Hôm 30/11 vừa qua, Trung tâm Y tế Sheba thông báo rằng 2 bác sĩ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron, qua đó nâng tổng số trường hợp nhiễm chủng mới tại Israel lên con số 4. Được biết, cả 2 ca này đều đã tiêm 3 liều vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer trước đó, theo tờ Times Of Israel.

tiêm 3 liều vắc-xin
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Cụ thể, cả 2 bác sĩ đều làm việc tại bệnh viện bên ngoài Tel Aviv và một trong số họ gần đây đã trở về sau một hội nghị ở London, Anh. Theo Trung tâm Y tế Sheba, bác sĩ này sau đó đã tiếp xúc gần với đồng nghiệp, qua đó có khả năng lây nhiễm cho họ, đồng thời lưu ý rằng 2 ca mắc chỉ gặp các triệu chứng nhẹ.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz tuyên bố rằng dữ liệu ban đầu cho thấy những người đã tiêm 3 liều vắc-xin COVID-19 Pfizer sẽ được bảo vệ tốt trước biến thể mới Omicron.

Ông Horowitz kêu gọi người Israel không nên hoảng sợ chủng này. Ông nói: “Tình hình đang trong tầm kiểm soát, nên không cần phải hoảng sợ. Chúng tôi đã lường trước về sự xuất hiện của một biến thể mới và chúng tôi đã sẵn sàng… trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ có thông tin chính xác hơn về hiệu quả của vắc-xin, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy những người đã tiêm liều bổ sung thứ 3 rất có thể được bảo vệ trước biến thể này”.

Ông Horowitz cho hay rằng Israel sẽ cố gắng gỡ bỏ nhiều hạn chế mới được áp đặt càng sớm càng tốt. Israel đã phải đóng cửa biên giới một lần nữa, áp đặt nhiều quy định phòng dịch bắt buộc và cho phép việc sử dụng công nghệ an ninh Shin Bet nhằm giám sát những người đã mắc biến thể mới Omicron, một quyết định ra nhiều sự tranh cãi.

Trước đó, ông Horowitz cho biết hôm 24/11 vừa qua rằng người dân nước này có thể cần tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 4 nếu số ca mắc mới tiếp tục tăng cao. Trả lời phỏng vấn trên kênh Channel 12 hôm 24/11, ông Horowitz nhận định rằng việc cần tới liều vắc-xin COVID-19 thứ 4 không phải là điều gì khó hiểu sau khi dữ liệu của Bộ Y tế nước này chỉ ra rằng 9% số ca nhiễm mới trong ngày 23/11 là những những người đã tiêm 3 mũi.

Tuyên bố của ông Horowitz được đưa ra trong bối cảnh Israel có thể trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 5. “Chúng ta hiện không ở giữa 2 làn sóng dịch bệnh mà đang ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm mới”, ông Salman Zarka, người đứng đầu nhóm đặc trách chống COVID-19 của Israel cho hay.

Hiện có hơn 5,7 triệu người Israel đã tiêm đủ 2 mũi và khoản hơng 4 triệu người đã tiêm mũi bổ sung thứ 3 trên tổng dân số 9,2 triệu người, trong đó còn khoảng 700.000 người trưởng thành đủ điều kiện tiêm chủng nhưng chưa tiêm vắc-xin. Theo ông Zarka, sẽ là sai lầm nếu người dân Israel cho rằng nguy cơ dịch bệnh đã qua đi chỉ nhờ công cụ chủ yếu là vắc-xin.

Theo Times Of Israel,

Phan Anh

Xem thêm: