Đánh răng là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, vừa dễ thực hiện lại hữu hiệu giúp loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng, giúp ngăn ngừa sâu răng và mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh, nhưng đánh răng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết.

đánh răng
(Hình ảnh được cung cấp bởi Martin Slavoljubovski từ Pixabay)

Vì sao cần phải đánh răng đúng cách?

Cùng với việc chúng ta ngày càng coi trọng vấn đề vệ sinh răng miệng, rất nhiều người đã tạo thành thói quen sáng tối đánh răng, cũng có không ít người đánh răng sau mỗi bữa ăn chính. Vậy, chúng ta đánh răng chủ yếu là đánh bật cái gì? Vì sao nói đánh răng có thể bảo vệ sức khỏe của răng?

1. Đánh răng để phòng chống sâu răng và bệnh chu nha

Mảng bám răng là nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh sâu răng và bệnh chu nha. Nó là một lớp màng sinh học không màu hoặc hơi ngà tạo thành trên bề mặt răng do vi khuẩn, nước bọt và thức ăn thừa tạo thành, cần dùng chút lực khi đánh răng thì mới có thể đánh bật được. Do đó, đánh răng chủ yếu là để làm sạch mảng bám răng trong khoang miệng, để phòng tránh các bệnh về răng miệng như sâu răng và bệnh chu nha.

2. Đánh răng có thể tăng khả năng kháng bệnh của nướu

Khi đánh răng, không chỉ là phần răng cũng được đánh, mà phần nướu cũng được mát xa và kích thích ở mức độ nhất định, có lợi cho thúc đẩy tuần hoàn máu ở nướu, giúp tăng cường khả năng chống bệnh của nướu.

3. Chống hôi miệng, giúp hơi thở sạch sẽ

Ăn cơm xong, trong khoang miệng khó tránh khỏi có những cặn thức ăn còn sót lại, dễ tạo thành hôi miệng (nhất là ăn những đồ ăn có mùi vị có tính kích thích). Hơn nữa, nếu không đánh răng trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ sinh sôi, dẫn đến các vấn đề về hôi miệng.

Đánh răng thế nào cho đúng?

Mỗi ngày chúng ta đều đánh răng, nhưng không phải là mỗi người đều đánh răng đúng cách, vậy, phương pháp đánh răng chính xác là gì?

1. Trước tiên cần chải bên trái hay bên phải?

Dường như đa số người đều không lưu ý đến vấn đề này, thực ra việc này cũng là có liên quan. Chúng ta hãy thử hỏi người bạn bên cạnh mình, ngoài những người thuận tay trái, còn đa số đều chải bên trái trước, bởi vì dùng tay phải chải răng chải bên trái sẽ thuận tay hơn.

Dùng tay phải chải răng bên trái sẽ phải mất chút sức, do đó rất nhiều người sẽ dùng thời gian ngắn để chải răng bên phải, điều này khiến cho vôi răng ở hàm răng bên phải sẽ nhiều hơn bên trái. Do đó, khi chải răng nên chải bên tay phải trước, nếu không ngại có thể dùng tay trái chải răng bên phải, tay phải chải răng bên trái, cách này có thể kiểm soát lực chải tốt hơn.

2. Khi đánh răng có cần nhúng vào nước trước không?

Khi đánh răng, nhiều người thường nhúng bàn chải vào nước trước khi cho kem đánh răng vào bàn chải, hoặc cho kem vào bàn chải xong thì nhúng vào nước rồi mới bắt đầu đánh răng. Tuy nhiên đây đều là những cách làm không đúng.

Bản chải đánh răng ướt cộng thêm kem đánh răng, sẽ rất dễ tạo bọt, trong miệng toàn là bọt sẽ tạo thành cảm giác dường như răng đã được chải sạch, dẫn đến thời gian đánh răng không đủ. Đánh răng không phải là dựa vào lượng bọt để làm sạch răng, bàn chải đánh răng không cần nhúng nước, khi cho kem vào bàn chải, cứ thế từ từ mà chải, có một chút bọt là được rồi. Thời gian chải răng ít nhất là 2 phút, thì mới có thể khiến cho thành phần làm sạch có trong kem đánh răng phát huy đầy đủ tác dụng.

3. Thứ tự đánh răng chính xác

  • Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu, chải đi chải lại theo hình vòng cung, hàm trên thì chải từ trên xuống, hàm dưới thì chải từ dưới lên.
  • Chải mặt nhai của răng: Dùng lực vừa phải chải đi chải lại bề mặt nhai của răng. Hai bên trái phải trên dưới, cần phải chải kỹ để đánh bật thức ăn hay mảng bám trên các kẽ răng.
  • Chải mặt trong hàm răng: Mặt trong của răng cũng là nơi mà vi khuẩn dễ sinh sôi nhất, do đó không được bỏ qua. Khi chải răng, dựng đứng bàn chải, nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới ở mặt trong của răng.
  • Chải bề mặt lưỡi: Cuối cùng hãy nhớ chải nhẹ nhàng bề mặt lưỡi từ trong ra ngoài.

4 mẹo nhỏ bảo vệ răng

  • Sau bữa ăn, không nên ngay lập tức chải răng. Ăn cơm xong nên dùng nước để súc miệng, mỗi ngày đánh răng buổi sáng và tối, mỗi lần cần  2~3 phút.
  • Kem đánh răng không phải càng đắt là càng tốt, lựa chọn loại nào dùng tốt cho bản thân là được. Trẻ nhỏ nên dùng loại kem đánh răng cho trẻ nhỏ.
  • Bàn chải răng nên sử dụng loại bàn chải có đầu lông tròn và mềm để tránh làm mòn răng và tổn thương nướu.
  • Khi răng có vấn đề cần kịp thời đi đến bác sĩ, mỗi năm cần làm kiểm tra răng miệng một lần.

Thanh Xuân

Xem thêm: