Hơn 46 triệu bệnh nhân HIV trên toàn cầu đang gặp nguy hiểm vì thuốc điều trị của họ đang được sử dụng cho bệnh viêm phổi Vũ Hán. 

HIV
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Các phòng khám HIV & AIDS trên toàn cầu đang lo ngại trước tình trạng nguồn cung cho các loại thuốc điều trị HIV và nhiều thuốc khác đang thiếu hụt trầm trọng. Thậm chí, thuốc tại các nguồn “chợ đen” cũng đã tăng giá cao gấp 15 đến 30 lần so với trước kia cho loại generic (dược phẩm tương tự, không có tên thương mại).

Một trong những lý do của việc thiếu hụt này là nhiều chính phủ đang dự trữ các loại thuốc chống virus HIV khác nhau do mức độ hiệu quả nhất định cho điều trị bệnh “viêm phổi Vũ Hán” (COVID-19), mặc dù chưa có loại nào được phê duyệt chính thức và chúng cũng ít khi được sử dụng khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang tiến hành.

Không chỉ chính phủ mà cả các bệnh viện và thậm chí cả tư nhân cũng đã bắt đầu dự trữ các loại thuốc này cách đây khoảng 6 – 7 tuần.

Thuốc Remdesivir bị TQ giành đăng ký bản quyền gọi là ‘thần dược Trung Hoa’

Nhiều người Trung Quốc cũng đã mua hàng tồn kho từ các nhà sản xuất dược phẩm của Ấn Độ, gây ra sự thiếu hụt quy mô lớn và làm giá tăng lên 30 lần so với giá ban đầu.

Mặc dù về cơ bản các thuốc ức chế protease (enzyme làm protein vỡ thành những mảnh nhỏ) như lopinavir, ritonavir, atazanavir, indinavir, nelfinavir, amprenavir và darunavir đã cho thấy một mức độ hiệu quả nhất định khi được sử dụng với các thuốc khác để điều trị bệnh “Viêm phổi Vũ Hán” tại Trung Quốc, nhưng nhiều người vẫn dự trữ những thuốc trị HIV và những thuốc phối hợp khác, thậm chí ngay cả khi chúng có thể vô tác dụng với căn bệnh viêm phổi cấp này.

Hiện các loại thuốc trị HIV Combivir, Atripla, Triumeq, Trizvir, Dovato, Delstrigo, Evotaz,…thậm chí thuốc HIV được sử dụng chống phơi nhiễm và điều trị dự phòng, Truvada, đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung. 

Hiện tại, một viên Kaletra (lopinavir / ritonavir) 50mg loại generic đang bán trực tuyến với giá 28USD một viên. (3 tháng trước đây giá bình thường là 0.65USD ). Phần lớn các trang web trực tuyến khác đang bán hàng giả hoặc không có hàng tồn kho.

Ba trong số những nhà sản xuất thuốc lớn nhất ở Ấn Độ nói rằng do tình hình hiện tại, họ thậm chí không có nguyên liệu thô để sản xuất bất kỳ lô thuốc chống virus HIV mới nào bởi vì một số nguyên liệu thô nhập từ Trung Quốc, châu Âu và chuỗi cung ứng này đang bị gián đoạn.

Tình hình trở nên tệ hơn khi nhiều công ty dược phẩm chính sản xuất các thuốc bản gốc thậm chí không có hàng tồn kho bởi vì tất cả thuốc đã được các cơ quan chính phủ khác nhau trên toàn cầu mua hết để sử dụng cho COVID-19.

Bác sĩ Vũ Hán: Triệu chứng của người nhiễm COVID-19 nặng như ‘SARS + AIDS’

Một chuyên gia về HIV cảnh báo rằng sẽ có nhiều bệnh nhân HIV hơn đang chuyển sang giai đoạn AIDS. Những người bệnh HIV than phiền rằng thuốc của họ đang bị “đánh cắp” bởi vì cuộc khủng hoảng virus Vũ Hán. Một số bệnh nhân khác nói rằng HIV đã không còn được xem xét ưu tiên so với COVID-19.

Ngoài ra, việc nhiều người mua thuốc kháng HIV trên mạng mà không có chỉ định của bác sĩ cũng gây nguy hiểm, bởi vì việc sử dụng sai thậm chí có thể gây ra việc kháng thuốc, chưa đề cập đến những biến chứng do việc sử dụng các loại thuốc này.

Một số bệnh nhân HIV đang tự trách mình vì đã bán đi thuốc điều trị mà các cơ quan chính phủ cấp cho họ theo chương trình phúc lợi y tế để kiếm lợi trên mạng.

Gia Huy (theo Thailand Medical News)

Xem thêm: