Phản xạ thông thường khi bạn nhìn thấy những nhánh tỏi đã nhú mầm xanh là vứt chúng đi luôn. Tuy nhiên đó lại là một sai lầm, vì theo các nhà khoa học thì những củ tỏi mới mọc mầm này chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá và dễ hấp thu hơn tỏi tươi.

Tỏi tốt, tỏi mầm còn tốt hơn

Từ hàng nghìn năm nay, tỏi đã được xem là một thực phẩm-dược phẩm quý với rất nhiều công dụng, ví dụ như phòng chống các bệnh tim mạch, cao huyết áp, hạ cholesterol, tăng sức đề kháng nói chung, chữa bệnh yếu sinh lý, trị cảm cúm, đau răng, chữa mụn, chống ung thư… Đó là trên các loại tỏi thông thường.

Không có nhiều nghiên cứu thực hiện trên tỏi mọc mầm, nhưng kết quả thu được thì cũng rất ngạc nhiên. Trên các củ tỏi đã mọc mầm, hàm lượng các hoạt tính chống oxi hóa còn vượt trội hơn. Chiết xuất từ loại tỏi này thậm chí có thể bảo vệ tế bào tránh khỏi một số loại tổn thương. Các kết quả thú vị này đã được nhóm nghiên cứu Hàn Quốc công bố trên tạp chí Agriculture & Chemistry.

Theo dõi sự phát triển của mầm tỏi qua các ngày khác nhau, các tác giả nhận thấy ở tỏi mọc mầm được 5 ngày là tốt hơn hẳn. Như vậy chắc chắn trong quá trình nảy mầm, có những thay đổi đã diễn ra, nhiều cơ chế được hoạt hóa. Kết quả là nhiều chất mang hoạt tính được tạo mới, bao gồm các chất có thể bảo vệ cái mầm non chống lại bệnh tật trong môi trường sống mới lạ.

Trong hạt/củ nảy nầm, một số chất dinh dưỡng có thể tăng lên gấp 30 lần so với bình thường, giúp cơ thể bạn sử dụng các vitamin, khoáng, axit amin và axit béo từ các thực phẩm ăn vào một cách hiệu quả hơn. Do đó, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy làm món tỏi mọc mầm nếu bạn có một góc vườn nhỏ.

Hãy lên mầm cho tỏi ở ngay trong gian bếp

Hãy chuẩn bị để lên mầm cho tỏi mầm ở ngay trong bếp của nhà mình, sau đó bạn có thể làm món salad, món trứng cũng như rất nhiều món ngon với mầm tỏi đấy.

image001

Lên mầm cho tỏi thật đơn giản.

  • Để những túi tỏi của bạn ở nơi như mọi khi. Nên chọn những củ tỏi to khỏe và nguyên vẹn.
  • Khi các mầm tỏi bắt đầu nhú ra, hãy lột bỏ lớp vỏ ngoài và để chúng vào trong một cái hũ thủy tinh có chứa nước.
  • Để các mầm lớn nhanh, hãy để hũ tỏi mầm đó ra ngoài ánh sáng, lý tưởng nhất là cạnh cửa sổ. Thay nước 2-3 lần mỗi ngày. Nước không được ngập toàn bộ mầm.

Bạn sẽ nhìn thấy những cái rễ xuất hiện sau đó ít ngày. Các mầm sẽ dài ra rất nhanh. Trường hợp các củ tỏi không nảy mầm được thì có thể chúng được thu hoạch khi còn quá non, hoặc đã bị xử lý chiếu xạ hay một loại hóa chất nào đó khiến cho các mầm bị tổn thương.

image005

Sau vài ngày, bạn có thể thu hoạch những cái mầm đó, xắt hoặc chẻ ra để ăn sống. Cắt đến chỗ bạn muốn nhưng đừng cắt cụt quá để chúng còn tiếp tục dài ra cho lần sau.

Cả lá tỏi mầm và củ tỏi sau khi đã lên mầm đều ăn được. Nhưng sau một thời gian thì củ tỏi sẽ hết chất và ăn không ngon nữa, nên chủ yếu là chúng ta dùng phần lá mầm.

image007

image008

Món mầm tỏi tất đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon.

Các mầm sẽ có hương thơm của tỏi nhưng vị thì khác nhiều, rất nhẹ và thanh, rất phù hợp với salad hoặc món trứng cuộn.

Bạn cũng có thể ăn sống và đây là cách tốt nhất để cung cấp cho cơ thể trọn ven những dưỡng chất của mầm tỏi.

Triệu Vũ

Xem thêm: