Một nam thực tập sinh y khoa trẻ tuổi ở thị trấn nhỏ La Turballe, phía Tây nước Pháp, đã đột ngột qua đời sau 10 ngày tiêm vắc-xin ngừa virus corona AstraZeneca. Công tố viên địa phương cho biết, nguyên nhân tử vong chỉ có thể được xác định chắc chắn sau khi giám định. Báo cáo khám nghiệm tử thi chỉ ra “chảy máu bên trong do huyết khối tắc mạch”.

p2904591a960730989 ss
Vắc-xin AstraZeneca (vắc-xin Oxford). (Nguồn ảnh: Agência Brasília, CC BY 2.0, via Wikimedia Commons).

Theo báo cáo ngày 23/3 của tờ Ouest-France (Pháp), nạn nhân tử vong là anh Anthony Rio, 26 tuổi, sống tại một thị trấn nhỏ ven biển Địa Trung Hải ở miền Tây nước Pháp. Anh là sinh viên y khoa năm thứ sáu, và đang thực tập tại Bệnh viện Đại học Nantes. Là một nhân viên y tế, anh Anthony đã được tiêm một liều vắc-xin AstraZeneca/Oxford vào ngày 8/3.

Sau khi được tiêm phòng, ban đầu Anthony cảm thấy ổn. Nhưng vì anh sống một mình, sau 10 ngày gia đình không thể liên lạc được với anh, họ đã rất lo lắng và gọi điện báo cảnh sát. Khi lực lượng cứu hỏa đến căn hộ của Anthony thì thấy cửa khóa từ bên trong và không có ai trả lời, sau khi phá cửa để vào thì phát hiện Anthony đã tử vong từ lâu.

Theo báo cáo, Anthony được phát hiện đã chết tại nhà từ tối thứ Tư đến rạng sáng thứ Năm (ngày 18/3). Trước đó, Anthony nói chuyện điện thoại với anh trai, nói rằng mình cảm thấy không khỏe và đau bụng, anh đã hẹn gặp bác sĩ vào chiều thứ Sáu (ngày hôm sau). Nhưng không ngờ, chưa kịp chữa trị thì Anthony đột ngột qua đời.

Anh trai của Anthony nói với truyền thông địa phương: “Bác sĩ tìm thấy 1,7 lít máu trong bụng Anthony khi khám nghiệm tử thi sơ bộ. Cậu ấy chết trong khi đang ngủ. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng cậu ấy ra đi mà không đau đớn. Đó là niềm an ủi duy nhất của chúng tôi.”

Nhưng gia đình anh nghi ngờ về cái chết đột ngột của Anthony, đặc biệt là “đầy nghi ngờ về vắc-xin.” Anh trai của Anthony nhấn mạnh rằng: “Em trai tôi là một người rất hiểu biết, cậu ấy thường rất chú trọng đến sức khỏe, ăn uống điều độ và yêu thể thao. Điều quan trọng nhất là cậu ấy không có vấn đề gì về sức khỏe, không có tiền sử bệnh tật và rất khỏe mạnh. Tất cả những gì chúng tôi có thể nghĩ đến là vắc-xin. Em trai tôi đã chết sau 10 ngày tiêm vắc-xin.”

Tờ Ouest-France cũng dẫn các nguồn tin địa phương nói rằng báo cáo khám nghiệm tử thi của Anthony có “chảy máu bên trong do huyết khối tắc mạch”. Điều này có liên quan đến vắc-xin chăng?

Một người phụ trách Cục An toàn y dược quốc gia Pháp (ANSM) nói với truyền thông Pháp rằng Trung tâm Cảnh giác Dược đã tiến hành một cuộc điều tra lâm sàng sâu về trường hợp tử vong, nhưng ông nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy cái chết của Anthony có liên quan đến tiêm chủng.

Bác sĩ pháp y địa phương đã tiến hành khám nghiệm tử thi vào ngày 19/3, và nhóm điều tra cũng xác nhận một sự thật rằng người tử vong đã được tiêm loại vắc-xin corona mới của AstraZeneca vào ngày 8/3 năm nay. Tuy nhiên, “để xác định nguyên nhân tử vong và tình huống cụ thể, chúng tôi cho rằng cần phải tiến hành điều tra, phân tích, do đó phải chờ giám định cuối cùng mới khẳng định được nguyên nhân chính dẫn đến tử vong”.

Theo báo cáo của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), 20 triệu người ở Liên minh Châu Âu EU và Vương quốc Anh đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca. Tính đến ngày 19/3, theo báo cáo lâm sàng, có tổng cộng 18 ca huyết khối xoang tĩnh mạch nội sọ và 7 ca đông máu nội mạch lan tỏa, trong đó có 9 ca tử vong.

Thống kê do Cơ quan Quản lý Y tế Pháp (HAS) công bố hôm thứ Sáu, cho thấy 1,4 triệu người ở Pháp đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca, và đã có 1 ca đông máu nội mạch lan tỏa DIC (bệnh nhân nữ 26 tuổi), 2 ca giảm tiểu cầu huyết khối xoang tĩnh mạch nội sọ CVST (bệnh nhân nam 51 tuổi và nữ 24 tuổi).

Thành Ấm, Vision Times

Xem thêm: