Để có thể hỗ trợ hóa trị, phải là loại nấm có khả năng giải độc mạnh mẽ cho cơ thể. Nhiều người tức thì nghĩ đến nấm linh chi, nấm lim xanh… Nhưng thứ bạn cần là một loại nấm bình dân sẵn có ngoài chợ, mang tên nấm Đông cô.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Hạ axit uric, giảm đau

Bệnh gút xảy ra do tăng axit uric trong máu vì lạm dụng rượu bia, thịt mỡ, thuốc cảm… từ lâu đã vượt xa mức báo động ở nước ta. Tuy không thiếu thuốc để hạ axit uric trong máu, để giảm đau, hay kháng viêm nhưng nhiều người không thể dùng thuốc lâu dài, nhất là đối tượng đã có tiền căn viêm loét dạ dày.

Theo hướng tìm về các liệu pháp tự nhiên, thầy thuốc ở Âu Mỹ trong thời gian gần đây đã nghiên cứu rất kỹ tác dụng giảm đau trong bệnh khớp của nấm đông cô. Từ lâu trong dân gian đã biết nấu các món hấp, xào, nấu canh… với nấm đông cô (hay còn gọi là nấm hương), vừa có tác dụng trị bệnh khớp lại thơm ngon dễ dùng.

Nhưng tác dụng của nấm Đông Cô không chỉ dừng lại ở giảm đau. Nếu nấm Đông Cô quen thuộc với người dân châu Á vì từ lâu đã có tên trong dược điển thuốc chống ung thư của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì nấm này hiện nay cũng đang được nhiều thầy thuốc ở châu Âu kết hợp trong phác đồ điều trị nhiều bệnh mãn tính như thấp khớp, dị ứng, viêm gan… Điều đó chứng tỏ nấm phải có tác dụng tốt trên hệ miễn dịch.

>> Những bài thuốc bí truyền giải độc gan do rượu và thuốc lá. Kỳ 1: Canh nấm hương

Tăng cường miễn dịch

Canh nấm hương giúp giải độc cho gan (Ảnh: Internet)
Canh nấm hương giúp giải độc cho gan (Ảnh: Internet)

Nếu phương Tây mới dùng nấm Đông Cô trị bệnh khớp trong vòng 20 năm gần đầy thì thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đã biết rõ về công năng phòng và chữa bệnh mãn tính, tăng cường sức đề kháng của loài nấm này từ nhiều ngàn năm.

Từ thế kỷ 14 vào thời nhà Minh, nấm Đông Cô đã có tên trong dược điển Trung Quốc như thuốc tăng lực. Gần đây các nhà nghiên cứu ở Âu Mỹ đã chứng minh nấm đông cô có tác dụng hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu để lực lượng phòng vệ của cơ thể tăng cường khả năng truy lùng siêu vi, vi khuẩn…

Đi xa hơn nữa, chuyên gia ở đại học Weihenstephan thuộc tiểu bang Munich, CHLB Đức đã quả quyết là loài nấm này, vốn thường thấy trong nhiều món ăn ngon của người da vàng, có tác dụng hạ mỡ trong máu, ức chế siêu vi cảm cúm và phòng ngừa ung thư.

Giải độc hóa trị

Chuyên gia về ung bướu ở đại học Hannover đã thực hiện một công trình nghiên cứu với 90 bệnh nhân ung thư dạ dày chia làm 2 nhóm, nhóm này chữa bằng hóa trị, nhóm kia cũng như vậy nhưng kết hợp với Lentinan, hoạt chất trong nấm đông cô. Kết quả cho thấy đối tượng thuộc nhóm 2, nhóm có nấm đông cô trong phác đồ điều trị, có tuổi thọ không chỉ cao hơn thấy rõ mà đồng thời ít bị di căn.

Quan trọng hơn nữa là nhóm có nấm đông cô trên toa thuốc ít gặp phản ứng phụ do hóa trị như thiếu máu, rụng tóc, bội nhiễm, đau nhức… khi so sánh với nhóm chỉ dùng hóa trị. Đi xa hơn nữa, từ khám phá về tác dụng bảo vệ cấu trúc của tế bào trước độc chất của môi trường ô nhiễm của nấm đông cô, các nhà nghiên cứu đã cổ động dùng nấm để phòng ngừa ung thư, đặc biệt cho các đối tượng phải tiếp xúc với hóa chất sinh ung thư như công nhân mỏ than, nhân viên làm việc dây chuyền trong xưởng đèn neon, thợ sơn, nông dân phải tiếp xúc với chất bảo vệ thực vật…

Đáng nói hơn nữa là tác dụng kháng ung thư cũng như điều chỉnh rối loạn biến dưỡng chất béo của nấm đông cô được gia tốc rõ rệt nếu dùng chung với chất xơ. Nói cách khác, món nào có nấm đông cô cũng nên có rau cải đi kèm.

BS. Lương Lễ Hoàng

Xem thêm: