Mới đây, Hàn Quốc đã xuất hiện một cuộc khủng hoảng kimchi, chính xác mà nói thì là do giá nguyên liệu cải trắng làm kimchi tăng cao. Cuộc khủng hoảng này vừa mới xảy ra đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cùng với việc xem xét một loạt những vấn đề như giá nguyên liệu kimchi, xu hướng đối với hàng hóa trong nước của người Hàn, giá trị dinh dưỡng của kimchi, hãy nghĩ thử xem kimchi Hàn Quốc có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Cuộc khủng hoảng kimchi Hàn Quốc khơi gợi suy ngẫm về tác động của kimchi đến sức khỏe.

Một số chuyên gia sức khỏe cho biết, ăn thực phẩm lên men thời gian dài có hại cho cơ thể, bởi vì thời gian ủ men thông thường luôn vượt quá 4 giờ đồng hồ, cho nên sẽ sinh ra một loại chất gọi là nitrit. Đây là chất đứng đầu trong số những chất gây ung thư đã được xác nhận, nếu ăn nhiều sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư tăng cao. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều muối như kimchi sẽ ảnh hưởng đến thận và huyết áp. Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị không nên lạm dụng thực phẩm muối chua.

Kimchi cổ xưa (Ảnh: Internet)
Kimchi cổ xưa (Ảnh: Internet)

Trên thực tế cũng có nghiên cứu cho thấy kimchi là thực phẩm rất tốt, giúp giảm ung thư đường ruột. Vậy thì có phải kimchi Hàn Quốc cũng nguy hại như vậy hay không? Điều này phải dựa vào cách chế biến và lựa chọn công nghệ. Mỗi gram kimchi Hàn Quốc muối ngấu có chứa 100 triệu con vi khuẩn lactobacillus, cao nhất có thể đạt đến mức gấp 4 lần trọng lượng lactate tương đương. Lactobacillus không chỉ có lợi cho đường ruột, mà còn tạo nên tính kháng khuẩn của kimchi.

Trong thời gian dịch SARS bùng nổ ở Châu Á, Hàn Quốc đã có thể phòng tránh được, người ta cho rằng đây là do tác dụng của kimchi, vì vậy mà kimchi trở nên cực kỳ được yêu thích ở Đông Á. Kimchi Hàn Quốc còn chứa hàm lượng vitamin phong phú như A, C và các chất như canxi, photpho, sắt, các enzyme v.v, làm tăng cao khả năng hấp thụ và tiêu hóa, có công hiệu rất tốt đối với bệnh táo bón và ung thư đại trực tràng.

Nhìn vào kimchi có thể nói xuất xứ của nó (Ảnh: Internet)
Nhìn vào kimchi có thể nói xuất xứ của nó (Ảnh: Internet)

Kimchi Hàn Quốc có nhiều cách chế biến và cách ăn cũng rất đa dạng, có khi ăn trực tiếp, có khi ăn chín. Kimchi muối ngấu còn có thể nấu canh. Có khi người ta gói thịt heo trong lá kimchi và để trong hũ đất khoảng một tuần rồi mới mang ra nấu. Cách ăn khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe, vì vậy khi ăn phải cân nhắc lựa chọn.

Tóm lại, Kimchi Hàn Quốc quả thật có thành phần có lợi cho sức khỏe, nhưng vẫn phải kiến nghị mọi người không nên ăn nhiều thực phẩm muối chua, tất cả các loại thực phẩm đều có giới hạn, quá nhiều sẽ phản tác dụng. Vì vậy cần phải biết chừng mực vì sức khỏe. Khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kimchi hàn Quốc này, ta hãy điều chỉnh thói quen ăn uống của chính mình.

Ghi chú:

Lactobacillus: là loại vi khuẩn “thân thiện”, chúng sống trong cơ thể bạn nhưng không gây bệnh. Bạn cũng có thể có được loại vi khuẩn này trong thực phẩm và thuốc. Lactobacillus có thể giúp cơ thể phân giải, tiêu hóa thức ăn.

Lactate: là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa tế bào. Tùy thuộc vào độ pH, đôi khi nó xuất hiện dưới dạng axit lactic.

Nitrit: là hợp chất của nitơ và oxy, thường tồn tại trong đất và trong nước. Đây là nguồn cung cấp nitơ cho cây trồng. Thông thường nitrat không gây ảnh hưởng sức khỏe, tuy nhiên nếu nồng độ nitrat trong nước quá lớn hoặc nitrat bị chuyển hóa thành nitrit sẽ gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.

Theo secretchina
Triệu Vũ

Xem thêm: