Hôm thứ Hai (5/7), Israel thông báo về hiệu quả sụt giảm của vắc-xin Pfizer-BioNTech trong việc ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 và các triệu chứng bệnh, nhưng cho biết nó vẫn có tác dụng tốt trong việc ngăn bệnh trở nên nghiêm trọng.

Embed from Getty Images

Sự suy giảm hiệu lực vắc-xin diễn ra đúng vào lúc biến thể Delta (Ấn Độ) lan rộng và nước này mới kết thúc các hạn chế về giãn cách cách xã hội.

Bộ Y tế Israel cho biết, hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa cả nhiễm virus và mắc bệnh có triệu chứng đã giảm xuống còn 64% kể từ ngày 6/6. Tuy vậy, vắc-xin này vẫn có hiệu quả giảm số trường hợp phải nhập viện tới 93% và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng.

Bộ Y tế Israel cũng không cho biết mức độ bảo vệ trước đó là gì hoặc cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào. Tuy nhiên, các quan chức của Bộ đã công bố một báo cáo vào tháng 5 rằng hai liều vắc-xin Pfizer có thể giúp bảo vệ tới 95% khỏi nhiễm bệnh, phải nhập viện và diễn tiến thành bệnh nặng.

Người phát ngôn của Pfizer từ chối bình luận về dữ liệu từ Israel, nhưng trích dẫn một nghiên cứu khác cho thấy các kháng thể được tạo ra bởi vắc-xin vẫn có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể được thử nghiệm, bao gồm cả Delta, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Khoảng 60% trong tổng dân số 9,3 triệu người Israel đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Pfizer. Số ca mắc hàng ngày cũng giảm từ hơn 10.000 vào tháng Giêng xuống còn con số đếm được trên đầu ngón tay vào tháng trước.

Điều này đã thúc đẩy Israel loại bỏ gần như tất cả hoạt động giãn cách xã hội cũng như yêu cầu đeo khẩu trang, cho dù việc này đã được tái áp dụng một phần trong những ngày gần đây. Cùng lúc đó, biến thể Ấn Độ bắt đầu lây lan trong nước.

Kể từ đó, số ca mắc ngày càng tăng dần, và đã lên tới 343 vào Chủ nhật vừa rồi. Số người bệnh nặng cũng tăng từ 21 người lên 35 người.

Nhà khoa học về thống kê dữ liệu Eran Segal thuộc Viện Khoa học Weizmann của Israel cho biết đất nước này khó có khả năng phải trải qua mức độ nhập viện cao như đã thấy hồi đầu năm vì số bệnh nặng nay ít hơn nhiều.

Ông cho biết là sẽ khả quan khi “tiếp tục cuộc sống trở lại bình thường và không có giới hạn” trong khi đẩy mạnh các biện pháp như tiếp cận tiêm chủng và đảm bảo xét nghiệm cho những người Israel trở về nước từ nước ngoài.

Tiến Minh (theo CNA)

Xem thêm: