Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra lời cảnh báo, một số bệnh nhân bị lây nhiễm vi rút và vi khuẩn có tính kháng thuốc ngày càng mạnh, cuối cùng biến thành “siêu vi khuẩn”, có khả năng sẽ cản trở nghiêm trọng sự phát triển của ngành y dược hiện đại.

Báo cáo của WHO cho biết, hiện tình trạng thiếu các loại thuốc để ứng phó với nhiều loại bệnh khác nhau đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đã khiến cho tính kháng thuốc của vi rút và vi khuẩn diễn ra ngày càng mạnh, dẫn đến mối uy hiếp đối với nhân loại ngày càng lớn. Trước đây từng có chuyên gia y tế đưa ra cảnh báo về tình hình kháng thuốc nói trên, nó tạo thành mối uy hiếp mới đối với con người, thậm chí còn nguy hiểm hơn so với ung thư.

Nhiều năm nay, nước Anh đã nỗ lực kêu gọi sự chú ý của toàn thế giới, hy vọng các giới sẽ chú hơn nữa tới vấn đề tính kháng thuốc của vi rút và vi khuẩn ngày càng mạnh, và nó sẽ tạo thành ảnh hưởng tới thuốc hiện đại. Các chuyên gia cho biết, nếu như kháng sinh mất hiệu quả, thì một số phẫu thuật trị liệu quan trọng như phẫu thuật ruột, bụng, khớp và hóa hóa trị liệu sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, thậm chí khó có thể tiến hành.

Ước tính trên toàn thế giới, mỗi năm có khảng 700.000 người mắc các bệnh do vi rút như bệnh lao, vi rút HIV và sốt rét .v.v, do xuất hiện hiện tượng kháng thuốc dẫn đến tử vong. Nếu như các nước không có bất cứ hành động nào, thì đến năm 2050, dự tính mỗi năm số người chết do kháng thuốc sẽ lên đến 10 triệu người.

WHO kêu gọi phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu chỉ dựa vào nghiên cứu phương pháp trị liệu mới, thì không đủ để đối phó với việc vi rút và vi khuẩn  kháng thuốc. Hiện WHO đang nỗ lực làm thế nào để cải thiện phòng chống và kiểm soát sự lây lan của vi rút và vi khuẩn, cũng như đưa ra định hướng và hướng đi mới. 

Thành Đô

Xem thêm: