Khi đề cập đến những thói quen làm sạch và giữ cho da đầy sức sống, thì làm in ít thôi sẽ có hiệu quả tốt hơn.

bi quyet cham soc da
(Ảnh: Shutterstock)

Hôm nay, một bài viết đập vào mắt tôi có tựa đề: Làm thế nào vệ sinh mà tránh làm tổn thương da. Bài viết ngắn gọn, súc tích, tổng quan về cuộc đối thoại với một bác sĩ thẩm mỹ da liễu, chủ yếu là khuyến cáo về việc chăm sóc ít thôi để có một làn da khỏe mạnh. Thật ra, thông điệp chính của bác sĩ đó là càng ít chăm sóc da hóa ra lại càng tốt. Chẳng hạn như:

  • Nên tránh xa nước nóng và đừng ngâm chân quá lâu vì điều đó sẽ làm khô da.
  • Tránh dùng những loại xà phòng làm thay đổi độ pH tự nhiên trên bề mặt da và những loại sản phẩm có mùi hương quá nồng vì chúng có chứa các loại hóa chất có hại khi tiếp xúc với da.
  • Không chà xát khăn quá mạnh vì nó cũng sẽ làm tổn hại lớp bảo vệ tự nhiên của da.

Thay vào đó:

  • Nên tắm nhanh với nước âm ấm hoặc nước ấm và đừng tắm quá thường xuyên (ví như hãy bỏ thói quen tắm sáng, tối và sau khi tập gym. Da bạn sẽ chẳng khi nào có cơ hội để phục hồi cả).
  • Nên dùng đầu ngón tay để kỳ cọ, đừng dùng thứ gì khác thô ráp hơn.
  • Nếu bạn muốn dùng một loại chất tẩy rửa nào đó cho da thì hãy đảm bảo là nó không chứa xà phòng (soap-free), không mùi (fragrance-free) và không tạo bọt (non-foaming).

Mặc dù nhiều nhà bình luận đã gào lên về việc đây là một điều quá hiển nhiên (“Ôi trời! Bạn đang dạy những đứa bé con cách tắm rửa. Ai cũng hy vọng rằng hầu hết độc giả sẽ hiểu ra ngay”), nhưng tôi không thực sự nghĩ như vậy. Tôi cho là hầu hết mọi người kể cả bản thân thôi, trong một thời gian dài đã nghĩ việc vệ sinh thân thể đồng nghĩa với chuyện cọ rửa và sử dụng rộng rãi các sản phẩm có chứa hóa chất. Nhưng trên thực tế, những thói quen đó duy trì mãi những vấn đề mà chúng ta đang cố gắng giải quyết…với các sản phẩm tương tự như thế. Thật đúng là một vòng luẩn quẩn độc hại.

Điều này trở nên rõ ràng khi chúng ta tránh xa các sản phẩm và việc tắm rửa liên tục để cho da có cơ hội phục hồi. Tôi đã nhận ra bài học này khi thử nghiệm không dùng dầu gội trong 40 ngày vào 2 năm trước. Sau một tuần tăng độ nhờn, tóc của tôi đột nhiên ổn định và duy trì ít nhiều như vậy trong trong 5 tuần tiếp theo. Mặc dù tôi đã gội đầu lại với dầu gội nhưng tôi biết rằng tóc tôi có thể dài hơn trước đây tôi nghĩ và kết cấu của tóc đã được cải thiện với một chút dầu dưỡng.

Bây giờ trong phòng tắm của tôi chỉ có 2 sản phẩm – một chai xà phòng của Dr. Bronner’s và một cục dầu gội đầu. Đó là tất cả những gì gia đình tôi dùng vì chúng tôi chỉ cần có vậy. Chúng tôi dưỡng ẩm bằng dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa.

Đây là một bài học đáng giá cho tất cả chúng ta. Đừng lạm dụng các phương pháp điều trị thiển cận để truy cầu đẹp hơn, thay vào đó hãy tránh xa chúng và cho phép vẻ đẹp tự nhiên của bạn tỏa sáng.

(Hành tinh này cũng sẽ cảm ơn bạn, vì tiêu thụ càng ít sản phẩm đồng nghĩa với việc tiêu tốn ít tài nguyên hơn, ít hóa chất và rác thải nhựa các loại.)

Nguyên Kha biên dịch (theo Treehugger

Xem thêm: