Xứ sở kỳ lạ Hoa Kỳ lại khiến phần còn lại của thế giới được mở mang tầm mắt với một quyết định xưa nay hiếm liên quan tới phương pháp dùng hóa trị để chữa ung thư.

Ngừng cho con hóa trị, cha mẹ bị tước quyền nuôi con
Ông bố Joshua McAdams, bà mẹ Taylor Bland-Ball và cậu bé Noah (Ảnh: Facebook)

Đó là quyết định của thẩm phán Thomas Palermo thuộc hạt Hillsborough, bang Florida nước Mỹ. Ông tuyên bố Joshua McAdams và Taylor Bland-Ball không được phép tiếp tục nuôi nấng và chăm sóc cho Noah McAdams – con ruột của họ. Cháu bé bất hạnh mắc bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính, cháu chỉ mới 4 tuổi sau này sẽ do ông bà nuôi nấng, mặc dù quan tòa nói rằng họ sẽ xem xét khả năng cho bố mẹ nhận lại quyền nuôi giữ cháu trong tương lai.

Chuyện bắt đầu khi cặp vợ chồng McAdams and Bland-Ball nhận được tư vấn từ bệnh viện và bắt đầu dùng hóa trị để chữa bệnh cho cậu con trai của mình. Nhưng chỉ 2 ngày sau lần hóa trị đầu tiên, “Tâm lý của cháu thay đổi thất thường, cháu bạo lực hơn, yếu đuối hơn và lập tức bị rụng tóc,” mẹ Bland-Ball cho biết.

Bà mẹ Bland-Ball, vốn có bằng y tá khoa nhi tại đại học Nam Florida, tin rằng có những phương pháp tự nhiên để giúp cho con mình. Cô viết: “Chúng tôi đã làm hóa trị, chủ trị bằng thuốc vincristine bởi vì họ có thể lấy lệnh của tòa án để ép bạn phải chữa trị theo chẩn đoán này, ngoài ra chúng tôi còn dùng cây hương thảo, Vitamin B phức hợp bao gồm B17, chế độ ăn kiềm hóa, chiết xuất thảo mộc, keo bạc (colloidal silver), uống nhiều vitamin C, collagen, trà nấm Reishi, vỏ quả nho và sữa mẹ!”

Hai người sau đó đưa Noah đến Kentucky để tìm kiếm một phương pháp khác, sử dụng vitamin, cần sa y tế và dầu CBD – một loại dầu chiết xuất từ cần sa đang ngày càng trở nên phổ biến ở địa khu này.

Tuy vậy, sở cảnh sát hạt Hillsborough không nghĩ đó là hợp pháp. Họ đã phát đi thông báo yêu cầu công chúng tìm kiếm gia đình này sau khi McAdams và Bland-Ball không đưa con tới bệnh viện để trị liệu hóa trị lần 2 vào ngày 22/4. Họ viết trên Facebook: “Cặp cha mẹ này đã tiếp tục từ chối tuân thủ theo liệu trình chữa trị mà cháu bé cần. Họ có thể mắc phải tội hình sự không quan tâm tới trẻ nhỏ.”

Một tuần sau, người ta tìm thấy gia đình này và bang Florida đã chuyển quyền nuôi giữ Noah sang cho ông bà của cháu, đồng thời yêu cầu họ đưa cháu quay lại trung tâm hóa trị vào tháng 5.

Theo Bác sĩ Bijal D. Shah, chủ nhiệm chương trình bạch cầu tăng lympho bào cấp tính của Trung tâm Ung thư Moffitt, phương pháp hóa trị hiện tại có tỷ lệ chữa khỏi bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính lên tới 90%.

Mẹ cháu Bland-Ball đã khóc rất nhiều sau khi phán quyết được đưa ra. Cặp phụ huynh này đang chiến đấu để giành lại quyền nuôi con của mình.

Rốt cuộc thì, nếu Noah không may rơi vào 10% còn lại, thì ai sẽ là người đau khổ nhất? Có hay không một giải pháp toàn vẹn hơn hóa trị?

Theo GMA,
Hạ Chi tổng hợp