Bạn muốn giữ sức khỏe, cả về cảm xúc và thể chất? Các nhà nghiên cứu từ Đại học San Diego California và Đại học Yale (Hoa Kỳ) có một lời khuyên đơn giản dành cho bạn: hãy hạn chế thời gian lên Facebook.

(Ảnh: Shutterstock)

Điều này nghe có vẻ giống giọng điệu của giới hàn lâm vốn vẫn luôn không ưa mạng xã hội? Nhưng lần này, họ có bằng chứng vững chắc để đưa ra quan điểm của mình.

Holly Shakya, giảng viên tại Đại học California (San Diego) và giáo sư Nicholas Christakis của đại học Yale đã dành hai năm để phân tích tâm lý của 5.208 người trưởng thành – vốn đang tham gia một nghiên cứu dài hạn khác của Gallup (một công ty của Mỹ chuyên tiến hành thăm dò dư luận).

Sau khi xin phép, họ đã theo dõi việc sử dụng Facebook của các đối tượng này trực tiếp từ Facebook, thay vì yêu cầu các đối tượng báo cáo việc sử dụng của chính họ. (Vì mọi người thường không biết được mình đã dành bao nhiêu thời gian cho mạng xã hội.)

Hai nhà nghiên cứu này còn kiểm tra và ghi lại tình trạng thể chất và tinh thần cũng như chỉ số cân nặng cơ thể (BMI) của những đối tượng nghiên cứu 3 lần trong khoảng thời gian 2 năm.

Trên Tạp chí Harvard Business Review, các nhà nghiên cứu đã công bố rằng: “Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy: trong khi giao tiếp xã hội trong thế giới thực có tác động tích cực đến tổng thể trạng thái hạnh phúc thì việc sử dụng Facebook lại gây nên nhiều tiêu cực.”

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tác động tiêu cực của việc sử dụng Facebook lên sức khỏe tinh thần: “chừng mực sử dụng Facebook trong một năm gần như báo trước được mức độ suy giảm sức khỏe tinh thần trong năm tiếp theo.” Thật đáng sợ!

Tại sao dùng Facebook quá nhiều lại có hại cho sức khỏe tinh thần của bạn? Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng mạng xã hội tạo ra một loại áp lực so sánh không đáng có.

Vì hầu hết mọi người rất ít khi đăng tải các trải nghiệm tiêu cực hoặc phiền não của bản thân trên Facebook, thế nên mạng xã hội đã tạo ra một môi trường sai lệch, dường như những người khác chỉ toàn làm tốt hơn và có nhiều niềm vui hơn bạn. Tương tự vậy, “Việc tiếp xúc với những hình ảnh đã qua chọn lọc kỹ lưỡng từ cuộc sống của người khác dẫn đến so sánh tiêu cực với bản thân.”

>> Không cần nghe lén, Google và Facebook đã có ‘hình nhân’ giả lập của bạn

Không thể so sánh Facebook với thực tế

Nhưng chẳng phải khả năng kỳ diệu của Facebook là để kết nối với bạn bè và gia đình ngay cả khi họ ở xa bạn? Là để giúp bạn tìm bạn bè và người thân đã không liên lạc từ ​​lâu? Hay để giúp bạn nắm bắt tình hình cuộc sống của tất cả những người quan trọng với bạn?

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, có một vòng tròn bạn bè cùng đời sống xã hội và cộng đồng tích cực sẽ đem lại sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Vậy liệu một đời sống xã hội và cộng đồng ảo có thể tạo ra những lợi ích tương tự không?

Không, không thể, vì những kết quả nghiên cứu trên đã làm rõ: thực tế chúng có tác dụng ngược lại. Ngoài sự tự so sánh tiêu cực, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc sử dụng Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác có xu hướng chiếm nhiều thời gian của mọi người và có thể tạo ra ảo tưởng về sự thân thiết.

Thậm chí thời gian Facebook đã chiếm mất thời gian bạn dành cho các cuộc tụ họp xã hội trong thế giới thực, và khiến bạn mất đi những lợi ích của việc tham gia vào cộng đồng. Tương tự, những lợi ích của cộng đồng cũng sẽ mất đi nếu bạn đang đi chơi cùng bạn bè nhưng đôi mắt và tâm trí lại mải kiểm tra dòng newsfeed trên điện thoại thông minh.

Vậy bạn nên làm gì?

Rất nhiều người trên thế giới đang sử dụng Facebook, vậy nên sẽ rất khó để chúng ta ngưng sử dụng. Nhưng giới hạn sử dụng của bạn không nên quá 1 giờ mỗi ngày – đó là định mức thời gian sử dụng Facebook trung bình của đa số người dùng. Bạn hãy cố gắng đặt điện thoại xuống thường xuyên hơn, hãy nhìn những người xung quanh và tham gia vào cuộc trò chuyện đang diễn ra trong thế giới thực.

Ngoài ra, khi cần thời gian tập trung, hãy cân nhắc việc tạm thời vô hiệu hóa (disable) tài khoản Facebook để tắt hoàn toàn các tin báo từ ứng dụng.

Theo Minda Zetlin/ Inc
Ánh Dương dịch,

Leave a Reply