Thống kê mới nhất từ ​​Vương quốc Anh cho thấy trong số những bệnh nhân được “hồi phục và xuất viện” đầu tiên ở nước này, thì khoảng 1/8 đã tử vong trong vòng 5 tháng sau khi xuất viện. Dữ liệu đáng kinh ngạc này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về các di chứng lâu dài của viêm phổi Vũ Hán.

(Ảnh minh họa: faboi/Shutterstock)

1/8 bệnh nhân được xác nhận đã hồi phục ở Anh đã tử vong trong vòng 5 tháng sau khi xuất viện

Hiện có hơn 100 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới, nhưng tác động lâu dài của virus Trung cộng (còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới, COVID-19) đối với cơ thể con người vẫn còn nhiều điểm chưa được biết đến.

Trước đây chúng ta thường nghĩ rằng một khi loại bỏ được virus, cơ thể con người sẽ phục hồi và trở lại bình thường. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cuộc khảo sát theo dõi về các bệnh nhân đã khỏi bệnh trên khắp thế giới được thực hiện, kết quả cho thấy mọi thứ có lẽ sẽ còn lâu dài mới có thể trở nên bình thường. Có thể kể đến một số di chứng như suy nhược, mệt mỏi, rụng tóc nhiều, hen suyễn, yếu cơ, xơ phổi, mất vị giác, khứu giác vĩnh viễn, và thậm chí là ảo giác…

Theo dữ liệu khảo sát từ Đại học Leicester và Cục Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, trong số 47.780 bệnh nhân hồi phục sau khi xuất viện ở Anh, có đến 29,4% số bệnh nhân phải trở lại bệnh viện trong vòng 140 ngày do các biến chứng nghiêm trọng, và khoảng 12,3% các bệnh nhân cuối cùng cũng không thể thoát khỏi cái chết.

Thống kê cho thấy 1/8 bệnh nhân hồi phục của Anh đã tử vong trong vòng 5 tháng sau khi xuất viện.

So với các bệnh nhân phải nhập viện khác, tỷ lệ tái phát của bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán cao gấp 3,5 lần và tỷ lệ tử vong cao gấp 7 lần.

Người phụ trách cho biết, đây là nghiên cứu lớn nhất về bệnh nhân  nhiễm virus corona mới đã được xuất viện.

“Các bệnh nhân có vẻ đã hồi phục và trở về nhà, nhưng thực tế, họ đang phải chịu đựng các ảnh hưởng lâu dài của bệnh viêm phổi Vũ Hán. Họ đã buộc phải quay lại bệnh viện và sau đó tử vong. Gần 30% bệnh nhân đã quay lại bệnh viện do căn bệnh này, tỷ lệ thực sự rất cao.”

Báo cáo đề cập đến trường hợp của anh Lyth Hishmeh, 26 tuổi, người Anh. Trước đây trạng thái sức khỏe của anh rất tốt, nhưng đã phải nhập viện chữa trị sau khi bị lây nhiễm. Đến nay đã 8 tháng kể từ khi xuất viện, anh vẫn đang phải chịu đựng các di chứng như mệt mỏi, lú lẫn, đau tức ngực, tim đập nhanh, các vấn đề về tiêu hóa và mất trí nhớ ngắn hạn.

Giáo sư Paul Garner, nhà dịch tễ học của Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, cũng cho biết, hơn ba tháng sau khi bị lây nhiễm, anh Lyth Hishmeh không thể nằm trên giường quá ba giờ, nếu không sẽ cảm thấy rất khó thở. Bây giờ đã 7 tháng trôi qua, anh vẫn rất mệt mỏi và kiệt sức.

Bệnh nhân mắc di chứng bị ảo tưởng nghiêm trọng

Đáng sợ hơn nữa là một số bệnh nhân còn bị ảo giác.

Vào cuối năm 2019, dịch virus viêm phổi Trung Cộng bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc và đã nhanh chóng lây lan ra toàn cầu, gây ra hơn 1,805 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Virus Vũ Hán vô cùng đáng sợ, nhưng có lẽ sẽ còn lâu dài nữa mới có thể kết thúc. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một số rất nhỏ bệnh nhân đã từng nhiễm virus đột nhiên xuất hiện các triệu chứng bất thường về tâm thần và thậm chí còn bị hoang tưởng đến mức muốn giết chết cả con mình.

