Dịch bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) đang lây lan khắp thế giới. Ngày 22/5 truyền thông Mỹ National Pulse tiết lộ, cách đây không lâu, Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đã làm thí nghiệm về loại virus liên quan đến bệnh đậu mùa trên khỉ này.

Hình ảnh về người bị bệnh đầu mùa khỉ. (Ảnh: CDC Mỹ)

Theo thông tin độc quyền của National Pulse, tạp chí quốc tế Virologica Sinica chuyên giới thiệu các nghiên cứu tiên tiến về virus trên khắp thế giới, đã công bố nghiên cứu chức năng mới nhất do Viện Vũ Hán thực hiện vào tháng 8/2021 với đồng tác giả là 9 nhà nghiên cứu. Theo đó, nghiên cứu đã tập hợp bộ gen của virus đậu mùa khỉ bằng phương pháp được dán nhãn là tạo ra “mầm bệnh truyền nhiễm”, có thể cho phép thêm cách xác định virus bằng xét nghiệm PCR.

Công bố nghiên cứu cho thấy, khả năng xác định được bộ gen virus đậu mùa khỉ bằng cách sử dụng các xét nghiệm PCR, đây là cách “sử dụng tái tổ hợp tương quan biến đổi dựa trên lựa chọn kép để lắp ráp hiệu quả cao đối với bộ gen bệnh đậu mùa khỉ thành một mẫu mới qPCR”. Virus đậu mùa khỉ được gọi trong bài báo này là “MPXV” là “chủng có khả năng gây bệnh mạnh hơn”.

Nghiên cứu trên được đưa ra sau một nghiên cứu tương tự về virus corona tại Viện Vũ Hán, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng cơ sở vật chất của phòng nghiên cứu này thiếu các quy trình an toàn thích hợp trong phòng thí nghiệm.

Theo BBC, các ca bệnh đậu mùa ở khỉ đã được phát hiện ở ít nhất 16 nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Úc… Hiện nay số trường hợp nhiễm ở châu Âu đã hơn 100 trường hợp.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau nhức cơ, ớn lạnh, uể oải, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu trên tay và mặt, nhưng thường không gây tử vong.

Virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền khi tiếp xúc với vết thương trên da hoặc chất dịch cơ thể của người bị bệnh, hoặc qua các giọt bắn đường hô hấp. Đến nay chưa có phương pháp điều trị nào được tìm thấy, nhưng các triệu chứng thường biến mất sau 2 đến 4 tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, phát ban, đau đầu, một số bệnh nhân sẽ bị mụn rộp giống như bệnh đậu mùa trên thân và bộ phận sinh dục. Trẻ em hoặc những người bị suy giảm miễn dịch có thể bị bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân khỏi bệnh trong vòng vài tuần, nhưng một số trường hợp bị nặng không được như vậy. Qua phân tích gen sơ bộ cho thấy chủng virus đậu mùa khỉ này có thể đến từ Tây Phi, tỷ lệ tử vong là 1%.

Đáng chú ý đây là đợt bùng phát virus đậu mùa khỉ lớn nhất từ ​​trước đến nay bên ngoài vùng có loại bệnh này, việc bùng phát này khiến giới chuyên môn chưa thể hiểu được.