Một loại bệnh do bọ ve gây ra có triệu chứng giống với viêm phổi Vũ Hán (COVID-19)  hiện đang có xu hướng gia tăng ở New York.

Trang FOX6Now đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, căn bệnh có tên là bệnh biên trùng (Anaplasmosis) này do một loại vi khuẩn truyền cho người qua vết cắn của bọ ve. Triệu chứng biểu hiện của căn bệnh này bao gồm sốt, đau đầu, rét run và đau mỏi cơ. Những triệu chứng này cũng được CDC liệt kê đối với căn bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Phó cục trưởng Cơ quan kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Tiểu bang New York, ông Byron Backenson nói với tờ Adirondack Explorer rằng: “Số ca bệnh thật sự đang gia tăng, đặc biệt là ở phía Đông Bắc New York.” 

Các triệu chứng của bệnh thường biểu hiện trong vòng 1-2 tuần sau khi bị nhiễm khuẩn do bọ ve cắn. Nếu không được chữa trị thì có khả năng gây tử vong.

Vi khuẩn truyền cho người qua vết cắn của bọ ve. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Byron Backenson cho biết, trong tình hình đại dịch toàn cầu không ngừng lan rộng, công chúng khó có thể nhận thấy sự gia tăng của loại bệnh biên trùng này. Theo lời ông, căn bệnh này thường không được chú ý bằng bệnh Lyme – bệnh truyền nhiễm từ bọ ve thường gặp nhất ở New York với 5.500 ca bệnh mỗi năm.

Theo báo cáo, ngoài thành phố New York, trong năm 2009, cả tiểu bang này đã có khoảng 300 ca bệnh biên trùng, tuy nhiên vào năm 2018, con số này đã tăng lên gấp hơn 2 lần.

Nghiên cứu cho thấy các bác sĩ không chẩn đoán được chính xác căn bệnh Lyme, còn bệnh biên trùng thì lại được xác định rất dễ dàng. Theo CDC, bệnh biên trùng thường được chữa trị bằng thuốc kháng sinh.

Trong giai đoạn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành, sau nhiều tháng phải cách ly ở nhà, hiện nay nhiều người đã bắt đầu các hoạt động ngoài trời dẫn đến việc các ca bệnh cũng đang tăng lên.

Theo Sở Y tế New York, bọ ve thường được phát hiện trong các rừng cây hoặc bụi rậm, chúng bám vào các bụi cỏ, bụi cây cao cũng như sống trong thảm cỏ và vườn hoa, đặc biệt là khu vực bìa rừng và quanh những bức tường đá cũ.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bọ ve là tránh tiếp xúc với đất, rác thải từ lá cây và vỏ cây. Các chuyên gia y tế cho biết, cần phải mang giày kín, quần, áo tay dài, hãy thường xuyên kiểm tra quần áo và phần da lộ ra bên ngoài để loại bỏ bọ ve nếu phải đi ngang qua khu vực dễ có bọ ve.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: