Người làm việc trí óc căng thẳng thường dễ mệt mỏi về thể chất cũng như tinh thần. Để chống lại mệt mỏi thì vấn đề ăn uống rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo vặt ăn uống giúp thể chất sung mãn hơn để công việc hiệu quả hơn.

dân văn phòng
Hàng ngày làm việc căng thẳng khiến cảm thấy mệt mỏi về thể chất và tinh thần (Ảnh từ internet)

1. Cân bằng chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống cân bằng phải được đa dạng hóa để tránh thiếu chất làm cơ thể mệt mỏi. Các quy định sau đây cần được quan tâm: mỗi bữa một loại trái cây; mỗi ngày hai loại rau; bữa ăn có chứa tinh bột nhưng không quá nhiều; mỗi ngày một loại thịt, cá hoặc trứng; và cuối cùng là không thể thiếu chế phẩm từ sữa cho mỗi bữa ăn.

2. Bổ sung thích hợp đường và carbohydrate

Là chất dinh dưỡng cơ bản nhất, đường và carbohydrate là nguồn chính của năng lượng cơ thể. Hoạt động của tất cả các cơ quan, đặc biệt là não, đòi hỏi sự tiêu thụ đường. Khoảng 50% đến 55% năng lượng bổ sung cho cơ thể hàng ngày phụ thuộc vào đường.

Hãy chọn dùng đường phức hợp, bởi vì cơ thể không tiêu thụ được nhanh nên loại đường này có thể bổ sung năng lượng trong thời gian dài hơn. Các loại thực phẩm sau đây giàu đường phức hợp: mì, cơm tẻ, bánh mì, rau khô.

Một cách hay là dùng chút bánh quy. Thành phần chính của bánh quy là lúa mì, và năng lượng được bánh quy cung cấp là nhờ carbohydrate. Vào bữa sáng, bổ sung năng lượng bằng bánh quy thông thường, bánh quy bơ hoặc bánh quy dành riêng cho bữa sáng sẽ đảm bảo cơ thể tràn đầy năng lượng cho đến bữa trưa. Nếu dùng thêm trái cây, một quả trứng, và một ly sữa thì bữa ăn sáng sẽ đầy đủ hơn, mang lại một ngày tràn đầy năng lượng hơn. Buổi chiều có thể bổ sung điểm tâm trà, ăn một vài miếng bánh quy và uống một ly thức uống là để cơ thể tràn đầy năng lượng đến cuối ngày.

3. Bổ sung vitamin C

Tác dụng chống mệt mỏi của vitamin C đã là kiến thức phổ thông, ngoài ra cũng góp phần nâng cao khả năng miễn dịch.

Kiwi, trái cây họ cam quýt, trái cây màu đỏ và rau nhiều màu sắc đều chứa một lượng lớn vitamin C.

Não cần nhiều loại vitamin và khoáng chất để hoạt động tốt. Vitamin B và vitamin C đặc biệt quan trọng để duy trì trí thông minh và sức mạnh của cơ thể. Axit folic là loại vitamin không thể thiếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể và hoạt động của hệ thần kinh, có lợi cho việc cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Các loại rau lá xanh, dưa hấu và dâu tây có hàm lượng axit folic cao nhất. Các loại rau và trái cây có hàm lượng vitamin C cao tiêu biểu như ổi, rau mùi tây, ớt ngọt, kiwi, dâu tây và cam. Vì vậy, hàng ngày hãy ăn một hay vài loại trái cây, khoảng 500 gram rau nữa là đủ.

4. Không thể bỏ qua hấp thụ sắt

Nhiều người không thích ăn thịt đỏ, nhưng chất sắt chứa trong thịt đỏ là thành phần cơ bản của hồng cầu, giúp đảm bảo cung cấp oxy cho các cơ quan của cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và làm cơ thể mệt mỏi. Các nguồn cung cấp sắt tốt như dồi huyết, gan, thịt đỏ, chim bồ câu, trai.

5. Trái cây sấy khô

Sau khi hoạt động thể chất và tinh thần, có thể nhai một số trái cây sấy khô giúp thể lực nhanh chóng hồi phục. Để thuận tiện nên để sẵn một số nho khô, hạnh nhân hoặc quả phỉ trong túi.

6. Sữa bò rất quan trọng

Mỗi bữa ăn tốt nhất nên ăn chút chế phẩm từ sữa. Sữa có thể cung cấp nhiều canxi, giúp xương chắc khỏe.

Nếu khó ngủ, hãy uống một cốc sữa ấm, tryptophan của sữa có thể giúp não đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Nhìn chung, để duy trì cuộc sống khỏe mạnh bình thường, nên loại bỏ những thói quen sống không tốt. Người làm việc đầu óc mệt mỏi thì thông thường mức độ mệt mỏi cao hơn những nhóm người bình thường. Vì vậy việc học và làm theo chế độ ăn uống chống mệt mỏi giúp cơ thể sung mãn hơn sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Thanh Xuân

Xem thêm: