Maddie de Garay là một học sinh hạng A khỏe mạnh, vui vẻ, đến từ tiểu bang Ohio. Maddie rất thích đi chơi với bạn bè trước khi tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2 của hãng Pfizer vào thời điểm cô bé 12 tuổi. Hiện Maddie đã 13 tuổi, là một trong số 2.260 người tự nguyện tham gia vào cuộc thử nghiệm vắc-xin Pfizer dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, bắt đầu vào tháng 7/2020. Mẹ của Maddie, Stephanie de Garay, cho biết con gái bà đã yêu cầu được tham gia vào cuộc thử nghiệm như một cách để giúp chấm dứt đại dịch.

vắc-xin
Bà Stephanie de Garay và con gái Maddie de Garay nói về việc Maddie bị phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 tại một sự kiện diễn ra hôm 28/6/2021. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Chồng tôi làm việc trong lĩnh vực y tế và tôi có bằng kỹ sư điện”, bà de Garay, người thay mặt con gái nói trong cuộc họp báo do Thượng nghị sĩ Ron Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Wisconsin) tổ chức vào ngày 28/6/2021. “Chúng tôi ủng hộ vắc-xin và ủng hộ khoa học, đó là lý do tại sao chúng tôi đồng ý để Maddie và 2 anh trai của cô bé tình nguyện tham gia cuộc thử nghiệm”.

Ông Johnson đã tổ chức một cuộc họp báo để cho phép những người trên khắp đất nước đã trải qua các phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 chia sẻ câu chuyện của họ sau khi bị các chuyên gia y tế và cơ quan y tế liên bang liên tục “phớt lờ”, với mục đích ủng hộ quyền tự do chăm sóc sức khỏe của người Mỹ.

Theo lời khai của bà de Garay, được đăng trên một trang web độc lập của một nhóm người Mỹ “ủng hộ vắc-xin, khoa học” nhằm cao nhận thức về các trường hợp hiếm gặp được cho là chấn thương do tiêm vắc-xin COVID-19, Maddie được tiêm mũi đầu tiên vào ngày 30/12/2020, và gặp phải các phản ứng phụ ở mức độ nhẹ như sốt, mệt mỏi, sưng tấy tại chỗ tiêm và đã hết các triệu chứng này trong vài ngày. Tuy nhiên, sau khi tiêm liều thứ 2 vào ngày 20/1, Maddie ngay lập tức cảm thấy đau ở vết tiêm mà không xảy ra với liều đầu tiên.

Khoảng 18 giờ sau, cô bé đã phát triển tình trạng “đau cơ/thần kinh nghiêm trọng, co giật dữ dội ở vùng cổ và cột sống khiến Maddie phải đi khom người, đau ngực dữ dội như thể tim bị kéo ra, tê và sưng ở cánh tay trái nơi tiêm vắc-xin, ngón tay và ngón chân của cô bé trở nên trắng bệch và lạnh như băng khi chạm vào, ngón chân đau đến mức Maddie phải đi bằng gót chân, đau bụng dữ dội (đặc biệt là ở phía dưới bên phải), và sốt 38.5 độ C”, bà de Garay viết.

Maddie được đưa đến phòng cấp cứu tại bệnh viện dành cho trẻ em, nơi thử nghiệm vắc-xin Pfizer được tiến hành.

“Máu của cô bé đã được lấy để làm hồ sơ xét nghiệm ở vùng thận, Maddie đã truyền tĩnh mạch với một số loại thuốc và được đưa về nhà”, bà de Garay nói, đồng thời cho biết thêm rằng “trong giấy xuất viện của bệnh viện trẻ em ER nơi cô bé đã đến, chẩn đoán đã chỉ ra tác dụng phụ của vắc-xin tiêm ban đầu”.

Tình trạng của Maddie không cải thiện, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn trong 2,5 tháng tiếp theo, khi cô bé xuất hiện nhiều triệu chứng hơn, bao gồm cả việc không thể đi lại; không thể cảm nhận được phần bên dưới thắt lưng của mình; mất trí nhớ; mất kiểm soát ở vùng bàng quang; không có khả năng nuốt thức ăn và chất lỏng, do đó cần phải đặt ống thông mũi dạ dày; và ngất xỉu hoặc co giật từ 10 lần trở lên mỗi ngày.

“Tất cả những triệu chứng này vẫn còn đó cho đến ngày nay. Một số ngày thậm chí còn tồi tệ hơn những ngày khác”, bà de Garay rưng rưng nói.

Trong 5 tháng qua, bà de Garay cho biết con gái mình đã được đưa đến phòng cấp cứu 9 lần và “nhập viện 3 lần trong tổng số 2 tháng ở bệnh viện”. Maddie cũng đã đến gặp nhiều chuyên gia khác nhau và nhận được nhiều liệu pháp.

Bà De Garay tin rằng vắc-xin đã gây ra thương tích cho Maddie và cảm thấy mối quan tâm của bà chưa được các chuyên gia y tế, hãng Pfizer hoặc các cơ quan y tế liên bang xem xét một cách nghiêm túc. Bà cho biết các bác sĩ còn nghĩ rằng tình trạng của Maddie là một vấn đề liên quan đến tâm thần.

“Bởi vì họ không thể nhận thức được vấn đề, một bác sĩ đã dán nhãn Maddie là bị rối loạn thần kinh chức năng do lo lắng”, de Garay nói, đồng thời cho hay thêm rằng, “có lúc họ thậm chí còn cố gắng đưa cô bé vào bệnh viện tâm thần”.

Trước khi tiêm vắc-xin, Maddie không có vấn đề gì lớn về sức khỏe và chỉ phải dùng thuốc điều trị chứng tăng động giảm chú ý.

De Garay cũng tuyên bố trong lời khai bằng văn bản của mình rằng một khi Maddie được chẩn đoán, thì việc kiểm tra bổ sung sẽ bị ngừng lại. Mãi sau khi de Garay kết nối bác sĩ thần kinh của mình với một bác sĩ khác tiến hành nghiên cứu về các phản ứng phụ tương tự như Maddie, các xét nghiệm máu bổ sung và chụp MRI mới được thực hiện vào tháng 6.

De Garay không hiểu tại sao các bác sĩ và cơ quan y tế liên bang không nghiên cứu trường hợp của Maddie và làm việc để tìm ra lý do tại sao một số người bị phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, để cho những người khác không phải trải qua điều tương tự .

“Tất cả những gì chúng tôi muốn là Maddie được theo dõi, được lắng nghe và được tin tưởng bởi vì cô bé đã không có được điều này. Và chúng tôi muốn Maddie nhận được sự chăm sóc mà cô bé rất cần để có thể trở lại bình thường”, bà de Garay nói.

De Garay là một trong số 5 người phát biểu tại cuộc họp báo về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Pfizer đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự việc này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: