Thiền định giúp mở ra khả năng tự phục hồi, giảm huyết áp và tăng cường sức mạnh cho tim, trì hoãn lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch khỏe mạnh hơn.

(Ảnh: Minghui.org)

Thiền định mở ra sức mạnh tự phục hồi

Nhiều chuyên gia đã khẳng định một cách khoa học rằng thiền có thể làm thay đổi tần số sóng não, chỉ cần sóng não chậm lại thì suy nghĩ sẽ sáng suốt, cảm xúc ổn định.

Thiền cũng có thể thay đổi cấu trúc của vỏ não, khả năng sáng tạo của bạn sẽ được khơi dậy, nâng cao hiệu quả làm việc và học tập. 

Thiền trước khi đi ngủ cũng có thể khiến bạn ngủ yên giấc hơn, không còn mớ suy nghĩ quẩn quanh trong đầu bạn.

Rất nhiều các bác sỹ Đông y đều đồng ý với nhận định, ngủ ngon ngủ đủ giấc còn tốt hơn là ăn thật nhiều các loại thức ăn bổ dưỡng.

Thiền định giúp trì hoãn sự lão hóa

Nhiều người ngồi thiền tê chân liền sợ rằng sẽ khiến khí huyết bị cản trở, ứ tắc. Tuy nhiên, tê chân này thực tế là do khí và huyết chưa được thanh lọc, mạch chưa được khai thông. Trung Y tin rằng ngồi thiền có thể thông kinh mạch của cơ thể và thúc đẩy lưu thông khí huyết. Sau khi mạch từ từ thông, chân không những không bị tê mỏi mà còn cảm thấy rất thoải mái.

Tại sao thiền lại có lợi cho cơ thể con người? Chỉ cần bắt chéo chân và kết tay lại, công việc của tim sẽ được giảm nhẹ đi. Lý do rất đơn giản, tim của chúng ta được ví như một cái máy bơm liên tục co bóp đưa máu đi khắp nơi phục vụ cho các hoạt động của cơ thể, nhưng khi bạn bắt chéo chân và kết tay thì năng lượng mà thân thể tiêu thụ được giảm đi, do đó tim có thể hoạt động chậm lại.

Đời người không ai tránh khỏi bệnh tật hoặc tuổi già và cái chết, sau tuổi 40 khả năng miễn dịch và các chức năng của các bộ phận sẽ suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, nếu chức năng của thận được duy trì tốt thì các cơ quan trong toàn bộ cơ thể sẽ vẫn không có vấn đề gì cho đến tuổi 80, 90.

Còn tim thì chính là trung tâm quan trọng chi phối máu của toàn bộ cơ thể. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tĩnh tọa hoặc luyện công sẽ làm chậm nhịp tim, tuần hoàn và trao đổi chất, có thể kéo dài tuổi thọ của các tế bào. 

Nếu các chức năng của tim và thận có thể thông qua thiền định được duy trì ở trạng thái tốt, thì không khó để mọi người trì hoãn sự lão hóa.

Theo quan điểm y học, thiền có lợi ích tuyệt vời cho nội tiết và trao đổi chất. Lý do quan trọng nhất khiến con người già đi là mối quan hệ giữa hormone và tuyến yên. Hầu hết mọi người có xu hướng không chú ý đến  tuyến yên, nhưng ảnh hưởng đối với con người là vô tận. Sau khi tác dụng tiết hormone do tuyến yên và Vùng dưới đồi (Hypothalamus) hoạt động, chúng sẽ trực tiếp tiết ra các hormone khác nhau, chẳng hạn như hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến xương và cơ của cơ thể chúng ta, có tác dụng trực tiếp đến carbohydrate và protein mà chúng ta ăn hàng ngày.

Nội tiết nếu bị mất cân bằng thì đó là một vấn đề nghiêm trọng, quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ gây ra những thay đổi khác nhau đối với biểu hiện bên ngoài thân thể người. Người ta thường thấy một số người bị cường giáp hoặc suy giáp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý.

Khi bạn bắt chéo chân và kết tay thì năng lượng mà thân thể tiêu thụ được giảm đi, do đó khiến tim, tuần hoàn và trao đổi chất hoạt động chậm lại, có thể kéo dài tuổi thọ của các tế bào và trì hoãn lão hóa. Ảnh học viên Pháp Luân Công luyện tập bài thiền định. (Ảnh: minghui.org)

Thiền định nâng cao khả năng miễn dịch, nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần, tâm lý và thể chất

Ngay cả ngày thường, khi không ốm đau cũng nên tu trì nội tâm bản thân mình, học cách suy nghĩ hướng nội hơn, học cách ổn định cảm xúc, giúp bản thân khỏe mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần.

Nghiên cứu của các chuyên gia như nhà tâm lý học Julienne E. Bower của Đại học California, Los Angeles cho thấy rằng phụ nữ càng coi trọng mối quan hệ giữa các cá nhân, sự phát triển cá nhân và tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống, thì hoạt tính của các “tế bào tiêu diệt tự nhiên” trong cơ thể họ càng mạnh hơn. “Tế bào tiêu diệt tự nhiên” tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể người, có thể tiêu diệt tế bào nhiễm virus và tế bào ung thư.

Qua đó có thể thấy rằng thái độ hay giá trị quan của chúng ta về cuộc sống có lẽ không chỉ là vấn đề khái niệm, nó còn thực sự ảnh hưởng đến tế bào và gen cũng như khả năng miễn dịch của chúng ta.

Thái độ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân bệnh tim, giảm nguy cơ đột quỵ, làm dịu các phản ứng dị ứng, tăng cường khả năng chống lại cảm mạo.

Để đầu óc trống rỗng và tập trung một cách có ý thức không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn ngăn ngừa và trì hoãn bệnh tim, huyết áp cao, chứng đau nửa đầu và thậm chí cả ung thư. 

Bác sĩ tim mạch Benson tại Trường Y Harvard, đã hướng dẫn bệnh nhân thiền 20 phút mỗi ngày, kết quả cho thấy huyết áp, nhịp tim và mức tiêu thụ oxy của bệnh nhân thấp hơn 17% so với bình thường.

Ông Veda Bharati, chủ tịch Trung tâm Tĩnh tu Rishikeshrama ở Ấn Độ, đã đề xuất phương pháp thiền 2 phút. Khi chờ xe buýt, trước bữa ăn hoặc trước cuộc họp, bạn có thể đứng hoặc ngồi, thẳng lưng và cổ, thở bằng cơ hoành và hít vào thở ra bằng lỗ mũi, để lấy ổn định lại tâm trí đang bị phân tán và đặt mọi thứ xuống. 

Một phương pháp thiền định kết hợp với tu tập tâm tính đang thu hút được sự tham gia của hàng triệu người trên thế giới là môn khí công Phật gia Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), có xuất xứ từ Trung Quốc. Môn khí công này kết hợp giữa việc luyện tập thân thể theo 5 bài công pháp khí công (trong đó có 1 bài ngồi thiền) và thực hành việc tu tâm tính theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” trong đời sống hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Y khoa Baylor, Hoa Kỳ đã so sánh bạch cầu trung tính của của các học viên Pháp Luân Công với những người không tập thiền. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung, cho thấy các tế bào miễn dịch của những người này có một “cơ chế điều chỉnh hai chiều” độc đáo: 

Trong điều kiện bình thường (không bị viêm), bạch cầu trung tính của họ có tuổi thọ cao hơn người bình thường, và chức năng thực bào (giúp tấn công các vi khuẩn ngay khi những sinh vật này xâm nhập vào cơ thể) của chúng cũng mạnh hơn, vì vậy đưa đến tác dụng tốt hơn hơn trong việc bảo vệ cơ thể. 

Trong trạng thái bị viêm, một khi bạch cầu trung tính loại bỏ các tác nhân gây bệnh, lại sẽ điều hòa chuyển hóa tế bào, giúp nhanh chóng giải quyết tình trạng viêm nhiễm và tránh sự xuất hiện của hội chứng “cơn bão cytokine” (phản ứng miễn dịch quá mức).

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Baylor cho thấy  bạch cầu trung tính của học viên  Pháp Luân Công có tuổi thọ cao hơn và chức năng thực bào cũng mạnh hơn người bình thường, vì vậy đưa đến tác dụng tốt hơn hơn trong việc bảo vệ cơ thể. Ảnh các học viên Pháp Luân Công cùng nhau thực hành thiền định. (Ảnh: minghui.org)

Hãy lắng nghe và dành sự quan tâm cho cơ thể mình, chỉ khi thiền định thường xuyên, người ta mới thấy rõ hiệu quả. Do đó, điều quan trọng là hãy coi tĩnh tọa như một thói quen hàng ngày và dưỡng thành thói quen vô cùng quan trọng này. Sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sức khỏe và tinh thần của mình thay đổi tuyệt vời như thế nào.

Đăng ký học thiền, rèn luyện cả tâm lẫn thân tại đây.

Thanh Mộc (t/h)