Tôi từng nghe một số bạn bè khuyên có những thứ dùng cho bé mà tốt nhất nên mua đồ mới để đảm bảo cho sức khỏe của bé. Vì thế tôi thầm nghĩ sẽ cân nhắc lựa chọn dùng những gì an toàn nhất có thể, cho dù những đồ cũ có mang thương hiệu cao cấp cũng phải cân nhắc kỹ.

đồ cũ
Ảnh minh họa từ Adobe Stock

Dù hiện nay điều kiện kinh tế của nhiều gia đình trẻ khá tốt, nhưng nhiều người vẫn muốn trao đổi cho nhau một số đồ cũ dành cho em bé mà chất lượng còn tốt. Tuy nhiên vì sức khỏe của con trẻ, tôi nghĩ mọi người cần cân nhắc thận trọng hơn nếu dùng đồ cũ cho bé, ở đây xin chia sẻ 4 vấn đề.

1. Những sản phẩm em bé trực tiếp chạm vào miệng

Những sản phẩm này bao gồm bình sữa, núm vú giả, cốc nước, chén, đĩa. Về vấn đề này thiết nghĩ không đáng phải tiết kiệm tiền, hãy đi mua đồ mới cho bé dùng.

Mặc dù chúng ta tự tin có thể khử trùng, làm sạch, nhưng những đồ cho vào miệng này thường chứa rủi ro cao lưu lại một số vi khuẩn đe dọa sức khỏe và an toàn của bé. Đặc biệt, thời hạn để các sản phẩm này đảm bảo chất lượng là có hạn, đặc biệt là sản phẩm nhựa, cao su, sau một thời gian dài chịu nắng và gió, vật liệu sẽ thay đổi. Chúng ta thường không nhận thấy được những thay đổi này bằng mắt thường, nếu sử dụng, nguy cơ gây hại rất cao.

2. Giày

Quần áo cũ chất lượng tốt có thể cho bé mặc được, nhưng điều này không nên áp dụng với đôi giày cũ cho dù có chất lượng tốt. Bởi vì cách đi của mỗi bé khác nhau, mức độ tương tác đối với giày cũng khác nhau.

Khi bé dùng đôi giày cũ của bé khác, thông thường không chỉ không thích ứng với chân mà còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bàn chân bé. Vì vậy, nên kịp thời thay thế bằng đôi giày thích hợp với kích cỡ bàn chân của bé.

3. Quần áo tiếp xúc trực tiếp cơ thể

Áo khoác của bé có thể dùng đồ cũ không sao, nhưng đồ lót thì không nên, vì đồ lót tiếp xúc trực tiếp với da của bé. Đồ lót cũ sau khi giặt tẩy nhiều lần có thể chất liệu đã bị thay đổi, cũng có thể bị nhiễm một số vi khuẩn, bé mặc vào có thể bị dị ứng rất da, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

4. Đồ vệ sinh cá nhân

Độ nhạy cảm da của từng bé thường khác nhau, vì thế thành phần của đồ vệ sinh khác nhau sẽ tác động khác nhau, một sản phẩm có thể phù hợp với bé này nhưng lại không phù hợp cho bé khác, mù quáng dùng bừa bãi có thể gây hại cho bé.

Ngoài ra, ghế an toàn và máy hút sữa cũng tốt nhất không nên sử dụng đồ cũ. Gối cũ, cũng như những con búp bê bông đã cũ cũng dễ dàng là nơi ẩn náu của bọ ve, vi khuẩn, trong khi chúng thật khó khăn để làm sạch và cũng rất khó khử trùng được một cách triệt để, trong khi sức đề kháng của trẻ thơ thường khá yếu và làn da của trẻ còn tương đối nhạy cảm, khi dùng những đồ cũ này dễ gây ghẻ ngứa hoặc cảm mạo, là nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của bé.

Bạn có nên cho bé sử dụng các sản phẩm cũ không? Đây là vấn đề mà bạn nên suy nghĩ thận trọng!

Thanh Xuân

Xem thêm: