Giới bác sĩ nhi khoa và nhiều phụ huynh ở Mỹ kêu gọi cần coi các loại đồ uống tăng lực mới có hàm lượng caffeine cao giống như rượu và thuốc lá, đồng thời cấm bán cho trẻ vị thành niên, vì một lon tăng lực có thể chứa lượng caffeine bằng 6 chai Coca-Cola.

Nước tăng lực Prime được trưng bày trên kệ tại siêu thị Walmart ở Austin bang Texas. Hình chụp ngày 10/7/2023. (Ảnh: Brandon Bell/Getty)

Tại Mỹ, một số loại nước tăng lực do thúc đẩy bởi người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã trở nên phổ biến được ưu thích, điều này thu hút sự chú ý từ các bác sĩ nhi khoa, phụ huynh, quan chức y tế và thậm chí cả các nhà lãnh đạo chính trị. Họ cảnh báo mục tiêu bán cho trẻ em của những đồ uống tăng lực này là lo ngại về tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng.

Mối lo ngại đó đặc biệt đến từ thương hiệu nước tăng lực Prime. Năm nay hãng ra mắt lon Prime Energy 350ml chứa 200mg caffeine, nhiều hơn lượng cho phép ở Canada, Úc và New Zealand. Các sản phẩm cạnh tranh của hãng, chẳng hạn như nước tăng lực Ghost do Anheuser-Busch InBev hậu thuẫn và nước tăng lực Kimade của Kim Kardashian cũng chứa 200 mg caffeine, còn loại Monster Energy chứa 150 mg caffeine.

Theo thời gian khi hàm lượng caffeine trong nước tăng lực không ngừng tăng lên, một số nước và nhà bán lẻ đã cấm sản phẩm này, trong khi có những nước khác yêu cầu quy định người mua phải chứng thực về độ tuổi. Nhưng ở Mỹ và Anh, không có quy định nào cấm bán đồ uống tăng lực có hàm lượng caffeine cao.

Giáo sư Holly Benjamin về nhi khoa và phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học Chicago lưu ý rằng, nếu không có yêu cầu về độ tuổi hợp pháp như đối với rượu và thuốc lá, các nhà bán lẻ khó có thể hạn chế mua hàng.

Bà nói với Reuters: “Bất kỳ loại nước tăng lực nào có chứa lượng caffeine cao, chẳng hạn như Prime Energy, đều không an toàn cho trẻ em”.

Bà cho biết, những tác dụng phụ mà trẻ phải đối mặt khi tiêu thụ caffeine có thể bao gồm nhịp tim nhanh hoặc không đều, đau đầu, co giật, run, rối loạn dạ dày, và cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Vấn đề này cũng đã thu hút chú ý của các nhà lãnh đạo chính trị. Vào tháng 7, lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết trong một cuộc họp báo rằng hàm lượng caffeine trong nước tăng lực Prime “cao hơn 100% so với Red Bull, gần gấp 10 lần so với lon Coca-Cola 12 ounce”.

Ông Schumer lưu ý: “Nó khiến các bậc cha mẹ và bác sĩ lo lắng cho trẻ em sử dụng. Vấn đề khác là hầu hết các bậc cha mẹ thậm chí chưa từng nghe nói về thứ mà trẻ em đam mê này. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cần điều tra hàm lượng caffeine cao trong thức uống này”.