Bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em bùng phát khắp Hoa Kỳ, đến nay đã khiến 6 trẻ em tử vong, các chuyên gia bệnh truyền nhiễm đang gấp rút tìm kiếm câu trả lời.

(Ảnh minh họa: Aleksandra Suzi/ Shutterstock)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 1 ca tử vong vào thứ Sáu (20/5) tuần trước. CDC cho biết trong 7 tháng qua, đợt bùng phát bệnh viêm gan cấp tính đã lan rộng tại 36 bang và khu vực, với 180 bệnh nhân là thanh thiếu niên.

Số ca viêm gan đã tăng lên 71 người trong 2 tuần qua. Nhưng CDC cho biết hầu hết những bệnh nhân này có thể đã phát bệnh sớm hơn vài tuần hoặc vài tháng.

CDC cho biết trong một tuyên bố: “Không phải tất cả các ca bệnh đều xảy ra trong thời gian gần đây, cuối cùng một số trường hợp có thể không liên quan đến cuộc điều tra hiện tại”.

Jay Butler, Phó giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm của CDC, cho biết tại cuộc họp báo rằng không có các kiểu phơi nhiễm phổ biến hoặc các bệnh lây nhiễm khác.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện để có thể xem xét kỹ hơn bộ gen của virus và các mầm bệnh tiềm ẩn khác, như SARS-CoV-2, loại virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

CDC đang theo dõi chặt chẽ, xem liệu có mối liên hệ nào giữa đợt bùng phát viêm gan và COVID-19 đã giết chết 1 triệu người Mỹ hay không.

Bà Melissa Nolan, phó giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Trường Y tế Cộng đồng Arnold, thuộc Đại học Nam Carolina, nói với USA Today rằng đợt bùng phát này gần như chắc chắn không liên quan đến vắc-xin COVID-19.

“Thực tế là một lượng đáng kể các ca bệnh liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi không đủ điều kiện để tiêm chủng,” bà Nolan nói.

Virus Adeno đã được phát hiện trong gần một nửa số trẻ em bị ảnh hưởng, đây là một phát hiện có “ưu thế dẫn đầu mạnh mẽ”, CDC cho biết.

Bà Nolan lưu ý rằng virus adeno thường liên quan đến các bệnh ít nguy hiểm hơn, như bệnh đau mắt đỏ. Bà nói: “Không có gì lạ khi virus adeno có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Nó có thể là một dạng virus adeno mới, hoặc là một thứ gì đó hoàn toàn mới.”

Tổng cộng có hơn 300 ca bệnh tại 20 quốc gia trên thế giới

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (20/5), Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada (PHAC) cho biết, 10 trẻ em ở Canada được phát hiện đã nhiễm viêm gan cấp tính và bí ẩn trong 5 tháng qua. Tất cả 10 em này đều phải nhập viện, và 2 em trong số đó phải ghép gan. Các em đều trong độ tuổi từ 1 -13 tuổi và bị ốm trong khoảng thời gian từ ngày 3/11/2021 – 2/4 năm nay.

Tính đến ngày 10/5, 74 ca đã được xác nhận ở Anh. Các cuộc điều tra sâu hơn đang được tiến hành để tìm hiểu căn nguyên trong những ca bệnh này.

Vào tháng Tư, Vương quốc Anh đã thông báo cho WHO về 10 ca nhiễm ở trẻ em từ 11 tháng đến 5 tuổi tại miền trung Scotland. Các em đều khỏe mạnh trước khi xuất hiện các triệu chứng. Trong số 10 ca bệnh này, 9 em đã xuất hiện triệu chứng vào tháng Ba năm nay và 1 em vào tháng Một. Các triệu chứng gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Trong những trường hợp này, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã loại trừ bệnh viêm gan A, B, C, D và E, trong khi một số ca bệnh lại phát hiện ra SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19 và / hoặc virus adeno.

Gần đây, Vương quốc Anh đã quan sát thấy virus adeno gia tăng hoạt động và cùng lây lan với virus viêm phổi Vũ Hán. Mặc dù vai trò của các virus này trong cơ chế gây bệnh là chưa rõ ràng.

Đến nay, không có yếu tố nguy cơ dịch tễ học nào khác được xác định, gồm cả các chuyến du lịch quốc tế gần đây.

Nhìn chung, hiện nay căn nguyên của những ca viêm gan này vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra tích cực vẫn đang được tiến hành. Đồng thời, để tìm kiếm các bệnh lây nhiễm nhiễm, hóa chất và độc tố khác, việc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm vẫn đang được tiến hành với những ca bệnh đã được xác nhận.

Ngày 10/5, WHO cho biết có 348 ca viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở 20 quốc gia trên thế giới, 13 quốc gia khác đang điều tra 70 ca có thể nhiễm bệnh.

Theo kết quả điều tra hiện nay, 70% trẻ em bị nhiễm viêm gan chưa rõ nguyên nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus adeno và 18% dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán.