Ngày 2/11, tại Washington DC, Thượng Nghị sĩ kiêm Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Ron Johnson, đã chủ trì một hội nghị chuyên đề với sự tham dự của các nhà nghiên cứu y tế và những nạn nhân của vắc-xin COVID-19. Chương trình được phát sóng trực tuyến với tổng thời gian hơn 3 giờ.

Hội nghị chuyên đề với sự tham dự của các chuyên gia y tế và các nạn nhân của vắc-xin COVID-19 (Ảnh chụp màn hình video)

Hơn 10 nhà nghiên cứu y tế đã phát biểu tại cuộc họp hay qua video trực tuyến. 10 bệnh nhân hoặc người nhà của họ đã kể về các phản ứng nghiêm trọng hoặc tử vong sau khi tiêm chủng. Hai người trong số họ đã tham gia thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và AstraZeneca.

Theo dữ liệu của CDC, tính đến ngày 15/10, Hoa Kỳ đã nhận được 411,6 triệu liều vắc xin COVID-19, gồm 242 triệu liều Pfizer, 154 triệu liều Moderna và 15 triệu liều Johnson & Johnson.

Theo trang The Defender, ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố dữ liệu về vắc-xin. Từ ngày 14/12/2020 đến ngày 22/10/2021, hệ thống báo cáo tác dụng phụ của vắc-xin (VAERS) đã nhận được 837.595 báo cáo về các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng, trong đó có 17.619 ca tử vong.

Ngoài ra, 622.743 người gặp tác dụng phụ đã được báo cáo tại Hoa Kỳ, gồm 8.068 người tử vong và 51.532 người bị tổn thương nghiêm trọng.

(Ảnh chụp màn hình The Defender)

Người tham gia thử nghiệm vắc xin Pfizer 12 tuổi

Sau khi tham gia thử nghiệm vắc xin Pfizer, cô bé Maddie de Garay, 13 tuổi, sống tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, phải ngồi xe lăn và có người cho ăn.

“Năm 12 tuổi, Maddie tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19 Pfizer tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cincinnati dành cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Đến nay đã hơn 9 tháng kể từ khi con bé tiêm liều thứ hai. Con bé không thể đi lại và phải ngồi xe lăn. Dạ dày, lưng và cổ của nó liên tục đau nhức và bị mẫn cảm với chất dinh dưỡng.” Stephanie de Garay, mẹ cô bé nói: “CDC và FDA chưa bao giờ liên hệ với chúng tôi.”

Cô Stephanie nói rằng Maddie bị sốt, đau nhức và mệt mỏi trong lần tiêm chủng đầu tiên. Vài ngày sau đó em đã ổn. Trong lần tiêm thứ hai, Maddie bị đau bụng dữ dội và buồn nôn. Cột sống và cổ em đau nhức như bị điện giật, tay lạnh ngắt và tê ở cánh tay bị tiêm. Khi chạm vào cô bé, em sẽ cảm thấy đau nhức khắp cơ thể. Sau đó Maddie bị đau ngực, như thể quả tim bị kéo ra khỏi cơ thể của chính mình, thấy chóng mặt và không thể đứng dậy được.

Cô Stephanie cũng đề cập rằng bảng ghi phản ứng có hại bao gồm sốt, mẩn đỏ, chỗ tiêm bị đau, sưng tấy, nhức đầu, buồn nôn và các phản ứng dự kiến ​​điển hình khác.  Nhưng ngoài những mục này ra, cũng cần gọi điện cho các nhà nghiên cứu. Theo số liệu từ thời hạn thí nghiệm tính đến hết ngày 13/3, Maddie đã trải qua hơn 35 sự kiện bất lợi. “Trong 63 ngày, con bé đã vào phòng cấp cứu 9 lần và nhập viện 3 lần.”

Con trai của cô Stephanie nằm trong nhóm đối chứng không được tiêm vắc- xin. Còn con gái của cô nằm trong nhóm tiêm. Cô Stephanie đã nói với giới truyền thông vào tháng 6, nhưng vắc-xin dành cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đã được phê duyệt. “Tôi muốn biết còn điều gì bị che giấu trong những cuộc thử nghiệm đó?”

Người thử nghiệm vắc-xin AstraZeneca

Cô Brianne Dressen, một giáo viên mầm non đến từ Utah, bị tổn thương sau khi tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin AstraZeneca vào tháng 11/2020.

Cô Brianne Dressen (mặc áo xanh) tại Hội nghị chuyên đề (Ảnh chụp màn hình video)

“Tôi đã đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin AstraZeneca. Giống như Maddie, các triệu chứng được chỉ định trước trong chương trình theo dõi của chúng tôi. Không có chỗ trống nào có thể tự do điền thêm, không thể theo dõi các triệu chứng như đau nhức, run rẩy, co giật, các vấn đề về tim và tứ chi vô lực.” Cô Dressen nói: “Vì phản ứng của tôi quá mạnh, họ yêu cầu tôi bỏ thử nghiệm. Dữ liệu của tôi đã bị mất và tôi không có quyền truy cập.”

Cô Dressen nói rằng trong vòng 1 giờ sau khi tiêm vắc-xin, cánh tay của cô bắt đầu đau nhức. Khi trở về nhà, thị lực của cô bị mờ đến mức cô phải đeo bịt tai và kính râm bất cứ lúc nào. Cô nhanh chóng bị suy giảm thần kinh. Bác sĩ nói rằng cô trông giống như bị bệnh đa xơ cứng (MS).

Theo Mayo Clinic (trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ), đa xơ cứng là một căn bệnh có khả năng vô hiệu hóa não và tủy sống. Hệ thống miễn dịch tấn công lớp vỏ bảo vệ (vỏ myelin) bao phủ các sợi thần kinh và gây ra các vấn đề về giao tiếp giữa não và các bộ phận khác của cơ thể.

Khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, cô Dressen đã mất đi khả năng của đôi chân. Cô đã phải dành vài tháng để tự học cách đi lại, ăn uống và đặt câu. Trong khi đó, cô cũng tìm kiếm câu trả lời khắp mọi nơi. Báo cáo thử nghiệm lâm sàng cho biết, từ khi ký thỏa thuận đồng ý đến ngày thứ 730, các tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ được ghi lại. Nhưng dữ liệu an toàn quan trọng của cô Dressen đã dừng lại vào ngày thứ 60 và sau đó biến mất.

“Ngay từ đầu tháng 12 năm ngoái, những người đứng đầu NIH, FDA và CDC, đã bắt đầu tìm hiểu trường hợp của tôi và hơn 1.000 báo cáo trực tiếp khác. Chúng tôi đã họp video với ông Peter Mark và bà Janet Woodcock (Trưởng phòng vắc-xin FDA và Quyền ủy viên FDA). Tôi liên tục cầu xin họ thừa nhận những phản ứng này, nhưng họ từ chối.”

Dressen nói rằng cô ấy là một trong số ít những người may mắn đã đến NIH của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. NIH đã hướng dẫn họ không nói về nghiên cứu này. Họ sẵn sàng đồng ý, và tin rằng NIH sẽ công bố kết quả nghiên cứu và cuối cùng sẽ cho phép tất cả các nạn nhân được chăm sóc y tế thích hợp.

Nhưng sau khi FDA gặp họ, NIH không còn liên lạc với họ nữa. “Bạn chỉ có thể dựa vào chính mình, chính phủ sẽ không giúp bạn. Các công ty dược phẩm sẽ không giúp bạn. Bác sĩ của bạn cũng không biết làm thế nào để đối phó với bạn, và bạn cần tự mình trả phí.” Cô ấy nói.

Vì trải nghiệm bản thân, cô Dressen và một số người đã thành lập nhóm hỗ trợ trên Facebook, và có hàng ngàn người tham gia. “Nhưng Facebook (người thẩm duyệt) đã nhanh chóng tìm thấy chúng tôi, và chúng tôi đã mất liên lạc với nhiều người đang gặp khủng hoảng.”

Mất đi cậu con trai học đang đại học

Ông Ernest Ramirez, một người cha đơn thân, sống tại thành phố Austin, bang Texas. Con trai duy nhất của ông bị ngất khi chơi bóng rổ sau khi tiêm vắc-xin Pfizer và chết vì viêm cơ tim.

Ông Ernest Ramirez xúc động khi kể về trường hợp con trai mình tại Hội nghị chuyên đề (Ảnh chụp màn hình video)

“Con trai tôi là người bạn thân nhất của tôi. Thằng bé muốn chơi bóng chày khi nó 7 tuổi, vì vậy tôi đã huấn luyện trong Liên đoàn Bóng chày suốt 7 năm. Thằng bé muốn gia nhập Lực lượng Không quân, vì vậy ngay từ thời trung học, nó đã gia nhập Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Dự bị (ROTC). Thằng bé luôn mỉm cười.” Ông Ramirez không kìm được nước mắt, nghẹn ngào nói: “Tôi không giàu có, nhưng tôi đã cho thằng bé tất cả những gì nó muốn.”

Ông Ramirez cho biết: “Họ nói rằng vắc-xin an toàn cho những người trẻ tuổi. Tôi muốn bảo vệ thằng bé, vì vậy tôi đã cho nó tiêm vắc-xin Pfizer.” “Chúng tôi thường cùng nhau đi câu cá. Tôi đi làm về, thằng bé sẽ chạy đến ôm tôi, đối với tôi, nó là cả thế giới.”

Ông Ramirez tin rằng việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi có thể dẫn đến nhiều ca tử vong hơn. “Tôi ở đây vì con trai tôi. Tôi tiếp tục cuộc chiến này vì danh dự của con trai mình. Tôi không còn tin tưởng vào chính phủ nữa. Trong một nghiên cứu mà họ đã thực hiện vào tháng 12/2020, họ biết rằng vắc-xin có thể gây ra bệnh tim ở thanh thiếu niên. Họ đã sát hại con tôi và khiến những đứa trẻ khác phải chịu khổ vì tác dụng phụ của vắc-xin.”

Thượng nghị sĩ Johnson, người chủ trì phiên điều trần, bày tỏ lòng biết ơn đối với ông Ramirez vì đã kể câu chuyện đau lòng này và xin lỗi ông ấy. “Tôi hy vọng vào người đứng đầu bộ phận ở đây, tôi hy vọng vào các phương tiện truyền thông chính thống ở đây. Tôi cũng hy vọng mọi người nghe thấy câu chuyện về những người bị tổn thương.”

Thượng nghị sĩ Johnson đã gửi lời mời tham dự cuộc họp cho nhân viên các cơ quan liên quan và các công ty dược phẩm, gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Lao động, Bộ trưởng Giao thông vận tải, Bộ trưởng Y tế, Giám đốc CDC Rochelle Walensky, và Quyền Ủy viên FDA Janet Woodcock, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), và Giám đốc điều hành của 3 công ty vắc-xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Tất cả những người được mời nói trên đều không tham dự vì một số lý do.

Hai vận động viên bị trọng thương

Kyle Werner, 29 tuổi, ở thành phố Boise, bang Idaho, là một vận động viên đua xe đạp địa hình chuyên nghiệp và đã 3 lần đạt giải vô địch quốc gia. Anh ấy đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc-xin.

Anh Kyle Werner chia sẻ tại Hội nghị (Ảnh chụp màn hình video)

“Tôi muốn cảm ơn … (điểm danh quan chức được mời đã đề cập ở trên) đã không tới tham dự”, anh Werner nói một cách mỉa mai. “Tôi luôn tập trung vào một cuộc sống lành mạnh và năng động. Tôi lớn lên trong sự nghèo khó, gia đình tan vỡ, lạm dụng thuốc và nghiện ngập.”

“Mỗi ngày khi đến trường, tôi đều đặt tay lên trái tim mình và thề trung thành với quốc kỳ. Một đất nước, dưới Chúa, là không thể chia cắt, và mọi người đều được hưởng tự do và công lý”, Werner nói rằng anh không sợ COVID -19, mà chỉ là đáp lại lời kêu gọi. “Mùa xuân này, chính phủ kêu gọi những người Mỹ trẻ, khỏe mạnh đi tiêm chủng. Tôi đã đến. Đất nước của tôi cần tôi đi tiêm chủng.”

Khi thúc đẩy tiêm chủng, chính phủ nhấn mạnh rằng điều này là vì sức khỏe của mọi người và để ngăn chặn đại dịch. Werner nói: “Tôi đã tiêm vắc-xin Moderna vào tháng 6. Tôi đã phải nằm liệt giường và không thể tập thể dục trong vài tháng.”

Werner tin rằng đất nước có thể thảo luận một cách trung thực về những rủi ro của việc tiêm chủng. “Tôi không muốn các bạn chấm dứt chương trình vắc-xin. Điều tôi yêu cầu là sự minh bạch và thừa nhận các vụ tai nạn.” Werner nói rằng Pfizer và Moderna đã đạt được được mức thu nhập ước tính khoảng 60 tỷ USD. Chúng ta cần sử dụng tiền thu được từ vắc-xin, để thiết lập một quỹ giúp nghiên cứu vắc-xin và chữa trị cho những người Mỹ bị tổn thương vì chúng.

Cô Suzanna Newell đến từ khu vực Saint Paul –Minneapolis, bang Minnesota, là vận động viên đua xe đạp đường dài và 3 môn phối hợp. Cô sống cùng chồng và hai con. Sau khi tiêm chủng, cô phải dựa vào dụng cụ hỗ trợ đi lại và nạng.

Cô Suzanna Newell chia sẻ tại Hội nghị (Ảnh chụp màn hình video)

“Tôi không có bệnh tiềm ẩn nào. Sau khi tiêm vắc-xin Pfizer lần thứ 2 vào ngày 13/4, tôi vẫn luôn rơi vào tình trạng cực kỳ mệt mỏi và không thể tập trung, mơ màng, nổi mẩn đỏ trên trán, ù tai, chóng mặt từng cơn, đau khớp, mờ mắt, đau rát cực độ ở chân phải, chuột rút và co giật cơ, cũng như run trong cơ thể.” Newell cho biết hiện cô ấy cần được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ giải phẫu thần kinh, bác sĩ điều trị thấp khớp, bác sĩ tim mạch, bác sĩ phụ khoa và bác sĩ nhãn khoa.

Đã hơn 6 tháng trôi qua và hầu hết các triệu chứng của cô Newell ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Cô ấy được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh sợi nhỏ và các bệnh tự miễn dịch, “chưa từng có trong cộng đồng y tế”, cô Newell nói. “Tôi nghĩ công chúng có quyền được biết những khả năng này sẽ xảy ra trước khi tiêm chủng. Chúng ta cần thiết lập một mạng lưới ngay lập tức, và chúng ta cũng cần bảo vệ con cái của chúng ta.”

Phi công và giám đốc nông trại

Anh Cody Flint, 33 tuổi, cha của 2 đứa trẻ, kiêm phi công nông trại với hơn 10.000 giờ bay.

Anh Flint cho biết: “Tôi đã rất khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của mình, không có bệnh tiềm ẩn. “

“Ngày 1/2, tôi tiêm mũi vắc-xin Pfizer đầu tiên. Trong vòng 30 phút, đau tôi đầu như búa bổ, sau đó là cảm giác nóng rát dữ dội ở sau cổ.”

Hai ngày sau khi tiêm, Flint cảm thấy có điều gì đó không ổn sau khi anh cất cánh. Đầu anh ngày càng đau. Anh có cảm giác như xuất hiện một đường hầm trước mặt, có nhiều áp lực trong tai, chóng mặt, mất phương hướng, buồn nôn và run rẩy không thể kiểm soát. “Nhờ ơn Chúa, tôi đã hạ cánh và không có chuyện gì xảy ra”, Flint nói.

“Chứng chóng mặt của tôi ban đầu được chẩn đoán là do một cơn hoảng loạn nghiêm trọng gây ra. Sau đó là Rối loạn chức năng ống Eustachian (ống nối tai giữa và vòm họng), lỗ rò bạch huyết quanh não trái và phải, và tăng áp lực nội sọ do phù não”, Flint nói. Anh đã trải qua 6 lần chọc dò tủy sống trong 8 tháng sau đó, để xét nghiệm tăng áp lực nội sọ.

Anh Cody Flint chia sẻ tại Hội nghị (Ảnh chụp màn hình video)

Anh Flint đã bỏ lỡ cơ hội chơi bóng chày với lũ trẻ và tự hỏi, liệu mình còn có thể lái máy bay nữa hay không. “Tôi đang sử dụng tất cả tiền tiết kiệm của mình để chi trả cho việc điều trị”, Flint nói. “CDC và FDA từ chối thừa nhận rằng vắc-xin đang hủy hoại triệt để cuộc sống của mọi người. Chính phủ liên bang vẫn chưa giúp đỡ các nạn nhân tiêm vắc-xin.”

Anh Flint tin rằng chính phủ liên bang đã cấp phép cho các nhà sản xuất vắc-xin miễn trừ trách nhiệm pháp lý (không thể kiện và yêu cầu bồi thường), khiến những nạn nhân như anh không có nơi nào để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ông Douglas Cameron (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Douglas Cameron, 64 tuổi, một người quản lý trang trại ở bang Idaho, đã bị liệt sau khi tiêm vắc-xin Johnson & Johnson.

Ông Cameron cho biết: “Trước đây tôi rất khỏe mạnh. Ngày 6/4, tôi đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson tại nơi làm việc.” “Ngày hôm sau, tôi mất khả năng kiểm soát bàng quang và cảm thấy mông bị tụt xuống. Sau đó tình hình tiếp tục xấu đi. Tôi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và được đưa về nhà 3 ngày sau đó. Tôi cảm thấy như mình đã uống phải thuốc độc.”

“Tôi đi ngủ lúc 10:00 tối và thức dậy lúc 2:00 sáng. Tôi bị liệt từ phía cơ hoành trở xuống.” Ông Cameron nói: “Tôi được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ chưa bao giờ gặp phải tình huống này. Có một cục máu đông trên chân tôi. Toàn bộ tủy sống bị sưng và chảy máu. Tôi đã ở trong ICU (phòng chăm sóc đặc biệt) 2 tuần.”

Ông Cameron đã trải qua 105 ngày tại Bệnh viện Khu vực St. Luke, và nhiều cuộc kiểm tra tại các bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng khác.

Bác sĩ phẫu thuật và y tá nghiên cứu

Tính đến ngày 29/10, trong số 8.284 người tử vong được báo cáo ở Hoa Kỳ, 10% xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi tiêm chủng, 15% xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm chủng, và 26% xảy ra ở những người có triệu chứng khởi phát trong vòng 48 giờ sau khi tiêm chủng.

(Chụp màn hình BRMI)

Tiến sĩ Joel Wallskog, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại thành phố Mequon, bang Wisconsin, đã bị tổn thương tủy sống sau khi tiêm vắc-xin. Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình, ông đã khám cho trung bình hơn 5.000 bệnh nhân và thực hiện hơn 800 ca phẫu thuật mỗi năm. Ngày 30/12/2020, ông được mũi tiêm vắc-xin Moderna đầu tiên.

“Sau một tuần, bàn chân tôi như bị kim châm. Toàn bộ cột sống như bị điện giật và lan cả xuống chân …. Tôi ngồi nói chuyện với bệnh nhân, và khi cố gắng đứng dậy, tôi phải dùng tay để chống đỡ cơ thể, nhưng đã nhanh chóng bị ngã nhào ra phía sau. … Tôi đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Ông ấy chẩn đoán rằng tôi mắc phải chứng viêm tủy cắt ngang hiếm gặp.”

Sau khi nghỉ ngơi 2 tuần, ông thực hiện một ca mổ ngắn cho bệnh nhân. Ông cảm thấy tê bì từ bụng xuống chân và không thể đi lại. “Tôi biết rằng thử nghiệm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca của Anh đã bị hoãn 2 lần, do 3 ca bị viêm tủy cắt ngang. Tôi đã gửi báo cáo cho VARES, nhưng CDC, FDA và công ty Moderna, không một ai liên hệ với tôi.”

Tiến sĩ Wallskog nói rằng hiện giờ ông cảm thấy giống như hồi đầu tháng Một, cảm giác tê bì, yếu ớt và khó giữ thăng bằng. “Tôi không phản đối vắc-xin, nhưng tôi đã gặp phải những tác dụng phụ thực sự sau khi tiêm vắc-xin Moderna.” Ông Wallskog nói rằng ông sẽ thúc giục Quốc hội lập pháp, bồi thường tài chính cho những người bị tổn thương do vắc-xin COVID-19.

Ông Shawn Markiewicz, 51 tuổi, là một y tá nghiên cứu. “Tôi không đại diện cho bất kỳ tổ chức nào. Đây là câu chuyện cá nhân của tôi”, ông Markiewicz nói. “Sự trung thực rất quan trọng đối với tôi”. Ông Markiewicz là con của một người thợ khai thác than chăm chỉ. Ông có học thức cao và có tới 4 bằng cấp, ngành y là nghề thứ 2 của ông.

“Tôi vẫn luôn ủng hộ vắc-xin. Nhưng tôi hơi lo sợ về công nghệ mới và chất mang protein tăng đột biến. Bởi chúng tôi dựa vào các nghiên cứu trường kỳ trong ống nghiệm. Hơn nữa không có dữ liệu an toàn cho các nghiên cứu dài hạn trên người.” Ông Markiewicz nói: “Tôi tiêm vào cuối tháng 12 năm ngoái, tôi đã tiêm mũi đầu tiên, sau đó là mũi thứ hai.”

“Cánh tay phải của tôi phát triển bất thường. Tôi tê và đau nhức từ mang tai xuống nửa người bên phải. Sau đó là tê ngón chân và ù tai. Tôi không thể xem TV, nghe nhạc và đọc sách. Mặt tôi đau nhức, tê lưng, thắt cổ họng, tim đập nhanh và huyết áp dao động nghiêm trọng. Nửa đầu bên phải cũng đau dữ dội và bị sương mù não,” ông Markiewicz kể.

Ngày 30/1, ông Markiewicz kết thúc công việc trong phòng cấp cứu của mình, nhưng các triệu chứng vẫn tiếp tục phát triển. Ông mắc phải hội chứng “đứng hơn 5 phút nhịp tim sẽ tăng lên, thấy ngái ngủ và bị mất ngủ khó chữa. Tôi đã uống 5 loại thuốc để cố gắng hết bị co giật và có thể chìm vào giấc ngủ.”

Sau khi cảm thấy cô đơn, ông Markiewicz đã chuyển hướng sang mạng xã hội. Ông lập một nhóm bị ù tai, đồng thời tìm ra 6 nhóm tập trung vào các triệu chứng thần kinh. “Tôi muốn tìm ra nguyên nhân. Nhưng mạng xã hội thật điên rồ, họ đã dán nhãn phản vắc-xin cho bạn, khiến bạn càng thêm tuyệt vọng.”

“Nếu chúng ta bị buộc phải tiêm vắc xin, thì hiển nhiên chúng ta cần buộc các nhà sản xuất và cơ quan quản lý tăng cường điều tra và nghiên cứu. Việc che giấu những điều này là trái đạo đức,” Markiewicz cho biết ông chưa bao giờ là một nhà chính trị cấp tiến, nhưng vắc-xin đang thay đổi ông.

Theo Lý Mai / Epoch Times

Xem thêm: