon) trong y học Hàn Quốc và ‘Ngưu hoàng thanh tâm hoàn’ (Niuhuang Qingxin Wan) trong y học cổ truyền Trung Quốc, cả hai đều bắt nguồn từ những bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền từ xa xưa, bao gồm nhiều loại dược liệu, trong đó có ngưu hoàng và xạ hương. Ngưu hoàng là sỏi mật của con trâu hoặc con bò và xạ hương là chất dịch tuyến từ động vật như con hươu xạ đực.

Hàn Quốc rất chú trọng vào chất lượng nên dược liệu ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ được sản xuất ra có giá trị sản phẩm tương đối cao, so với ‘ngưu hoàng thanh tâm hoàn’ của Trung Quốc, mặc dù giá cao hơn một chút nhưng thành phần hoạt chất và phản ứng có hại đều được ghi chép rõ ràng, và chất lượng rất đảm bảo. Trước đại dịch virus corona, ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ thậm chí còn trở thành một sản phẩm phổ biến được nhiều khách hàng tìm mua.

Theo quan điểm của y học Hàn Quốc, ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ có tác dụng thanh tâm, giải độc, tán phong, giải đờm, đặc biệt là có thể dùng cho bất kể người có thể lực mạnh hay yếu. 

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng đã phát hiện ra rằng ‘ngưu hoàng thanh tâm hoàn’ có tác dụng an thần, hạ sốt, bổ sung oxy, có tác dụng cải thiện tình trạng hạ huyết áp và cải thiện các triệu chứng do thiếu máu cơ tim gây ra. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị lâm sàng về chứng chóng mặt, suy nhược thần kinh, mơ hồ, di chứng huyết khối não, tăng huyết áp, tinh thần uể oải, v.v.

Để đánh giá tác dụng của ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ trong việc ngăn ngừa đột quỵ, nhóm nghiên cứu của ông Hong Jin-young, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu xương sống của Bệnh viện Đông y Jaseng, Hàn Quốc, đã tiêm ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ ở 3 nồng độ (2, 10, 50 μg/mL) vào tế bào thần kinh của chuột thí nghiệm, và nhận thấy trạng thái đột quỵ do thiếu máu cục bộ và tắc mạch máu của chuột sau đó đã được cải thiện.

Kết quả cho thấy, tế bào cơ tim chứa nồng độ ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ càng cao thì tỷ lệ sống sót của các tế bào thần kinh trong tình trạng đột quỵ càng cao.

Ngoài ra, cũng trong một thí nghiệm tế bào khác do nhóm nghiên cứu thực hiện, đã xác nhận rằng, ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ đối với tế bào tim có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa của tế bào thần kinh và thúc đẩy sự xuất hiện của các yếu tố tái tạo thần kinh khác nhau.

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí học thuật quốc tế Antioxidants vào ngày 18/7.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Đông y Tunsan thuộc Đại học Daejeon, Hàn Quốc cũng đã phân tích tác dụng chống trầm cảm của ‘ngưu hoàng thanh tâm nguyên’ và những thay đổi trong mô não qua thí nghiệm trên động vật, đồng thời khẳng định cơ chế của loại thuốc này trong việc điều trị hội chứng trầm cảm.