Do tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19 còn nhiều nghi ngờ, nên Mỹ vẫn còn hàng triệu người không muốn tiêm vắc-xin. Trong lúc cơ quan y tế liên bang và địa phương của Mỹ đang nghĩ cách để xử lý vấn đề hàng triệu người không muốn tiêm vắc-xin này, hiện giờ còn phải đối mặt với một thách thức khác: Có hàng triệu người sau khi tiêm mũi vắc-xin đầu tiên của Pfizer hoặc Moderna, không muốn tiếp tục tiêm mũi thứ hai nữa, chiếm khoảng 8% và còn có xu hướng tăng. 

Ngày 21/12/2020, Trung sĩ Hải quân Mỹ Smith (Russell Smith) đã nhận tiêm vắc-xin COVID-19 (Nguồn: Hải quân Mỹ / Sarah Villegas / CC BY 2.0).

Hơn 5 triệu người Mỹ không muốn tiêm mũi vắc-xin thứ 2

Tổng hợp thông tin từ nhiều kênh truyền thông tại Mỹ, số liệu gần đây của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) cho thấy, có hơn 5 triệu người sau khi tiêm chủng mũi vắc-xin đầu tiên của Pfizer hoặc Moderna, đã không tiêm mũi thứ 2 theo lịch hẹn. 

Người dân đã tiết lộ khi nhận trả lời phỏng vấn rằng họ không tiêm mũi thứ hai là có lý do: Thứ nhất là lo lắng tác dụng phụ; Thứ hai là cho rằng tiêm một liều vắc-xin là đủ để bảo vệ. Còn có người cho rằng virus không ngừng biến chủng, vắc-xin hiện hữu không có tác dụng lớn đối với virus biến chủng, do đó tiêm chủng vắc-xin hiện hữu cũng không có tác dụng bảo vệ quá lớn. 

Cũng có người cho biết, họ phát hiện mũi vắc-xin thứ 2 không giống nhãn hiệu loại vắc-xin tiêm ban đầu. 

Hai mũi vắc-xin khác nhãn hiệu, người dân không muốn tiêm hỗn hợp

Quan chức y tế kỳ cựu vì thế mà đưa ra cảnh báo, nói rằng việc do dự không quyết định trong việc tiêm vắc-xin sẽ đe dọa đến việc người Mỹ đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó làm thất bại nỗ lực kiểm soát virus lan rộng. 

Chuyên gia ước tính, cần có khoảng 70% – 80% dân số tiêm chủng thì mới có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. 

Dữ liệu của CDC cho thấy, đến ngày 22/4, toàn nước Mỹ có 52% người thành niên đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, nhưng cụ thể tình hình tiêm chủng ở các tiểu bang lại không đồng đều. Ví dụ như tiểu bang New Hampshire có tỷ lệ tiêm chủng đạt 72%, trong khi tiểu bang Mississippi chỉ đạt 39%.

Việc mọi người do dự không quyết định trong việc tiêm vắc-xin là có trong dự liệu, nhưng hiện tại một chướng ngại khác cũng trở thành một hiện tượng phổ biến mà ban đầu không dự liệu tới: Đó là nhà cung cấp tiêm chủng vắc-xin hiện tại do lượng vắc-xin tồn kho đã hết hoặc tồn kho không đủ loại vắc-xin tương ứng với mũi đầu do đó mà phải hủy bỏ lịch hẹn tiêm mũi thứ hai. 

Một trong những nhà cung cấp tiêm chủng vắc xin trên toàn nước Mỹ, chuỗi nhà thuốc lớn nhất nước Mỹ – Walgreens, đã để người dân đã tiêm chủng mũi vắc-xin đầu tiên của Pfizer hoặc Moderna, tiêm loại vắc-xin khác mà trong kho của họ còn. Nhiều khách hàng của Walgreens cho biết, hiện giờ họ đang tìm mọi cách, muốn tìm được loại vắc-xin giống như mũi đầu tiên đã tiêm. Cũng có người kiên quyết từ bỏ tiêm, không đi tiêm mũi thứ hai.

Cùng với việc toàn nước Mỹ đã có ít nhất 40% dân số đã tiêm một mũi vắc-xin, nhóm chăm sóc y tế cho biết, số còn lại đều là nhóm người có rủi ro mắc bệnh tương đối thấp, hoặc người mà bản thân chống cự lại vắc-xin, do đó công việc của chính phủ trong tương lai sẽ tương đối khó khăn. Nhiều tiểu bang đã bắt đầu đóng cửa trạm tiêm vắc-xin, đồng thời thông báo cho liên bang giảm thiểu lượng cung ứng vắc-xin. 

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: