Đối với các quý ông (đặc biệt là người nghiện bia rượu, nghiện thuốc và dùng máy tính nhiều) xin hãy chú ý phương pháp giữ gìn gan và thận. Dưới đây xin giới thiệu vài loại trà giúp bảo vệ gan, thận, và giải độc rượu, bảo vệ sức khỏe.

Ảnh minh họa: Diễn viên Richard Gere

1. Nghiện bia rượu: trà hoa sắn dây

Uống một lượng vừa phải trà hoa sắn dây mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Nhưng thường xuyên uống bia rượu rất hại cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa, lá gan, thói quen này kéo dài làm tăng khả năng gan xơ cứng và nhiễm mỡ.

Phương pháp tốt nhất bảo vệ gan là hạn chế tối đa bia rượu. Nếu lỡ bị say, kiến nghị hãy uống trà hoa cây sắn dây (còn gọi là hoa cát), loại hoa này có công hiệu giải rượu.

Cây sắn dây cho hoa gọi là cát hoa, hay hoa cát căn. Cát căn thuộc họ đậu, sau lập thu thì hoa bắt đầu nở, đó là thời điểm thu hái tốt nhất, bỏ cuống lá, phơi khô, hoa to màu tím nhạt, hoa chưa nở hết là tốt nhất. Cát căn (Cát là sắn, Căn là rễ), vì cây có củ như củ sắn nên gọi cát căn.

Cát căn là cây thảo quân. Cây ra hoa vào tháng 9-10. Củ phình dài ra có khi thành khối nặng tới 20kg, ăn được. Nếu trồng vào tháng 3-4 thì hết tháng 11 có thể đào lấy củ, chế biến thành dược liệu. Cây trồng 2 năm thì ra hoa, tháng 5-7 lúc chùm hoa đã có 2/3 hoa nở có thể hái phơi khô. Hoa màu xanh lơ, thơm, xếp thành chùm ở nách, lá bắc có lông.

Hoa cát căn tính mát, vị ngọt, vào kinh tâm, vị, có tác dụng giải độc của rượu, bổ tỳ, điều trị người bệnh uống rượu khiến phủ tạng thương tổn, phát nhiệt, nôn mửa ra chất chua, thổ huyết, đau đầu, hoa mắt… Ngoài ra, hoa cát căn đắp lên vết thương còn có thể giúp cầm máu.

Hoa sắn dây

Khi uống rượu, nếu ăn cùng lượng phù hợp trái cây cũng giúp giảm nguy hại của rượu đối với cơ thể. Nam giới nghiện rượu bia nên dùng nhiều hơn trái cây bổ sung vitamin C hàng ngày, ví dụ cam, quýt. Ngoài ra, vitamin B giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa cũng cần được bổ sung. Ăn uống nên chú ý tránh dùng nhiều thịt, nhiều cá, vì những thứ nhiều chất béo dễ làm tổn thương gan.

2. Nghiện thuốc: la hán quả ngâm nước

Hút thuốc rất có hại cho phổi, đây là thực tế chắc ít ai không biết, chất có hại trong khói thuốc sau khi thấm vào máu sẽ gây bệnh tim mạch, như bệnh động mạch vành, huyết áp cao. Dĩ nhiên người hút thuốc sẽ dễ bị ho, nguyên nhân vì trong khói thuốc có chất có hại cho cổ họng và khoang miệng. Vì thế, ai nghiện thuốc xin hãy sớm cai thuốc!

Để bảo vệ cổ họng, nước la hán quả là một cách hay.

Trà la hán quả

Phương pháp: nghiền nhỏ một quả la hán (kích cỡ tương đương quả bóng bàn) và chia thành 8 phần, mỗi phần là lượng dùng cho một ngày, pha với nước uống, khi nước không còn mùi vị thì bỏ xác. Vị quả la hán vừa đắng vừa ngọt, không dễ uống, nhưng nó có hiệu quả bảo vệ cổ họng rất tốt.

Ngoài ra còn có canh hoa loa kèn (lilium), củ cải, bối mẫu và bạch quả (ginkgo biloba) cũng có thể giúp giảm ho tiêu đàm, rất tốt cho phổi.

3. Dân máy tính: trà câu kỷ

Hàng ngày phải ngồi trước máy tính sẽ rơi vào tình trạng mắt dùng quá độ, ngồi lâu không cử động. Đừng nghĩ dùng máy tính cả ngày thì chỉ có mắt bị tổn thương, vì có câu “nhìn lâu hại gan, ngồi lâu hại xương” để nhắc nhở mọi người nên vận động nhiều.

Ăn nhiều táo chín và khởi tử giúp bảo vệ gan, còn rau hẹ xào hạnh đào giúp bổ thận.

Ngoài ra, người dùng máy tính nhiều cũng có thể dùng trà hoa cúc, câu kỷ, có thể ăn nhiều hơn cà rốt và bổ sung vitamin A để bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh về mắt.

Cẩu kỷ

Còn đối với “ngồi lâu hại gan”, có thể dùng nhiều hơn trái cây hàm lượng vitamin C cao. Người ngồi lâu dễ bị béo phì, máu nhiễm mỡ, để ngăn ngừa những vấn đề này có thể dùng trà khổ đinh (kuding), trả thảo quyết minh (senna obtusifolia)…

Uống trà không chỉ là nét văn hóa có từ ngàn xưa, quan trọng hơn là thức uống tự nhiên có ích cho sức khỏe.

Thanh Xuân

Xem thêm: