Huyền thoại bóng chày người Mỹ Hank Aaron đã được tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán của hãng Moderna, nhưng không may 18 ngày sau đó đã thiệt mạng vì nguyên nhân không được tiết lộ. Nhiều nơi trên thế giới đã có những báo cáo về các biến cố bất lợi của vắc-xin viêm phổi Vũ Hán.

Ngôi sao bóng chày Hank Aaron (Ảnh: Arturo Pardavila III/ Wikimedia)

Theo một thông tin từ Life Site News vào ngày 22/1, huyền thoại bóng chày Aaron (86 tuổi) đã được hãng tin AP phỏng vấn trong quá trình tiêm vắc-xin, khi đó ông cho biết việc tiêm vắc-xin “khiến tôi cảm thấy tuyệt vời. Tôi không phải lo lắng khi làm điều này cho bản thân mà trái lại cảm giác tự hào…  Đây chỉ là một việc nhỏ, nhưng có thể giúp ích cho hàng trăm triệu người trên đất nước này.”

Thời điểm đó những người tham gia tiêm vắc-xin cùng Aaron có một số nhà lãnh đạo dân quyền và vợ/chồng của họ. Ông Aaron nhận mũi tiêm tại phòng khám sức khỏe của Trường Y Morehouse (tại Atlanta, Georgia). Ông thừa nhận nhiều người Mỹ gốc Phi không tin tưởng vào nghiên cứu y học, điều này có nguyên do từ thí nghiệm Tuskegee đầy tai tiếng, khi thí nghiệm các nhân viên y tế Mỹ không được sự đồng ý của những người đàn ông da đen, không điều trị bệnh giang mai cho họ, khiến họ phải chịu những đau khổ không đáng có.

Vào tháng 12 năm ngoái, hãng tin VOX đưa tin về việc khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm sử dụng những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng để giúp vượt qua “tình trạng do dự về vắc-xin”, thông tin cho biết đây là điều “chưa từng có” với liên đới của nhiều tổ chức, bao gồm cả chính phủ và cơ quan y tế công cộng.

Sau khi biết về cái chết của Aaron, Chủ tịch kiêm Cố vấn Pháp lý của Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em là Kennedy đã nói rằng cái chết đáng tiếc của Aaron là một phần của cái chết đáng ngờ của nhóm người lớn tuổi, cần phải quan tâm chặt chẽ trong quản lý vắc-xin viêm phổi Vũ Hán.

Ngoài ra, ngày 23/1 Fox News đưa tin, Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Placer bang California có thông báo, vào cuối tháng 12/2020 có một người dân California xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán và được tiêm phòng vào ngày 21/1 năm nay, nhưng đã qua đời vài giờ sau đó. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc nhưng không tiết lộ người này được tiêm vắc-xin Moderna hay vắc-xin Pfizer.

Thông tin cho biết các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán là rất hiếm, nhưng một số người vẫn gặp phản ứng bất lợi. Nhà dịch tễ học Erica S. Pan tại California, vào tuần trước sau khi thấy một số người bị dị ứng với một lô vắc-xin Moderna, đã đề xuất rằng nên cân nhắc một cách thận trọng và ngừng sử dụng vắc-xin này. Tuần trước trang Defender và một loạt các trang khác như New York Times, CNN, San Francisco Chronicle… đưa tin rằng sau một loạt báo cáo về phản ứng bất lợi, cơ quan chức năng bang California đã buộc phải ngừng tiêm lô 330.000 liều vắc-xin Moderna.

Một nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đã kết luận rằng số trường hợp bị tổn hại do vắc-xin chưa đầy 1%.

Thông tin về phản ứng bất lợi của vắc-xin viêm phổi Vũ Hán cho thấy đã xảy ra trên khắp thế giới. Đức và Na Uy có thông báo có tổng cộng 43 trường hợp người cao tuổi đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Pfizer.

Trang Defender cũng đưa tin về một bác sĩ 56 tuổi ở Florida đã tử vong khoảng hai tuần sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer đầu tiên. Giới chức y tế Florida đang điều tra về trường hợp thiệt mạng này.

Ngoài ra còn nhiều phản ứng dị ứng nghiêm trọng có liên quan trực tiếp đến vắc-xin Pfizer.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong những trường hợp bình thường, các tác dụng phụ của vắc-xin như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh hoặc sốt, sẽ trở lại bình thường trong vài ngày.

Báo cáo của Chính phủ Mỹ: 55 người chết sau khi tiêm vắc-xin, 96 người hiện đang nguy kịch

“Hệ thống Báo cáo Các Sự kiện Có hại của Vắc-xin” (VAERS) của Chính phủ Liên bang Mỹ công bố dữ liệu vào ngày 15/1, cho thấy 55 người ở Mỹ đã thiệt mạng sau khi tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán, ngoài ra có 96 người trong tình hình nguy hiểm tính mạng.

Tính đến ngày 15/1, 10,5 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, dữ liệu từ “Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của vắc-xin” cho thấy ngoài 55 trường hợp tử vong thì còn 96 trường hợp gặp nguy hiểm đến tính mạng, 24 trường hợp bị thương tật vĩnh viễn và 225 trường hợp phải nhập viện.

Hệ thống cũng cho biết, có trường hợp tử vong do tiêm vắc-xin của Moderna và Pfizer, một số bệnh nhân tử vong sau khi tiêm vắc-xin vài ngày. Đó là chưa kể có thể báo cáo của hệ thống chỉ ghi lại một phần nhỏ các biến cố bất lợi sau khi tiêm vắc-xin. Dĩ nhiên cũng chưa thể khẳng định những hiện tượng không mong muốn này có hoàn toàn do tiêm vắc-xin hay không.

Ngày 6/1, Giám đốc Nancy Messonnier của Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp thuộc CDC Mỹ cho biết, tỷ lệ phản ứng dị ứng nghiêm trọng do vắc-xin viêm phổi Vũ Hán gây ra là 11,1/1.000.000, cao hơn 1,3/1.000.000 của vắc-xin cúm. Nhưng bà cũng nói rằng dữ liệu tốt cho thấy hai loại vắc-xin này an toàn và hiệu quả.

Hãng dược Pfizer thì chỉ ra rằng không có bằng chứng cho thấy những ca tử vong này có liên quan trực tiếp đến vắc-xin. “Cho đến nay đã có hàng triệu người Mỹ được tiêm vắc-xin của chúng tôi. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả các phản ứng có hại của người tiêm. Cần lưu ý rằng những phản ứng có hại nghiêm trọng đó (bao gồm cả tử vong) không liên quan đến vắc-xin, và tỷ lệ những ca tử vong này khó có thể xảy ra ở những người bình thường”, công ty cho biết.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: