Đa số phụ nữ đều liên hệ ung thư vú với những u, hạch mà bỏ sót một số triệu chứng khác như núm vú bị lõm, v.v. Hiểu những quả chanh này sẽ giúp bạn dễ dàng tự khám cho mình.

Tự khám ung thư vú bằng cách xem chanh. (ảnh: knowyourlemons)
Tự khám ung thư vú bằng cách xem chanh. (ảnh: knowyourlemons)

Trăn trở về việc làm thế nào phổ biến những kiến thức về ung thư vú đến nhiều người nhất, nhà thiết kế Corrine Beaumont đã tạo ra các bức hình minh họa 12 triệu chứng thường gặp với những quả chanh, và đặt tên cho chiến dịch truyền thông là “Know your lemons” (Tạm dịch: Hiểu các quả chanh của bạn).

Phụ nữ vẫn thường tự kiểm tra ngực để rà soát các dấu hiệu bất thường liên quan đến ung thư vú. Nhưng họ lại hay bỏ qua một số biểu hiện hoặc khi thấy gì đó thì lại không chắc và tự đặt ra nhiều câu hỏi, kiểu như: đây có phải là hạch không, dịch chảy ra vậy có nghiêm trọng không, có liên quan đến ung thư vú không…?

Cô Corrine Beaumont có bà nội và bà ngoại đều qua đời vì ung thư vú, do đó cô càng nung nấu mong muốn truyền rộng thông tin về căn bệnh này đến nhiều người nhất có thể.  Trong những tấm hình, cô Beaumont đã dùng những trái chanh mang những biểu hiện tương ứng và xếp ngăn nắp trong một ngăn đựng trứng, mô tả cho 12 dấu hiệu của ung thư vú.

12 dấu hiệu có thể gặp khi bị ung thư vú (Ảnh: qua Dantri)
12 dấu hiệu có thể gặp khi bị ung thư vú (Ảnh qua Dantri)

Đối với những phụ nữ cảm thấy có u cục khi tắm vòi sen, nhưng không biết chắc mình đang tìm kiếm điều gì, thì hình ảnh trên có thể giúp làm giảm sự hồ nghi.

Một mình họa khác là hình ảnh của một quả chanh mô tả cấu tạo của vú, với mỡ được so sánh với thịt của quả chanh và hạch bạch huyết được so sánh với những hạt đậu.

Mô tả tuyến vú qua hình quả chanh (Ảnh: qua dantri)
Mô tả tuyến vú qua hình quả chanh (Ảnh qua dantri)

Nên nhớ rằng khối u không phải là dấu hiệu duy nhất của ung thư vú. Chẳng hạn, hầu như phụ nữ nào cũng biết là một hạch nổi trên vú có thể là triệu chứng ung thư, nhưng hơn có đến 1/4 số người không biết rằng núm vú lõm cũng có thể là một triệu chứng. Các triệu chứng tìm gặp khác cần nhận biết là da vùng vú chuyển mầu sẫm, vú bị lõm hay có sự thay đổi vị trí đầu vú.

Thời điểm nào là tốt nhất để kiểm tra?

Một vài ngày sau khi sạch kinh (hoặc bất kỳ lúc nào khi đã mãn kinh).

Mô vú có thể được so sánh với ruột của trái chanh, còn khối u có thể giống như hạt.

Các chuyên gia thường khuyên phụ nữ nên tự khám vú mỗi tháng một lần, và những lần khám này, trong khi tắm hoặc khi soi gương, sẽ “giúp bạn quen với việc ngực của bạn trông ra làm sao và sờ thấy thế nào, nhờ đó bạn có thể báo cho bác sĩ nếu có gì đó thay đổi”.

Khi phương pháp kiểm tra nhũ ảnh (mammography) không thể sử dụng thường xuyên, thậm chí đang còn vấp phải nhiều tranh cãi về mức độ an toàn và chẩn đoán dương tính giả, thì những ‘quả chanh’ này sẽ rất hữu ích.

Thành Kiên
Nguồn tham khảo: Know your lemons

Xem thêm: