Mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc đều là những vấn đề không ai muốn gặp phải. Vậy có những cách thức nào để cải thiện chứng mất ngủ?

Cả đêm nằm ngủ mà như không, đến ngày hôm sau thì tinh thần uể oải mệt mỏi

1. Ngủ sớm, sau đó tỉnh rồi lại ngủ tiếp

Một số người đi ngủ sớm, sau đó tỉnh rồi lại ngủ tiếp, cứ mê man như vậy cho đến sáng. Triệu chứng này thường đi kèm với khô họng, khô miệng, mọc mụn trứng cá hay dễ đổ mồ hôi vào ban đêm. Những người này thường do nóng trong, có thể xoa bóp huyệt thần môn (nằm ở vị trí dưới bàn tay từ ngón út thẳng xuống), thái xung (nằm ở trên mu bàn chân giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai) và dũng tuyền (nằm ở trung tâm của bàn chân) trước khi ngủ. Ngoài ra nên ăn bổ sung một số thực phẩm như củ sen, hoa hòe, đậu xanh, ý dĩ, bưởi đào…

Huyệt thần môn
Vị trí huyệt Thái Xung
Huyệt dũng tuyền

2. Khó ngủ, thường gặp ác mộng, ngủ mà như không ngủ, hoặc mất ngủ cả đêm

Từ lý luận của Trung Y mà xét, thì những người bị thiếu máu sẽ dễ rơi vào tình trạng khó ngủ, gặp ác mộng triền miên, ngủ mà như không ngủ, hoặc mất ngủ cả đêm. Lúc này giấc ngủ ban đêm không chất lượng, nên ban ngày sẽ khiến tinh thần uể oải, mệt mỏi, thiếu năng lượng, hay quên và mất khả năng tập trung cho công việc.

Để điều trị chứng mất ngủ này, chủ yếu là cần phải điều dưỡng an thần. Trung Y có phương thuốc gọi là Trà Bách hợp với nhân hạt táo gai, nguyên liệu gồm có hoa bách hợp, và nhân hạt táo gai, phục linh, câu kỷ tử, long nhãn và tiểu mạch. Cách làm: Bỏ 10g bách hợp phơi khô, 10g nhân hạt táo (đã sao lên rồi nghiền nát), phục linh và câu kỷ tử mỗi thứ 5g, long nhãn 5-8 quả, tiểu mạch 6g vào ấm đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ thì có thể dùng được. Mỗi ngày nên uống 2-3 cốc. Phương thuốc này có thể giúp bổ sung khí huyết, an thần dễ ngủ, từ đó giúp cải thiện chất chứng mất ngủ.

Trà Bách Hợp

3. Lúc ngủ lúc tỉnh

Những ai gặp tình huống này thường là do có vấn đề về tỳ vị, ban đêm ngủ không ngon giấc, đồng thời sẽ thấy mệt mỏi, đắng miệng, chán ăn, thậm chí đại tiểu tiện thất thường… Nguyên tắc trị liệu chính ở đây chủ yếu là điều hòa an thần vị và tỳ. Có thể sử dụng cháo kê hạt sen theo phương thuốc của Trung Y. Cách làm: Bỏ kê, hạt sen và bách hợp vào lượng nước phù hợp, nấu chín và ăn như một thực phẩm bổ sung. Cháo kê hạt sen vị thanh nhẹ, dễ ăn, có thể giúp dưỡng tâm an thần, điều dưỡng lại tình trạng ngủ không liền mạch sâu giấc.

Một số lưu ý trước khi ngủ:

1. Không nên uống quá nhiều nước đun sôi: Nước đun sôi có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, nhưng đến đêm khuya mà uống nước thì dễ bị nhiễm độc nước, hơn nữa có thể khiến bạn dậy đi vệ sinh nhiều lần làm gián đoạn giấc ngủ, do đó không nên uống quá nhiều.

2. Không nên ăn tỏi và xúc xích trong bữa tối: Hai loại thực phẩm này sẽ khiến bạn buồn ngủ hơn, nhưng dạ dày sẽ thấy khó chịu, dễ bị ợ nóng, từ đó khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cũng không nên ăn các đồ ăn cay.

3. Không nên uống rượu bia, cà phê, chè đặc, sô-cô-la hoặc nước ngọt có ga. Tất cả những loại thực phẩm và nước uống này sẽ kích thích thần kinh khiến chúng ta khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Những điều nên làm trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ bạn có thể dành chút thời gian để tản bộ nhẹ nhàng, ngồi thiền hay nghe nhạc với tiết tấu chậm… có thể khiến thân thể nhập tĩnh và dễ chìm vào giấc ngủ.

Thiền định là phương pháp giúp cân bằng thân tâm hữu hiệu giữa bộn bề cuộc sống. (Trong ảnh người mẫu đang thực hành bài thiền của Pháp Luân Công)

Ngoài ra, trước khi đi ngủ cũng có thể ăn một số thực phẩm giúp dưỡng tâm như canh bách hợp hạt sen, cháo kê, trà long nhãn…. Khi bạn ngủ, tim là cơ quan duy nhất không được nghỉ ngơi và phải hoạt động liên tục, do đó sử dụng các loại thực phẩm dưỡng tâm sẽ rất hữu hiệu để có được một giấc ngủ ngon.

Thanh Xuân

Xem thêm: