Một đàn ông ở Mỹ sau khi tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson vẫn bị nhiễm COVID-19, dẫn đến viêm phổi nặng phải nhập viện và đang trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, nhiều bang tại Mỹ đã tạm thời đóng cửa điểm tiêm chủng vắc-xin Johnson & Johnson.

(Ảnh minh họa: Melinda Nagy / Shutterstock)

Người đàn ông nguy kịch sau khi đã được tiêm vắc-xin

Theo New York Post, ngày 6/3 ông Francisco Cosme 52 tuổi ở New Jersey đã được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson tại Trung tâm Javits ở New York.

Đến ngày 1/4, ông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm COVID-19 và sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19. Kể từ tuần trước, tình trạng của Cosme đã ngày càng xấu đi. Hiện ông đang phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Vợ của Cosme là Laura Eugene nói với giới truyền thông rằng, con trai và cháu của họ đã đến thăm họ và cũng đã dương tính với COVID-19.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai vừa qua, Thống đốc Phil Murphy của New Jersey tuyên bố rằng ông không biết đến trường hợp này, nhưng ông cũng nhấn mạnh hiếm có trường hợp bị nhiễm COVID-19 sau khi đã được tiêm chủng, tuyên bố cũng được nhiều quan chức thừa nhận.

Nhưng vấn đề là các quan chức tiểu bang đã nhiều lần khẳng định về an toàn và hiệu quả của vắc-xin Johnson & Johnson, thế rồi sau nhiều trường hợp có tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vắc-xin Johnson & Johnson đã khiến nhiều bang ở Mỹ đã tạm thời đóng cửa các điểm tiêm chủng của Johnson & Johnson.

  1. Colorado: Ngày 7/4, 11 người cảm thấy khó chịu sau khi được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson, hai người trong số họ đã được đưa đến bệnh viện theo dõi, do đó trạm tiêm chủng đã đóng cửa sớm hơn dự kiến;
  2. Bắc Carolina: 18 người có phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc-xin Johnson & Johnson;
  3. Georgia: 8 người có phản ứng bất lợi sau khi được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson, đã cho đóng cửa điểm tiêm chủng vắc-xin  Johnson & Johnson.

Thông tin cho biết rằng các phản ứng bất lợi của vắc-xin Johnson & Johnson là những triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và ngất xỉu.

Bắt đầu xảy ra “cảm nhiễm đột biến”

Giới chức y tế liên bang Mỹ cho biết họ đã chú ý đến và cảnh báo về khả năng xảy ra “cảm nhiễm đột biến” (breakthrough infections), những tuần gần đây các trường hợp đó bắt đầu nổi lên, ví dụ trường hợp phụ nữ 33 tuổi đến từ New York.

Cái gọi là “cảm nhiễm đột biến” là chỉ việc nhiễm COVID-19 sau khi đã hoàn thành quá trình được tiêm chủng vắc-xin.

Đối chiếu hiệu quả các vắc-xin tại Mỹ

Giới truyền thông Mỹ cho biết có ba loại vắc-xin chính hiện được chấp thuận sử dụng tại Mỹ, đó là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Trong ba loại vắc-xin này tỷ lệ bảo vệ tổng thể của Johnson & Johnson tương đối yếu, chỉ ở mức 66%. Tại Mỹ xác định tỷ lệ bảo vệ tổng thể là 72%, trong khi tỷ lệ bảo vệ của vắc-xin Pfizer và Moderna là 95%. Tuy nhiên, Johnson & Johnson chỉ cần một liều, còn vắc-xin của Pfizer và Moderna lại cần hai liều.

Theo báo cáo của Johnson & Johnson, vắc-xin của họ có hiệu quả 68% trong việc ngăn ngừa trường hợp từ trung bình đến nặng do biến thể Brazil gây ra, đối với hiệu quả chống lại biến thể Nam Phi là 64%, nhưng hiện tại vẫn chưa biết liệu nó có hiệu quả với biến chủng virus tại Anh hay không.

Nguồn tin dẫn từ Tiếng nói nước Đức (Deutsche Welle) cho biết lợi thế của vắc-xin Johnson & Johnson so với vắc-xin Pfizer và Moderna là loại vắc-xin vectơ Adeno virus dựa trên virus cảm lạnh, có thể được bảo quản và vận chuyển trong nhiệt độ của tủ lạnh.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vắc-xin Johnson & Johnson, tổng cộng 44.000 trường hợp được tuyển chọn đến từ Mỹ, Brazil, Nam Phi, trong đó 1/3 số người trên 60 tuổi.

Nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng vắc-xin Johnson & Johnson có tác dụng bảo vệ đối với người cao tuổi tương tự như đối với trẻ nhỏ. Trong khi hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca (AZ) đối với người cao tuổi đã bị nghi ngờ.

Tô Phi, Vision Times

Xem thêm: