Phụ nữ cao tuổi sống gần trường tiểu học ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn, nhưng mối tương quan tương tự không được tìm thấy ở nam giới cao tuổi.

Kết luận trên được một nhóm các nhà khoa học đưa ra sau khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa khoảng cách từ nhà đến trường tiểu học và vấn đề trầm cảm ở người cao tuổi, theo Mainichi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Khoa học Y tế Dự phòng của Đại học Chiba có sự tham gia của 131.871 người từ 65 tuổi trở lên trên khắp Nhật Bản, những người không cần trợ giúp trong các hoạt động hàng ngày bao gồm ăn uống, di chuyển và đi vệ sinh.

Người cao tuổi hiện nay thường khá giả hơn về mặt tài chính nhưng dễ bị cô đơn. (Ảnh: Shutterstock)

Trung tâm đã phân tích các đối tượng bằng cách chia họ thành 4 nhóm: Nhóm 1 là những người sống cách trường tiểu học gần nhất dưới 400 mét; nhóm 2, cách xa trường tiểu học gần nhất từ ​​400 mét đến 799 mét; nhóm 3, cách trường tiểu học gần nhất từ ​​800-1.199 mét; và nhóm 4 cách xa ít nhất 1.200 mét.

Trong số các đối tượng nghiên cứu thì 29.781 người (tương đương 22,6%) có dấu hiệu trầm cảm. So với nhóm số 1, phụ nữ ở nhóm 3 và 4 có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 1,07 lần. Đối với nhóm số 2, rủi ro cao hơn nhóm số 1 là 1,06 lần. Trong khi đó, kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa khoảng cách từ nhà đến trường tiểu học và chứng trầm cảm ở nam giới trong cùng độ tuổi.

Theo cô Megumi Nishida ở trung tâm nghiên cứu, cơ chế chi tiết đằng sau kết quả nghiên cứu vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, họ khẳng định sự tương tác với trẻ em có ảnh hưởng tích cực đến người cao tuổi.

giáo dục Nhật bản, học sinh Nhật Bản
Sự hồn nhiên và đáng yêu của trẻ em luôn khiến phụ nữ cảm thấy ấm áp. (Ảnh: Shutterstock)

Nuôi dưỡng và chăm sóc những đứa trẻ vốn được xem là thiên chức của người phụ nữ. Gia đình và những đứa trẻ luôn là nguồn vui của họ. Cuộc sống hiện đại khiến phụ nữ phải chịu áp lực nhiều hơn, trong khi con cái trưởng thành cũng ngày càng có xu hướng sống xa nhà tại các thành phố lớn. Điều này khiến nhiều phụ nữ rất dễ có cảm giác trống trải và gặp một vài vấn đề tâm lý, nhất là khi người bạn đời của họ không hòa hợp hoặc đã mất. Chính khi đó, hình ảnh và tiếng nói cười của học sinh rất hữu ích cho tinh thần của những phụ nữ cao tuổi này.

“Phụ nữ có xu hướng thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến trẻ em (hơn nam giới), và khi sống gần đó (trường tiểu học), họ có thể có những cuộc gặp gỡ với trẻ em”, cô Nishida chia sẻ.

Cô Nishida cũng suy đoán rằng phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng đã tham gia các hoạt động ở trường tiểu học hơn các bạn nam trong quá khứ, và “họ có thể quen thuộc hơn với các trường tiểu học và có thể cảm thấy điều gì đó khi nhìn thấy trường học.”

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số cao nhất thế giới. Hiện tại, số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên là 36,17 triệu. Trong đó, có khoảng 15,73 triệu nam giới và gần 20,44 triệu nữ giới. Hơn 25% dân số nữ của Nhật Bản từ 70 tuổi trở lên.

Hoài Anh

Xem thêm: