Sữa đậu nành tính bình vị ngọt, giàu dinh dưỡng, tăng âm nhuận táo, giúp bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì thế uống sữa đậu nành thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

sữa đậu nành
Thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh từ Pixabay)

Sữa đậu nành chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, mỗi 100 gram đậu nành chứa khoảng 4,5 gram protein, 1,8 gram chất béo, 1,5 gram carbohydrate, 4,5 gram phốt pho, 2.5 gram sắt, 2,5 gram canxi và vitamin riboflavin, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Có câu: “Đậu đỏ bổ tim, đậu nành bổ lá lách, đậu xanh bổ gan, đậu trắng bổ phổi, đậu đen bổ thận, ngũ đậu bổ ngũ tạng”. Cho dù đây là nói về kinh nghiệm dân gian, nhưng nhìn chung trong khoa học hiện đại ngày nay cũng đã khẳng định giá trị dinh dưỡng của các loại đậu.

Dùng phương pháp khoa học hiện đại ngày nay, người ta cũng đã tính toán sữa đậu nành là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, ít cholesterol, hàm lượng chất sắt gấp 25 lần sữa bò.

Còn Đông y thì cho rằng sữa đậu nành có hiệu quả “thanh phế nhuận táo, kiện tỳ”, uống sữa đậu nành có thể làm hạ huyết áp. Từ góc nhìn của dinh dưỡng hiện đại, các loại đậu rất giàu protein và hầu như không có cholesterol, là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp protein, canxi, và kẽm.

Sữa đậu nành tươi giàu protein với hàm lượng lên đến 2,56%. Đồng thời, nó cũng giàu các khoáng chất như phốt pho và sắt, trong đó hàm lượng sắt gấp 25 lần so với sữa bò.

Đáng chú ý nhất là trong sữa bò chứa đường lactose, loại đường này cần chất xúc tác lactase mới có thể hấp thụ được; còn sữa đậu nành không có cholesterol và đường lactose, là loại thức uống lý tưởng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh động mạch vành, cao huyết áp, xơ vữa động mạch.

Sữa đậu nành có tác dụng trong các mùa khác nhau

  • Vào mùa xuân và mùa thu uống sữa đậu nành có thể “tăng âm nhuận táo”.
  • Uống sữa đậu nành vào mùa hè có thể “giải nhiệt chống nóng”, “sinh bọt giải khát”.
  • Uống sữa đậu nành vào mùa đông, có thể “kiện tỳ noãn vị”.

Những công hiệu hàng đầu của sữa đậu nành

Sữa đậu nành có thể làm sạch phổi và tiêu đờm, ngoài ra còn có 4 hiệu quả dưỡng sinh quan trọng.

1. Phòng ngừa và điều trị đột quỵ

Sữa đậu nành chứa magiê, canxi, có thể làm giảm đáng kể mỡ máu não, cải thiện tuần hoàn máu não, do đó có hiệu quả ngăn ngừa nhồi máu não, xuất huyết não. Lecithin trong sữa đậu nành cũng hỗ trợ kéo dài tuổi thọ tế bào não và cải thiện chức năng của não.

2. Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Sữa đậu nành chứa một lượng lớn cellulose (là thực phẩm cellulose), có hiệu quả ngăn chặn cơ thể hấp thu quá nhiều đường, giúp giảm đường, vì vậy mà có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, là nguồn thức uống rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

3. Hạ huyết áp

Sữa đậu nành có tác dụng “điều chỉnh huyết áp”“lợi tiểu”. Đậu nành chứa stigmasterol và kali, magiê, là loại chất mạnh mẽ trong chống hấp thụ muối natri, còn muối natri là một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và tái phát.

Uống sữa đậu nành thường xuyên có thể cải thiện dinh dưỡng cơ tim, hạ cholesterol, tăng cường lưu thông máu và phòng ngừa co giật mạch máu. Nếu hàng ngày bạn uống đều đặn một ly sữa đậu nành, có thể giảm đến 50% tỷ lệ tái phát bệnh tim mạch vành.

4. Cải thiện loãng xương

Sữa đậu nành rất giàu carotene, vitamin, isoflavones và anthocyanin, chất flavonoids giúp thúc đẩy hấp thụ canxi, vì thế có thể cải thiện chứng loãng xương cho cơ thể.

Nhóm người không thích hợp uống sữa đậu nành

Khi đói bụng, đường ruột không tốt, có những triệu chứng của bệnh gút, đang dùng thuốc kháng sinh, người mới phẫu thuật hoặc giai đoạn hồi phục sau khi bị bệnh không nên uống sữa đậu nành.

Thanh Xuân

Xem thêm: