Nam Phi và Trung Quốc đã thu giữ hàng nghìn lọ vắc-xin COVID-19 giả và Interpol cảnh báo chúng có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Khoảng 400 lọ, có thể được sử dụng để pha thành 2.400 liều, đã được tìm thấy trong một nhà kho ở Germiston, Nam Phi. Cảnh sát cũng tịch thu một lượng lớn khẩu trang 3M giả tại địa điểm này, đồng thời bắt giữ một người Zambia và ba công dân Trung Quốc, theo Taiwan News.

Trong khi đó, cảnh sát Trung Quốc đã điều tra và bắt giữ một mạng lưới tham gia buôn bán vắc-xin COVID giả với sự hỗ trợ của Interpol. Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (3/3), Interpol cho hay các cuộc đột kích đã bắt giữ được 80 nghi phạm và khoảng 3.000 lọ vắc-xin giả.

Interpol đã cảnh báo về tội phạm liên quan đến vắc-xin giả cho 194 quốc gia thành viên từ tháng 12 nhằm chống lại “việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vắc-xin COVID-19 và vắc xin cúm”.

Tội phạm liên quan đến sản xuất vắc-xin giả đã hoành hành ở Trung Quốc trong thời gian dài. Tháng trước, các nhà chức trách đã bắt được kẻ cầm đầu việc sản xuất vắc-xin COVID giả với dung dịch muối và khoáng chất. Những kẻ tội phạm đã bán các liều vắc-xin giả này với giá cao tại địa phương.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: