Các chuyên gia y tế cho biết rằng những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ hiện chưa cần phải tiêm liều bổ sung, theo tờ Live Science.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Theo các chuyên gia y tế, những người được tiêm vắc-xin đầy đủ ở Mỹ được bảo vệ tốt trước biến thể Delta của virus corona và hiện những người này chưa cần tiêm liều bổ sung.

“Những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ không cần tiêm bổ sung vào thời điểm này”, theo một tuyên bố chung của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tất cả dữ liệu mới và sẽ thông báo rộng rãi cho người dân”, theo nội dung văn bản.

Tuyên bố được đưa ra sau khi công ty Pfizer-BioNTech cho biết đang đề xuất chính phủ cho người dân tiêm thêm 1 liều vắc-xin COVID-19 bổ sung.

Mặc dù tất cả các nhà sản xuất vắc-xin đều đang nghiên cứu các mũi tiêm bổ sung trong trường hợp cần thiết, nhưng quyết định xin phép của Pfizer đã sớm khiến các chuyên gia ngạc nhiên và nhiều người trong số họ đã chỉ trích động thái này, theo tờ New York Times đưa tin.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết còn quá sớm để nói liệu việc tiêm nhiều hơn 2 liều vắc-xin COVID-19 là cần thiết hay không, theo Reuters.

Các bằng chứng hiện tại cho thấy vắc-xin COVID-19 của 3 công ty Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại biến thể Delta, theo tở New York Times. Biến thể Delta (hay B.1.617.2) được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020. Đến tháng 5/2021, Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá đây là “biến thể cần quan tâm“. Theo báo cáo, biến thể Delta được cho là có khả năng lây truyền cao hơn 60% so với biến thể Alpha từng chiếm ưu thế ở Mỹ.

Giống như các biến thể trước đó, biến thể này đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới và là nguyên nhân gây ra 99% các ca nhiễm COVID-19 mới ở Anh và 58% trường hợp mắc mới ở Mỹ.

Các chuyên gia nói rằng đại đa số bệnh nhân COVID-19 có tiến triển bệnh nặng đều là những người chưa được tiêm phòng.

“Dữ liệu sơ bộ từ một số tiểu bang trong vài tháng qua cho thấy 99,5% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Mỹ là ở những người chưa được tiêm chủng”, bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC cho biết trong cuộc họp báo ngày 8/7.

Một nghiên cứu do Public Health England (Anh) thực hiện đã cho thấy vắc-xin COVID-19 của Pfizer có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng do biến thể Delta gây ra. Các nghiên cứu khác từ Scotland và Canada cũng cho thấy vắc-xin này có hiệu quả tương ứng là 79% và 87% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta.

Trong khi đó, một nghiên cứu sơ bộ được thực hiện ở Israel cho thấy vắc-xin của Pfizer có hiệu quả khoảng 64% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng do biến thể Delta gây ra. Tuy nhiên, vắc-xin này lại phát huy 93% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và tử vong. Đại diện Pfizer cho biết số liệu của họ cũng trùng khớp với kết quả của Israel.

Hãng Johnson & Johnson gần đây đã nói rằng vắc-xin COVID-19 với 1 liều tiêm duy nhất của họ cũng có khả năng tăng miễn dịch chống lại biến thể Delta. Trong khi đó, Moderna cho biết các xét nghiệm mẫu máu từ những người được tiêm chủng đã cho thấy vắc-xin của họ có hiệu quả cao trong việc tạo ra kháng thể chống lại biến thể mới.

Theo Live Science,

Phan Anh

Xem thêm: