Đàn ông lưng khỏe, dáng đi đứng thẳng, trông sẽ rất phong độ. Tuy nhiên, đau thắt lưng là điều mà không ít người từng phải trải qua, khi ngồi hoặc đứng lâu thường xuyên phải vỗ lưng, vặn lưng. Đừng xem nhẹ mấy động tác nhỏ dường như chỉ là thuận tiện làm này, nó chính là tín hiệu thân thể đang cầu cứu bạn.

đau thắt lưng
Có thể có nhiều yếu tố dẫn đến chứng đau thắt lưng, không nhất thiết chỉ là do thận yếu gây ra. (Ảnh: Staras/ Shutterstock)

Thường thì vùng phản xạ của cơn đau thắt lưng gần với thận, vì vậy hầu hết mọi người thường liên tưởng rằng đau thắt lưng là do thận hư (yếu), thực ra không hẳn là vậy. Đau thắt lưng không hẳn là mệt mỏi, và ảnh hưởng của thận hư cũng không nhất thiết phải biểu hiện ở thắt lưng, hai điều này có liên quan với nhau nhưng không phải là tuyệt đối.

Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể gây đau lưng để bạn tham khảo:

1. Tư thế ngồi

Dù là ở trong lớp học hay nơi làm việc, chúng ta cần thường xuyên để ý đến tư thế ngồi ngay ngắn, giữ lưng thẳng. Cơ thể thẳng, hai chân chụm vào nhau và đặt hai tay một cách tự nhiên trên mặt bàn. Ưu điểm của cách ngồi này là khi cơ thể đổ về phía trước, nó có sự hỗ trợ của chân, khuỷu tay và mặt bàn, giúp chia sẻ một phần áp lực lên cột sống.

Chiều cao của ghế so với bàn làm việc có thể điều chỉnh tùy ý, thắt lưng có chỗ để dựa vào, bên cạnh có tay vịn để tạo lực tác dụng toàn diện cho khuỷu tay. Vì vậy, bạn nên chú ý hơn việc điều chỉnh chiều cao của ghế ngồi cũng như chú ý đến tư thế ngồi, để không gây ra tình trạng thắt lưng ngày càng trầm trọng hơn nhé.

2. Bệnh hệ tiết niệu

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, bạn sẽ phát hiện thấy bàng quang rất gần thắt lưng, vì vậy, nếu hệ tiết niệu xuất hiện vấn đề sẽ kéo theo viêm thận mãn tính, sưng thắt lưng,…

Trong nước tiểu luôn có sẵn các vi khuẩn gây bệnh, việc nhịn tiểu sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nhân lên nhanh chóng và tấn công vào niêm mạc tiết niệu gây viêm. Khi thận bị nhiễm trùng, ứ nước hay áp xe thì vùng lưng sẽ bị đau. Vì vậy nếu bạn có thói quen nhịn tiểu này thì nên nhanh chóng bỏ nó đi nhé.

Nếu thường xuyên bị đau thắt lưng, bạn cần kiểm tra xem có phải vấn đề về hệ tiết niệu hay không, có thường xuyên xảy ra tình trạng tiểu nhiều, tiểu liên tục, tiểu không tự chủ, tiểu đau buốt hay không. Trước tiên cần điều trị bệnh hệ tiết niệu thì mới có thể giảm bớt triệu chứng đau lưng này.

3. Căng cơ thắt lưng

Căng cơ thắt lưng thường là triệu chứng ở người trung niên và cao tuổi, đồng thời đây cũng là một trong những thủ phạm chính gây ra bệnh đau lưng. 

Căng cơ thắt lưng xảy ra phổ biến nhất ở những người bị chấn thương ở thắt lưng, khi gân hoặc cơ ở thắt lưng bị kéo căng hoặc rách.

Căng cơ thắt lưng xảy ra ở các cơ bắp và dây chằng ở lưng giữ xương cột sống. Khi các cơ này bị căng ra quá mức dẫn đến cơ bắp suy yếu dần, cột sống trở nên kém ổn định, từ đó gây tình trạng đau lưng. 

Điều này có thể là hậu quá của một quá trình lâu dài khi mà thời trẻ chúng ta đã làm nhiều những công việc thể chất trong thời gian dài như mang vác vật nặng, nâng vật nặng, v.v. Nếu không dùng lực đúng cách, thắt lưng sẽ có nguy cơ bị kéo căng và bị tổn thương. Nếu cứ tiếp tục như vậy mà không được điều trị thích hợp thì về già rất dễ bị căng cơ thắt lưng, và có thể kèm theo những cơn đau dữ dội vào những ngày mưa dầm, trái gió trở trời, quá trình điều trị cũng rất lâu.

4. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng là một nguyên nhân cốt lõi gây ra bệnh đau thắt lưng.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xảy ra ở nam giới, trong độ tuổi từ 35-50, người có đặc điểm nghề nghiệp phải mang vác nặng, người ngồi nhiều và lệch tư thế, sinh hoạt sai tư thế… Song song đó, tình trạng này sẽ trầm trọng hơn theo tuổi tác cùng với sự thoái hóa chung của cơ thể.

Ví dụ như những tài xế đường dài cần sự tập trung cao độ trong quá trình lái xe, tiêu hao thể lực cũng rất lớn, mỗi ngày có thể phải chạy hơn chục tiếng đồng hồ, rất khó có thể nghỉ ngơi giữa công việc cường độ cao như vậy, lâu dần sẽ gây áp lực quá lớn lên cột sống. Về lâu dài, người bệnh có thể bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, rất đau nhức và thường kèm theo tê bì chân, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Những người bị đau thắt lưng không nhất thiết là do mệt mỏi. Tư thế ngồi, thận hư, tính chất nghề nghiệp,… đều có thể sẽ gây đau thắt lưng ở một mức độ nhất định. Do đó để cải thiện tình trạng này cần kê đơn thuốc phù hợp. Nếu là bệnh do nghề nghiệp, ngoại cảnh không thể cải thiện ngay được thì có thể dùng thực phẩm bồi bổ cho thận, luyện tập thể dục thể thao đều đặn hơn, chú ý chế độ ăn uống thanh đạm bạn nhé.

Thanh Mộc (t/h)