Ngày 29/12/2020, tờ New York Times đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Hisam Goueli, bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Nam Oaks ở Emmetville, New York, đã nhắc đến câu chuyện của một nữ bệnh nhân là nhà vật lý trị liệu 42 tuổi và là mẹ của 4 đứa trẻ.

Cô ấy đã khóc và kể với bác sĩ Hisam Goueli về chuyện mình luôn ảo tưởng rằng đang âm mưu giết trẻ em một cách tàn nhẫn. Cô ấy liên tục nhìn thấy hình ảnh những đứa con từ hai đến 10 tuổi của mình bị giết một cách dã man, “Tôi yêu các con mình, nhưng tôi không biết tại sao lại có cảm giác muốn chặt đầu chúng.”

Người phụ nữ này trước đây chưa từng có triệu chứng tâm thần và cũng không có tiền sử gia đình liên quan đến căn bệnh này. Cô kể rằng lần đầu tiên nghe thấy một “giọng nói”, nó bảo cô hãy tự sát, và sau đó cô tiếp tục bị chính giọng nói đó xúi giục đuổi giết con mình, khiến cô thậm chí còn muốn chúng bị xe tải cán qua hoặc bị chặt đầu.

Bác sĩ Goueli đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án của cô, điều đáng chú ý duy nhất là cô đã bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào mùa xuân này với những triệu chứng nhẹ. Bác sĩ vẫn chưa chắc chắn liệu trạng thái tinh thần của nữ bệnh nhân có liên quan đến virus viêm phổi Vũ Hán hay không. Tuy nhiên, sau khi những trường hợp tương tự thứ 2, 3, 4 lần lượt xuất hiện, bác sĩ Goueli đã nhận thấy vấn đề bất ổn. Thực ra các bác sĩ ở Hoa Kỳ và nhiều nước khác đã từng báo cáo về những trường hợp tương tự. Một số bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán chưa từng có vấn đề về tâm thần trước đây, thì sau này đã phát triển các triệu chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng vài tuần sau khi bị lây nhiễm virus.

Tờ New York Times cũng trích dẫn một số trường hợp liên quan, bao gồm một nhân viên 36 tuổi của viện dưỡng lão ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Người này đột nhiên trở nên rất hoang tưởng sau khi bị lây nhiễm viêm phổi. Cô luôn tin rằng ba đứa con của mình sẽ bị bắt cóc. Để bảo vệ chúng, cô cố gắng cho các con chui vào cửa sổ của một quán ăn nhanh để tránh kẻ xấu. Cô cũng luôn cảm thấy rằng điện thoại di động của mình đã bị theo dõi, và nghi ngờ đối tác sẽ lấy trộm tiền của cô.

Một công nhân xây dựng 30 tuổi ở thành phố New York, sau khi nhiễm viêm phổi Vũ Hán, anh ta bắt đầu hoang tưởng về việc anh họ muốn giết mình, do đó đã cố gắng bóp cổ anh họ, và nói rằng đó là “để bảo vệ chính mình”. Sau khi bị cảnh sát đưa đến bệnh viện, anh ta được chẩn đoán là “bạo lực cực độ”. Khi nằm viện, anh ta còn tháo dỡ dàn tản nhiệt trong bệnh viện, muốn dùng chúng để phá cửa sổ rồi tẩu thoát.

Ngoài một số báo cáo riêng lẻ, một nghiên cứu của Anh đối với 153 bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi Vũ Hán đã mắc phải các biến chứng về thần kinh hoặc tâm thần, phát hiện có 10 người xuất hiện “bệnh tâm thần mới khởi phát”. Một nghiên cứu khác tại một bệnh viện Tây Ban Nha cũng phát hiện 10 bệnh nhân như vậy. Các bác sĩ ở các địa phương khác của Hoa Kỳ cũng đã báo cáo các trường hợp có các triệu chứng tương tự.

Các bác sĩ được phỏng vấn đều nói rằng bệnh nhân quá yếu nên không thể chấp nhận các cuộc phỏng vấn, và chỉ đồng ý thông báo tình trạng của họ thông qua bác sĩ. Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng, những người mắc chứng rối loạn tâm thần cực đoan này cũng chỉ là một bộ phận nhỏ trong số các bệnh nhân nhiễm virus. Nhưng những trường hợp này cũng được coi là xảy ra trong quá trình mắc bệnh virus phổi Vũ Hán, nó ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và chức năng não theo một phương thức khác.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: