Ngày 7 tháng 7 hàng năm là ngày dành cho sự tha thứ (Global Forgiveness Day). Đây là thời điểm tuyệt vời để suy nghĩ về tầm quan trọng của sự tha thứ và ý nghĩa của sự tha thứ đối với bạn.

Tha thứ có thể là một việc khó khăn đối với nhiều người trong chúng ta. Có người nghĩ rằng tha thứ sẽ làm mọi người xung quanh cảm thấy mình thật nhu nhược, yếu đuối. Thực ra sự tha thứ chỉ đơn giản là buông bỏ những cảm xúc tiêu cực hoặc đau đớn về một người đã làm tổn thương bạn, là cách để bạn giải thoát cho chính bản thân mình, chứ không có nghĩa là bạn đồng tình với hành động xấu của người đó.

Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần nhờ học cách tha thứ
(Ảnh: Shutterstock)

Tha thứ giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như đau đớn, tức giận, oán hận, căng thẳng… vậy nên nó sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả thể chất và tinh thần của bạn.

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tha thứ đã được chứng minh là giúp cơ thể tăng cường sản xuất kháng thể, từ đó làm tăng hiệu quả hệ thống miễn dịch của bạn. Tha thứ cũng giúp làm giảm lượng adrenaline và cortisol, giải phóng cơ thể của bạn.

Adrenaline được tạo ra bởi tuyến thượng thận, đây là hormon rất quan trọng được phóng thích với lượng rất nhỏ, nếu không có loại hormon này, huyết áp sẽ thấp và làm bạn không thể hoạt động được. Lượng tăng cao sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm xấu đi chức năng của tim.

Cortisol là hormone được sản xuất trong tuyến thượng thận, có nhiệm vụ đảm bảo lượng đường trong máu của bạn. Nồng độ Cortisol tăng cao có thể khiến bạn gặp phải hội chứng cushing với những triệu chứng như tăng cân, tăng huyết áp… Giữ được 2 hormone này ở mức hợp lý thì hệ thống miễn dịch của bạn mới hoạt động khỏe mạnh được.

2. Giữ được mối quan hệ tốt đẹp

Sự tha thứ hoạt động theo nhiều cách khác nhau để thúc đẩy các mối quan hệ của bạn trở nên hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn. Sự tha thứ sẽ làm giảm xu hướng “trả đũa” người đã làm tổn thương bạn và thay thế điều đó bằng cảm giác đồng cảm, thấu hiểu người khác. Kết quả của các mối quan hệ mà đôi bên luôn dành sự tha thứ cho nhau là cảm giác hạnh phúc và gắn bó lâu dài hơn trong cuộc sống.

Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần nhờ học cách tha thứ
(Ảnh: Shutterstock)

3. Cải thiện giấc ngủ

Bạn đã bao giờ trải qua những đêm mất ngủ vì mải tức giận với người khác chưa? Bạn không có cách nào giúp tâm trí của mình yên ổn trở lại ngoài cách học tha thứ cho người khác. Bạn càng sớm buông bỏ cơn giận dữ và oán hận đối với người đó, bạn càng có thể bắt đầu ngủ lại nhanh và ngon hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Cải thiện sức khỏe thể chất

Đại học Erasmus đã tiến hành hai nghiên cứu để quan sát xem sự tha thứ có khả năng thay đổi nhận thức và thể chất của bạn như thế nào. Trong cả hai nghiên cứu, những người tham gia đều được yêu cầu viết về khoảng thời gian họ có thể tha thứ hoặc không tha thứ cho ai đó đã làm tổn thương mình.

Nghiên cứu đầu tiên đưa những người tham gia đến chân đồi và yêu cầu họ ước tính độ dốc của nó. Nhóm tha thứ nhận thấy ngọn đồi ít dốc hơn những người không thể tha thứ. Nghiên cứu thứ hai yêu cầu người tham gia nhảy cao tại chỗ 5 lần. Trung bình, những người viết về sự tha thứ nhảy cao hơn những người thiếu sự tha thứ.

Những nghiên cứu này cho thấy sự tha thứ thực sự có thể thay đổi cách bạn nhận thức về những thách thức về thể chất (chẳng hạn như đi lên một ngọn đồi). Nếu bạn muốn thể chất của mình khỏe mạnh, thư thái hơn, thì hãy học cách giảm tải cảm xúc bằng cách tha thứ cho người khác.

Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần nhờ học cách tha thứ
(Ảnh: Shutterstock)

5. Giúp phục hồi chấn thương

Nghiên cứu của Tiến sĩ Fred Luskin, giám đốc và nhà đồng sáng lập dự án nghiên cứu về sự tha thứ (Forgiveness Project) của Đại học Stanford, cho thấy rằng sự tha thứ thậm chí có thể giúp phục hồi sau các sự kiện chấn thương nặng. Ông đã khảo sát những người trưởng thành từ Bắc Ireland, họ là những người phải chịu mất mát do các xung đột bạo lực ở khu vực đó. Ông thấy rằng những người biết cách tha thứ có thái độ ít tức giận và căng thẳng hơn. Họ cũng có được sự lạc quan, lòng trắc ẩn và nhiều sự tự tin hơn.

6. Giúp trái tim trở nên khỏe mạnh

Sự tha thứ giúp bạn giải phóng hormone oxytocin. Oxytocin đôi khi được gọi là hormone tình yêu vì não sẽ tự động sản sinh hormone này bất cứ khi nào bạn thực hiện hành vi âu yếm, ôm ấp và các tương tác gần gũi khác về mặt cơ học. Oxytocin kết hợp cùng Serotonin (cũng là một hormone hạnh phúc) sẽ cho con người cảm giác được sống trong một mối quan hệ đầy tình yêu và niềm tin tưởng. Oxytocin được giải phóng sẽ giúp bạn giảm huyết áp và nhịp tim. Vậy nên sự tha thứ có khả năng giúp trái tim bạn thăng hoa, cả về thể chất và tinh thần.

Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần nhờ học cách tha thứ
(Ảnh: Shutterstock)

7. Cải thiện chức năng nhận thức

Khi ai đó cảm thấy tha thứ, hoạt động ở thùy trán (frontal lobe) sẽ trở nên sôi nổi hơn. Khu vực này giúp cơ thể của bạn cảm nhận được tất cả các cảm giác, thông tin xung quanh như ngôn ngữ, cảm xúc, hồi ức, đạo đức, suy nghĩ, lý luận… Trong khi đó, một nghiên cứu của Đại học Pisa (Ý) đã phát hiện ra rằng những cảm xúc như giận dữ và hận thù sẽ ức chế suy nghĩ có tình có lý và tăng cường hoạt động trong amygdala (hạch hạnh nhân, nằm ở tâm của não là nơi xử lý các yếu tố gây cảm xúc ở con người).

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply