Fox News đưa tin hôm 6/10, các nhà khoa học cảnh báo viên uống COVID-19 mới của Merck, được gọi là Molnupiravir, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng do phương pháp nó được sử dụng để tiêu diệt virus. Hiện loại thuộc này đang được đệ trình cho FDA phê duyệt.

Tiến sĩ Raymond Schinazi, giáo sư nhi khoa và là giám đốc bộ phận sinh hóa dược tại Trường Y Đại học Emory, đã cảnh báo về NHC, hợp chất mà Molnupiravir biến đổi thành sau khi được uống.

Thuốc kháng virus đường uống này tích hợp vào cấu trúc di truyền của virus, gây ra một số lượng lớn các đột biến để tiêu diệt virus. Tuy nhiên, một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc có khả năng gây đột biến vật chất di truyền của tế bào động vật có vú, về mặt lý thuyết gây ung thư hoặc dị tật bẩm sinh, Barron báo cáo.

Ông Schinazi khuyến cáo thận trọng với việc sử dụng rộng rãi cho đến khi có thêm dữ liệu trước nguy cơ tác hại tiềm tàng của nó đối với những người trẻ tuổi trong độ tuổi sinh sản hoặc những người đang mang thai. Thử nghiệm Merck hiện loại trừ phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Merck nói với Fox News rằng các thử nghiệm trên động vật cho thấy ngược lại: “Tổng số dữ liệu từ các nghiên cứu này chỉ ra rằng Molnupiravir không gây đột biến hoặc gây độc gen trong các hệ thống động vật có vú”, một phần thông báo viết.

Một phân tích ban đầu được công bố vào tuần trước bắt nguồn từ thử nghiệm toàn cầu MOVe-OUT Giai đoạn 3 chỉ ra rằng thuốc kháng virus Molnupiravir có thể làm giảm gần 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong so với giả dược cho bệnh nhân người lớn với COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Chỉ 7,3% bệnh nhân uống thuốc thử nghiệm đã nhập viện hoặc sau đó tử vong so với 14,1% bệnh nhân được ngẫu nhiên dùng giả dược vào Ngày 29 của nghiên cứu.

Mỗi bệnh nhân có ít nhất một yếu tố nguy cơ dẫn đến diễn biến xấu trong vòng năm ngày kể từ ngày bắt đầu nghiên cứu.

Merck tuần trước cho biết họ có kế hoạch xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt khẩn cấp Molnupiravir.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Biden, nói trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 1/10 rằng “dữ liệu của Merck rất ấn tượng”, đồng thời lưu ý rằng không có trường hợp tử vong nào xảy ra trong nhóm điều trị, so với tám trường hợp tử vong ở nhóm giả dược.

Theo thông báo của Merck vào tuần trước, FDA sẽ có nhiệm vụ kiểm tra dữ liệu để đưa ra khuyến nghị về việc cấp phép khẩn cấp.

Lê Vy (theo Fox News)

Xem thêm: