Sung là một trong những loại cây ăn quả được trồng sớm nhất trong lịch sử loài người, từ di tích của Ai Cập năm 2200 – 2400 TCN đã xuất hiện hình ảnh điêu khắc quả sung, đến nay đã có lịch sử trồng gần 5.000 năm. Sung vốn thân thuộc với đại đa số người dân Việt Nam chúng ta, tuy nhiên tác dụng của quả sung thì không phải ai cũng biết.

tác dụng dinh dưỡng của quả sung
Trong Kinh Thánh, sung được gọi là “quả của sự sống”, trong quả sung có chứa sáu loại chất dinh dưỡng chính rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Pixabay)

Sung nhìn bề ngoài chỉ thấy quả mà không thấy hoa, do đó còn gọi là “quả vô hoa”, thực tế sung có hoa, nhưng hoa nằm bên trong quả. Huyền thoại cổ xưa còn gọi sung là “quả thánh”, là quả dùng trong cúng tế. Trong Kinh Thánh, sung được gọi là “quả thần thánh”, “quả sinh mệnh”, “quả mặt trời”.

Theo Đông y quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp, v.v.

Sáu thành phần dinh dưỡng chính của sung

1. Có 18 loại axit amin

Sung chứa 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải dựa vào chế độ ăn uống, các axit amin là nguyên liệu cơ bản của sự sống, là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho cơ thể phát triển. Sung có chứa hydrolase, lipase, các enzyme này có khả năng phân giải mỡ máu, có thể làm giảm tích tụ mỡ trong mạch máu, giúp hạ huyết áp và phòng chống bệnh động mạch vành.

2. Axit malic, axit xitric

Quả sung chứa axit malic, axit citric, protease, có thể giúp cơ thể tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và cảm giác ngon miệng, sau khi khỉ hoặc vượn ăn nhiều lá cây sẽ tìm sung ăn bổ sung để hỗ trợ tiêu hóa.

3. Nhiều hợp chất béo lipid

Bởi vì sung có chứa nhiều hợp chất béo lipid nên có tác dụng nhuận tràng thông tiện. Nhiều người nghe chất béo thì sợ và né tránh, trong thực tế 7 loại dưỡng chất mà cơ thể cần thì chất béo không chiếm vị trí quan trọng nhất, nhưng lại không thể thiếu.

4. Thành phần chống ung thư

Nghiên cứu khoa học phát hiện, trong quả sung xanh có chứa thành phần hoạt tính psoralen, còn nước ép trái chín có benzaldehyde thơm, cả hai loại đều có công dụng chống ung thư, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật cho cơ thể. Sung và bột hạnh nhân đắng có chứa benzaldehyde, có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư phát sinh và di căn, và không gây độc hại cho các tế bào bình thường, nhưng không nên ăn quá nhiều hạnh nhân đắng.

5. Selen chống lão hóa

Sung giàu selen, là chất giúp cơ thể chống oxy hóa và chống lão hóa, có chức năng bảo vệ màng tế bào, tăng cường hoạt tính của các tế bào miễn dịch, ngăn chặn tế bào niêm mạc dạ dày bị ung thư.

6. Nhiều loại vitamin

Ngoài ra sung còn chứa protein, các loại vitamin A, B, C, D, và các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm, kali, phốt pho, là loại thức ăn tẩm bổ lý tưởng cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và người bệnh.

Thanh Xuân

Xem thêm: