Cô gái ngoài 20 tuổi không nghĩ rằng mình lại bị ung thư sớm như vậy. Cô mong rằng sau khi nghe câu chuyện này, các phụ nữ trẻ khác sẽ không còn chủ quan với sức khỏe của họ.

(Ảnh minh họa: Gorodenkoff/ Shutterstock)

Tháng 12/2020, Siobhan Harrison (24 tuổi, đến từ South Wales, Anh) nhận thấy trên ngực cô có một vết sưng nên đã cố nặn nó ra. Cô nghĩ rằng đó chỉ là một cái mụn bình thường nhưng cả khu vực xung quanh bỗng nhiên thâm tím và lớn dần lên.

“Tôi để mắt đến nó một thời gian rồi, nó ngày càng to ra, có lẽ là do tôi đã tác động không đúng cách. Vết sưng khiến tôi lo lắng lắm nên tôi đã đặt một cuộc hẹn với bác sĩ.” – cô nói.

Các bác sĩ lâm sàng trong hệ thống y tế cộng đồng của Vương quốc Anh, NHS, khuyên cô nên xét nghiệm thêm nhưng danh sách chờ đã kéo dài tận 9 tháng. Vì muốn nhanh chóng biết được tình trạng bệnh tình nên Harrison đã chi 200 bảng Anh (250 USD) cho một lần siêu âm tại bệnh viện tư nhân. Kết quả cho thấy vết mụn đó có thể là khối u ung thư nên Harrison được đưa vào danh sách chờ của NHS để làm sinh thiết. Cô được xét nghiệm sinh thiết vào tháng 6/2021.

“Khi nhận được kết quả, tôi đã nửa tin nửa ngờ đó là u nang hoặc một cái gì đó lành tính.” – cô nói – “Mặc dù lòng tôi rất lo lắng nhưng tôi vẫn mong nó không phải là cái gì đó quá tồi tệ.”

Cuối cùng, Harrison được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2 âm tính 3 lần. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giai đoạn 2 có nghĩa là ung thư đã phát triển vào mô lân cận nhưng chưa đến các cơ quan khác. 3 âm tính là dạng ung thư vú lây lan nhanh hơn, có ít lựa chọn điều trị hơn và có xu hướng biểu hiện dấu hiệu kém hơn các loại khác. Nó thường xuất hiện ở phụ nữ dưới 40 tuổi, da đen hoặc có đột biến BRCA1.

“Tôi rất buồn!” – Harrison nói về kết quả chẩn đoán – “Khối u phát triển rất nhanh và hiện tại nó đã có kích thước hơn 2cm. Các bác sĩ hẹn tôi phẫu thuật vào tuần sau, mọi việc diễn ra rất nhanh.”

Harrison đã được cắt bỏ khối u và làm đông lạnh trứng trước khi bước vào 12 đợt hóa trị (vì việc điều trị có thể làm giảm khả năng sinh sản). Harrison cũng phải làm bức xạ hai tuần vào đầu năm 2022 để ngăn ngừa ung thư tái phát.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư khi còn trẻ như vậy, đó là một cú sốc đối với tôi và gia đình.” – cô nói.

Harrison hy vọng sau khi nghe câu chuyện của mình, các cô gái khác sẽ không còn chủ quan mà sẽ báo ngay cho bác sĩ khi nhận thấy hiện tượng bất thường trên ngực. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 9% trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi.