Dữ liệu mới từ các cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 quy mô lớn của Moderna cho thấy khả năng bảo vệ mà nó cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, do đó khả năng cao sẽ cần tiêm liều tăng cường, công ty cho biết trong một thông cáo hôm thứ Tư, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

“Đây chỉ là dự tính, nhưng chúng tôi tin rằng khi mùa thu và mùa đông đang đến, chúng tôi dự kiến ​​tác động ước tính của việc suy giảm khả năng miễn dịch sẽ tạo ra ít nhất 600.000 ca nhiễm COVID-19 mới,” Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết trên một hội nghị gọi vốn với các nhà đầu tư.

Ông Hoge không dự đoán có bao nhiêu trường hợp nhiễm bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng, nhưng cho biết một số trường hợp có thể sẽ phải nhập viện.

Dữ liệu này hoàn toàn trái ngược với dữ liệu từ một số nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin Moderna kéo dài hơn so với Pfizer.

Các chuyên gia cho biết sự khác biệt có thể là do liều lượng mRNA của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa lần tiêm đầu tiên và thứ hai dài hơn một chút.

Tuy nhiên, phân tích hôm thứ Tư cho thấy những người được tiêm chủng cách đây khoảng 13 tháng có tỷ lệ tái nhiễm cao hơn so với những người được tiêm chủng cách đây khoảng 8 tháng.

Trong phân tích của mình, Moderna đã so sánh hiệu suất của vắc-xin ở Nhóm 1 gồm hơn 14.000 tình nguyện viên được tiêm chủng từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020 với Nhóm 2 gồm khoảng 11.000 tình nguyện viên được tiêm từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 sau khi vắc-xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ.

Trong khoảng thời gian hai tháng từ tháng 7 đến tháng 8, các nhà nghiên cứu đã xác định được 88 trường hợp tái nhiễm COVID-19 trong số những người đã được tiêm hai mũi của Nhóm 2, so với 162 trường hợp ở Nhóm 1. Trong số này, có 19 trường hợp được coi là diễn tiến nghiêm trọng, một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá khả năng bảo vệ đang suy yếu.

Moderna cho biết có xu hướng giảm tỷ lệ ca bệnh nặng trong số những người được tiêm chủng gần đây hơn, mặc dù phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 9, Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để xin cấp phép cho một mũi tiêm tăng cường.

Ông Hoge cho biết dữ liệu từ các nghiên cứu về mũi tiêm tăng cường cho thấy vắc-xin có thể tăng kháng thể trung hòa lên mức cao hơn mức sau liều thứ hai.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ làm giảm các trường hợp COVID-19. “Chúng tôi cũng tin rằng liều thứ ba của mRNA-1273 có cơ hội mở rộng khả năng miễn dịch đáng kể trong suốt nhiều năm tới khi chúng ta cố gắng chấm dứt đại dịch.”

“Sáu tháng đầu tiên là tuyệt vời, nhưng bạn không thể tin rằng nó sẽ ổn định trong một năm và hơn thế nữa,” ông nói.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: