Một bác sĩ ở Anh cho biết một số dấu hiệu xuất hiện trên móng tay hoặc móng chân có thể báo hiệu rằng bạn đã bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán hoặc các bệnh truyền nhiễm khác, tuy nhiên các dấu hiệu này thường ít được chú ý đến.

Bác sĩ Karan Raj thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) là một người nổi tiếng trên mạng, anh thường chia sẻ các thông tin có liên quan đến y học hoặc sức khỏe thông qua các đoạn clip ngắn, thu hút hàng triệu người hâm mộ.

Mới đây, anh Karan có nói trong một đoạn clip rằng đôi khi chúng ta sẽ nhìn thấy những đường rãnh ngang trên móng tay hoặc móng chân có tên là Beau’s Lines, đây có thể là dấu hiệu của việc cơ thể đã bị nhiễm một loại virus nào đó, ví dụ như SARS-CoV-2.

Theo anh Karan: “Các nhà khoa học đã chú ý thấy rằng sau khi người bệnh bị nhiễm Covid khỏi bệnh, trên móng tay của họ sẽ để lại đường rãnh ngang rất rõ ràng hoặc có màu trắng khiến bề mặt móng trở nên lồi lõm.”

“Đây là đường rãnh ngang Beau’s Lines, khi cơ thể bị nhiễm bệnh sẽ khiến móng tay tạm thời ngừng phát triển gây nên tình trạng này.”

(Ảnh: dr.karanr/Tiktok))

Anh nói rằng những đường rãnh ngang này thường “vô hại”, khi chúng xuất hiện không hẳn sẽ chứng minh được người đó đã nhiễm virus Covid, bởi vì có rất nhiều nguyên nhân tạo nên các đường này và Covid chỉ là một trong số đó.

“Trên thực tế thì chúng khá vô hại, có thể là do bất cứ căn bệnh nào hoặc chấn thương nào đó trên cơ thể gây ra, không chỉ là do Covid.”

Anh nhấn mạnh rằng mặc dù các bệnh nhân bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán sẽ xuất hiện đường rãnh ngang trên móng tay, nhưng chúng không phải là triệu chứng đặc trưng khi nhiễm bệnh. Nếu muốn biết mình có bị nhiễm bệnh hay không thì cách tốt nhất vẫn là tiến hành xét nghiệm.

Anh Karan nói thêm rằng đường rãnh ngang Beau’s Lines có thể sẽ xuất hiện trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh, nhưng sau đó sẽ biến mất khi móng tay phát triển.

Mới đây, Tanya Bleiker – chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Da liễu Vương quốc Anh chỉ ra rằng các bác sĩ da liễu cũng quan sát thấy rằng trên móng tay của người bệnh nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán có xuất hiện đường rãnh ngang Beau’s Lines.

Bà Tanya nói với tờ HuffPost rằng đường rãnh ngang Beau’s Lines có thể sẽ xuất hiện trên móng tay hoặc móng chân. Chúng “vô hại” và sẽ biến mất theo thời gian.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: