Bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lan rộng ra hơn 180 quốc gia trên thế giới với hơn 300.000 người nhiễm bệnh. Theo một nghiên cứu của các bác sĩ tai mũi họng Anh, sự suy giảm đột ngột về khứu giác và vị giác có thể là dấu hiệu nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Và ngay cả khi chưa xuất hiện thêm triệu chứng nào khác, những người này nên được cách ly và tiến hành kiểm tra.

Hình ảnh một virus corona mới được quan sát trên kính hiển vi điện tử được các chuyên gia Hoa Kỳ công bố gần đây. Virus này có màu vàng và bề mặt tế bào có màu xanh và hồng (Ảnh: NIAID flickr; NIAID-RML,CC BY 2.0)

Ngày 23/3, tờ New York Times đưa tin, một bà mẹ được chẩn đoán nhiễm virus Vũ Hán đã không thể ngửi được mùi tã của con. Còn những vị đầu bếp bình thường vốn quen thuộc với từng hương liệu trong nhà hàng, bỗng nhiên không thể ngửi được mùi tỏi hay mùi cà ri, và nếm món ăn nào cũng thấy nhạt. Nhiều người còn nói không thể ngửi thấy mùi của dầu gội đầu.

Trên thực tế, chán ăn, mất khứu giác và vị giác đột ngột đều là những dấu hiệu đặc biệt của việc nhiễm virus Trung Cộng (virus SARS-CoV-2, virus corona mới). Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, họ không có bất kỳ triệu chứng đáng kể nào như ho và sốt, nhưng họ có thể bị mất khứu giác và vị giác, điều này cho thấy những virus này nằm trong mũi.

Ngày 20/3 vừa qua, một số bác sĩ tai mũi họng ở Anh đã dẫn nguồn từ nhiều đồng nghiệp khác trên thế giới và đưa ra lời kêu gọi tự cách ly 7 ngày đối với những người trưởng thành bị suy giảm khứu giác, kể cả khi họ không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Giáo sư Claire Hopkins, Chủ tịch Hiệp hội Mũi học của Anh cho biết: “Chúng tôi thực sự muốn nâng cao nhận thức rằng đây là một dấu hiệu nhiễm bệnh và bất cứ ai bị suy giảm khứu giác nên tự cách ly. Điều đó có thể góp phần làm chậm lại quá trình truyền nhiễm và cứu nhiều sinh mệnh.”

Bà Claire Hopkins và bác sĩ Nirmal Kumar, Chủ tịch của ENT UK, tổ chức đại diện cho các bác sĩ tai mũi họng ở Anh, đã đưa ra thông cáo chung hối thúc nhân viên y tế sử dụng trang thiết bị bảo hộ trong khi điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào bị mất khứu giác đồng thời khuyến cáo không thực hiện các thủ tục nội soi xoang nếu không cần thiết, bởi điều này có thể khiến virus nhân lên nhanh chóng.

Theo giáo sư Hopkins, hai chuyên gia về tai mũi họng ở Anh bị nhiễm virus Vũ Hán hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Một số báo cáo từ Vũ Hán, Trung Quốc còn cho thấy, bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ nhãn khoa là những người dễ bị lây nhiễm bệnh và tử vong.

Tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý, khoảng một phần ba số bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 cũng đã báo cáo có triệu chứng mất khứu giác hoặc giảm khứu giác. 30% trong số 2.000 bệnh nhân Hàn Quốc dương tính với viêm phổi Vũ Hán cho biết khứu giác của họ bị yếu đi rõ rệt. Nhiều bệnh nhân trên thế giới dương tính với “virus Trung Cộng” cũng chỉ xuất hiện các triệu chứng mất khứu giác và vị giác mà không bị ho và sốt cao.

Ngày 22/3, Viện Tai mũi họng Mỹ đăng tải thông tin trên trang web cho biết có rất nhiều bằng chứng cho thấy suy giảm khứu giác và vị giác là những triệu chứng rõ ràng liên quan tới COVID-19, và những triệu chứng này có cả ở các bệnh nhân chưa phát bệnh. Viện Tai mũi họng khuyến cáo, nếu bệnh nhân bị giảm năng lực khứu giác khi không bị dị ứng và viêm xoang, các bác sĩ cần nhanh chóng xét nghiệm và “cảnh báo nghiêm túc về việc cách ly những bệnh nhân này”. 

Tại Ý, bác sĩ ở nhiều vùng chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch viêm phổi Vũ Hán cũng cho biết, họ nhận ra rằng mất vị giác và khứu giác là dấu hiệu cho thấy một người dường như khỏe mạnh nhưng thực tế là đang mang virus và có thể lây sang người khác. 

Tiến sĩ Hendrik Streeck, nhà virus học người Đức tại Đại học Bonn đã trực tiếp đi đến từng nhà có bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở Heinsberg, bang North Rhine-Westphalia để phỏng vấn và nhận thấy, ít nhất 2/3 trong hơn 100 bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ mà ông trao đổi trải qua tình trạng mất khứu giác và vị giác trong vài ngày. 

Bác sĩ Clemens Wendtner, giáo sư y khoa thuộc Đại học Ludwig-Maximilians, Munich, Đức cũng nhận thấy, khứu giác của các bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán có thể quay trở lại sau vài ngày hoặc vài tuần. Trong trường hợp này, sử dụng thuốc nhỏ hoặc xịt mũi hầu như không có tác dụng gì.

Minh Ngọc (Theo NYT)

Xem thêm: