Theo truyền thông Hồng Kông, có ít nhất 9 trường hợp bị liệt mặt sau khi tiêm vắc-xin phòng viêm phổi Vũ Hán tại Hương Cảng trong thời gian qua. Mới nhất là trường hợp một nam giới 26 tuổi sau khi tiêm vắc-xin vào chiều ngày 24/3. Ngoài ra, vào ngày 24/3, còn có hai người ở Hồng Kông đột ngột tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Cho đến nay, Hồng Kông đã có 10 ca tử vong, trong đó, 9 ca liên quan đến vắc-xin Trung Quốc.

Vắc-xin ngừa virus corona mới của Sinovac Trung Quốc. (Ảnh: gungpri / Shutterstock).

Hội đồng chuyên gia đánh giá sự kiện lâm sàng vắc-xin virus corona Hồng Kông thông báo, vào ngày 24/3, đã có thêm ca tử vong liên quan đến vắc-xin sinovac của Trung Quốc. Cho đến nay, Hồng Kông đã có 10 ca tử vong, trong đó, 9 ca liên quan đến vắc-xin Sinovac.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, 2 ca tử vong mới nhất sau khi tiêm vắc-xin Sinovac là một cụ bà 8o tuổi và một người đàn ông 60 tuổi.

Cụ bà 80 tuổi vốn bị cao huyết áp và tiểu đường, bà đã bất tỉnh tại nhà vào thứ Sáu tuần trước (ngày 19/3) và sau đó được xác nhận đã qua đời tại bệnh viện Queen Mary. Trước đó, ngày 2/3, bà đã được tiêm vắc-xin Sinovac.

Một ca tử vong khác là một người đàn ông 60 tuổi vốn bị cao huyết áp, cao mỡ máu và bệnh động mạch cảnh, ông đã được tiêm vắc-xin Sinovac vào ngày 11/3, đến ngày 23/3 thì bị đau tức ngực, sáng hôm sau (ngày 24/3) thì bị hôn mê, và đã tử vong sau nhiều nỗ lực cấp cứu tại bệnh viện.

Tuy nhiên, chuyên gia Ủy ban đánh giá sự kiện lâm sàng vắc-xin corona mới của Chính phủ Hồng Kông tiếp tục tuyên bố rằng trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến vắc-xin, cần đợi phân tích thêm tư liệu.

Ngoài ra, theo Stand News Hồng Kông đưa tin, một nữ cảnh sát khoảng 50 tuổi, được đưa đến Bệnh viện Tuen Mun vào ngày 19/3. Do bị vỡ mạch máu não nên cần tiến hành phẫu thuật gấp. Trước đó, ngày 5/3, người này đã tiêm vắc-xin của Sinovac. Thông tin này đã được 2 kênh truyền thông thân Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin, cơ quan y tế cũng đã xác nhận có một trường hợp vỡ mạch máu não sau khi tiêm vắc-xin. Cảnh sát cũng xác nhận một nữ cảnh sát liên quan đến sự kiện này.

Nam thanh niên ngất xỉu sau khi tiêm, tỉnh dậy bị liệt mặt

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, ngày 24/3, một người họ Lâm, 26 tuổi đã ngã gục và ngất xỉu ngay sau khi tiêm vắc-xin Sinovac tại Trung tâm thể thao Tseung Kwan O, anh được khẩn cấp đưa đến Bệnh viện Tseung Kwan O ở gần đó bằng xe cứu thương.

Khoảng một giờ sau, người này tỉnh lại thì phát hiện bị liệt mặt, một bên mắt sưng tấy đến mức không thể nhắm lại được “giống như bị ăn đấm vậy“. Miệng cũng bị méo lệch sang phải và mặt bị căng lên. Khoảng 4 giờ sau khi tiêm vắc-xin, anh vẫn bị chóng mặt, đỏ tai, đau ngực và liệt mặt.

26歲事主林先生向《蘋果》表示,今午2時半到將軍澳體育館接種科興疫苗,約20分鐘後獲安排打針。但打針後於休息區已感到暈眩,約30分鐘後,剛離開體育館便暈倒在地,中心職員見狀立即上前協助。林先生指,自己在迷糊間感到有人將他送院,入院後清醒便發…

Người đăng: 公務員secrets vào Thứ Tư, 24 tháng 3, 2021

Sau đó anh chia sẻ, cũng biết rằng Sinovac chỉ có tỷ lệ bảo vệ khoảng 50%, và đã nhiều người bị tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin, nhưng đa số họ là người cao tuổi, nên nghĩ rằng mình còn trẻ, khỏe, và cũng không có bệnh mãn tính nên chắc sẽ không sẽ có vấn đề gì, ít ra tiêm vắc-xin rồi cũng có tác dụng bảo vệ, không ngờ lại có chuyện xảy ra, mong cộng đồng cảnh giác. Nạn nhân hiện đang cân nhắc để đòi bồi thường.

Hội đồng chuyên gia đánh giá sự kiện lâm sàng vắc-xin virus corona Hồng Kông cùng họp với ông Khổng Phồn Nghị, giáo sư nghiên cứu lâm sàng tại Khoa Nội tại Đại học Hồng Kông, chỉ ra rằng đã có 9 trường hợp liệt mặt, tất cả đều là nam giới, trong đó 8 trường hợp được tiêm vắc-xin Sinovac và 1 trường hợp được tiêm vắc-xin BioNTech.

Ngoài ra, vào tối ngày 24/3, chính phủ thông báo, 15 người đã được chuyển đến bệnh viện sau khi tiêm chủng tại một trung tâm tiêm chủng cộng đồng hoặc phòng khám vào ngày 23/3, và 5 người trong số họ cần nhập viện để theo dõi.

Trong số đó, một phụ nữ 37 tuổi được tiêm vắc-xin BioNTech tại sân vận động Yuen Long, cô cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, tê liệt tứ chi và giảm thông khí (suy giảm hệ thống đáp ứng bình thường của phổi với hạ oxy máu và/hoặc tăng CO2 máu), sau đó đã được đưa đến Bệnh viện Pok Oi.

Một người đàn ông 33 tuổi khác bất tỉnh và co giật nửa người bên trái sau khi được tiêm vắc-xin tại Trung tâm thể thao Tsuen King Circuit và được chuyển đến Bệnh viện Yan Chai.

Từ cuối tháng trước (tháng Hai), sau khi Hồng Kông bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin, trong khoảng 1 tháng đã có báo cáo tổng cộng 793 trường hợp dị thường. Trong đó 591 trường hợp liên quan đến vắc-xin Sinovac, chiếm 0,25% tổng số người đã tiêm chủng; có 202 trường hợp liên quan đến BioNTech, chiếm khoảng 0,17%. Có 445 người cần nằm viện sau khi tiêm vắc-xin, độ tuổi từ 21 đến 96 tuổi. Tính đến ngày 23/3, Hồng Kông có tổng cộng khoảng 412.800 người đã tiêm vắc-xin.

Ngày 24/3, chính quyền Hồng Kông thông báo rằng do những khiếm khuyết trong việc niêm phong và đóng gói một lô vắc-xin BioNTech, Hồng Kông và Ma Cao đã tạm dừng triển khai tiêm loại vắc-xin này.

Vào tháng Hai, Ủy ban Tài chính thuộc Hội đồng Lập pháp đã phê duyệt khoản ngân sách 1 tỷ đô la Hồng Kông (HKD), để chính phủ thành lập quỹ đảm bảo vắc-xin nhằm bồi thường cho những công dân xuất hiện các sự cố bất thường nghiêm trọng sau khi được tiêm chủng vắc-xin virus corona mới. Chính phủ Hồng Kông kiến nghị đối với mỗi trường hợp tử vong bất thường nghiêm trọng liên quan đến tiêm chủng, mức bảo hiểm cho trường hợp tử vong ở người 40 tuổi trở lên và dưới 40 tuổi lần lượt là 2 triệu HKD và 2,5 triệu HKD; mức bảo hiểm cho các trường hợp thương tật trên với người từ 40 tuổi trở lên và người dưới 40 tuổi lần lượt là 2,5 HKD triệu đến 3 triệu HKD. Thời hạn yêu cầu bồi thường là trong vòng 2 năm kể từ liều vắc-xin cuối cùng.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: