Loại thuốc mới của hãng Merck có thể trở thành loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer đầu tiên được cấp phép trong một thập kỷ nếu nó cho thấy hiệu quả làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.

Bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ phổ biến nhất

alzheimer-cover1-675x400-copy
Bệnh mất trí nhớ Alzheimer (Ảnh: mayoclinic.org)

Bệnh Alzheimer gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Các tế bào thần kinh ở võ não cùng với các cấu trúc xung quanh nó bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác, cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh.

Có một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích nguyên nhân của căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân được chấp nhận là do sự xuất hiện các protein amyloid độc hại gọi là beta Amyloid, chúng không hòa tan nên tích tụ thành những mảng bám trong não. Sự có mặt quá nhiều của beta Amyloid sẽ làm giảm chất trung gian dẫn truyền thần kinh acetylcholine cần thiết cho trí nhớ. Beta Amyloid cũng ngăn chặn sự vận chuyển ion kali, natri, canxi qua màng tế bào (giúp cho quá trình truyền tín hiệu thần kinh).

>> Tại sao người khôn ngoan làm điều ngu ngốc? Đơn giản thôi!

Tiềm năng của loại thuốc mới Verubecestat

Loại thuốc mới của hãng dược phẩm Merck được gọi là Verubecestat, có thể làm giảm lượng protein amyloid độc hại, nguyên nhân được cho là gây nên bệnh Alzheimer.

Trong thử nghiệm đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, 32 bệnh nhân bị bệnh giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer được cho uống thuốc Verubecestat hàng ngày trong 7 ngày. Tình nguyện viên khỏe mạnh cũng đã được dùng thuốc cho đến hai tuần. Kết quả cho thấy thuốc đã làm giảm nồng độ hai hợp chất tạo nên các protein amyloid bất thường.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng nhỏ này đã cho thấy hiệu quả “làm ngưng” việc sản xuất các protein amyloid độc hại, nguyên nhân gây nên các mảng bám dính có thể nhìn thấy trong não bệnh nhân Alzheimer.

>> 100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi (phần 1)

Tuy nhiên, liệu loại thuốc này có thể cho thấy hiệu quả làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ, đây là một câu hỏi quan trọng mà thử nghiệm lâm sàng lớn sẽ trả lời chi tiết trong báo cáo năm tới.

Hiện công ty đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 1.500 bệnh nhân bị Alzheimer nhẹ đến trung bình và khoảng 2.000 bệnh nhân khác đang ở giai đoạn sớm của bệnh. Kết quả đầu tiên thu được sẽ được báo cáo trong tháng 7 năm 2017.

Nếu thành công, thì đây sẽ là loại trị liệu đầu tiên cho bệnh Alzheimer được cấp phép trong hơn một thập kỷ.

Có 850.000 người bị mất trí nhớ ở Anh, và con số này dự kiến sẽ đạt một triệu vào năm 2025. Alzheimer là dạng bệnh phổ biến nhất gây nên tình trạng mất trí nhớ này. Ở Việt Nam, chưa có khảo sát về số người mắc Alzheimer, tuy nhiên, theo ghi nhận của các bác sĩ tại khoa nội thần kinh của nhiều bệnh viện, số lượng bệnh nhân cao tuổi được chẩn đoán bệnh Alzheimer đang ngày càng tăng cao.

Theo The Guardian,
Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply