Hãng tin AP dẫn thông tin từ một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho biết hôm nay thứ Hai (16/3), giới chức y tế Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin virus corona trên người. Lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên này diễn ra tại thành phố Seattle, bang Washington.

Embed from Getty Images

Một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên nói với AP rằng đợt thử nghiệm lâm sàng này do Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và Công ty dược phẩm Moderna hợp tác thực hiện tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington, ở Seattle – thành phố hiện đang là một trong những ổ dịch virus corona lớn tại Mỹ.

Theo AP, 45 người khỏe mạnh tình nguyện tham gia đợt thử nghiệm đầu tiên này. Họ sẽ được tiêm các liều vắc-xin khác nhau do NIH và Công ty Moderna hợp tác nghiên cứu bào chế.

Những người tham gia thử nghiệm được cho là sẽ không có rủi ro nhiễm virus vì trong vắc-xin này không chứa virus. Thử nghiệm lâm sàng lần này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học phát hiện bất kỳ phản ứng phụ tiềm năng nào và mở đường cho các đợt thử nghiệm tiếp theo với quy mô lớn hơn.

Mặc dù việc thử nghiệm lâm sàng trên người đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hướng tới bào chế được vắc-xin virus corona, nhưng các quan chức y tế cộng đồng Mỹ dự đoán rằng cũng phải mất khoảng 12 tháng đến 18 tháng mới có thể hoàn thiện được vắc-xin để đưa vào hoạt động tiêm phòng.

Tiến sẽ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm đã từng nói: “Đáp án cho việc kiềm chế [virus corona] là các biện pháp y tế cộng đồng. Chúng ta không thể phụ thuộc vào vắc-xin sẽ phải mất vài tháng tới một năm nữa mới hoàn thành”.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đang cố gắng thúc đẩy các công ty dược phẩm nhanh chóng sản xuất vắc-xin.

Chúng tôi đã yêu cầu họ tăng tốc bất cứ điều gì họ đang làm về vắc-xin”, ông Trump nói với báo giới đầu tháng này.

Tổng thống Trump cũng đã ký thông qua luật cho phép chính phủ Mỹ chi 8,3 tỷ USD để ứng phó với dịch virus corona, trong đó có hơn 3 tỷ USD được sử dụng vào việc nghiên cứu vắc-xin.

Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật ứng phó với virus corona, trong đó có hàng loạt các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi virus corona, qua đó góp phần giảm tác động của đại dịch này đối với nền kinh tế.

Ngoài Moderna, hàng chục nhóm nghiên cứu khác tại Mỹ và trên toàn thế giới cũng đang chạy đua để bào chế vắc-xin khi đại dịch virus corona tiếp tục leo thang từng ngày.

Theo The DailyStar, Inovio Pharmaceuticals đã lên kế hoạch vào tháng tới sẽ bắt đầu thử nghiệm an toàn vắc-xin virus corona do hãng tự sản xuất. Cuộc thử nghiệm này sẽ được thực hiện trên hàng chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và trung tâm thử nghiệm tại Thành phố Kansas, bang Missouri. Canada, Anh Quốc, Israel, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng thông báo sẽ sớm thử nghiệm vắc-xin virus corona trên người.

Tính đến sáng 16/3 (giờ GMT), theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn nước Mỹ đã có 3.774 ca nhiễm virus corona, và 69 trường hợp tử vong. Trên toàn cầu, số ca nhiễm đã lên gần 170.000 và hơn 6.500 ca tử vong.

Xuân Thành