Theo kết quả một cuộc khảo sát tại Nhật Bản đối với 500 người dân đã tiêm chủng đầy đủ COVID-19, hiệu quả của vắc-xin giảm dần theo thời gian, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát diễn ra tại thành phố Soma, tỉnh Fukushima dựa trên xét nghiệm máu của những cư dân trong độ tuổi từ 12 đến 89.

Kết quả cho thấy, lượng kháng thể ngăn ngừa nhiễm bệnh giảm đáng kể sau 90 ngày kể từ khi tiêm liều vắc-xin virus corona thứ hai, và xu hướng này đặc biệt đáng chú ý ở những người lớn tuổi.

Hồi tháng 5, Thị trưởng Soma Hidekiyo Tachiya, đồng thời là bác sĩ và là chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng thành phố Nhật Bản, đã thành lập Trung tâm y tế vắc-xin virus corona mới của Thành phố Soma, tập hợp các chuyên gia y tế công cộng để xác minh tính hiệu quả và an toàn của vắc xin COVID-19, sau đó đưa ra các đề xuất lên chính quyền trung ương.

Cuộc khảo sát tập trung vào mức độ hoạt động trung hòa virus (virus neutralizing activity – VNA), hoặc khả năng ngăn ngừa nhiễm bệnh, để xem xét hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Trong khoảng thời gian từ 30 đến 90 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin thứ hai, con số trung bình của hoạt động trung hòa virus là 753 ở những người dưới 40 tuổi. Sau 90 ngày trở lên, con số này giảm xuống còn 106.

Con số trung bình được ghi lại sau 90 ngày hoặc thời gian lâu hơn chỉ ở mức 61 với người ở độ tuổi từ 40 – 64, và dừng ở mức 44 với người từ 65 tuổi trở lên.

Theo ông Masaharu Tsubokura, giáo sư tại Đại học Y Fukushima, một người tham gia cuộc khảo sát, nhiều trường hợp được gọi là nhiễm bệnh đột phá, hoặc vẫn nhiễm bệnh dù đã tiêm đầy đủ hai liều, đều ghi nhận mức độ hoạt động trung hòa virus giảm xuống dưới 200.

Tuy nhiên, cho dù hiệu quả ngăn ngừa nhiễm bệnh giảm xuống, tác dụng của việc ngăn chặn các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng được cho là sẽ vẫn kéo dài.

Ông Kenji Shibuya, cựu giáo sư tại Đại học King’s College London, người đứng đầu trung tâm y tế vắc xin ở Soma đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm tiêm liều thứ ba của vắc xin COVID-19. Ông nói: “Chúng tôi rất lo lắng về sự gia tăng số ca nhiễm bệnh, đặc biệt là ở những người lớn tuổi đã tiêm chủng đầy đủ, khi làn sóng COVID-19 lần thứ sáu tấn công đất nước.”

Minh Ngọc (Theo Japan Times)

Xem thêm: