Một nghiên cứu ở Hà Lan đã chỉ ra rằng ăn chuối, bơ, cá hồi và các thực phẩm giàu kali khác có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ.

sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu của Hà Lan đã chỉ ra rằng ăn chuối có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt có hiệu quả ở nữ giới. (Ảnh: PlatinumArt/ Shutterstock)

Hiệp hội tim mạch châu Âu (European Society of Cardiology) đã đưa ra kết quả nghiên cứu do trung tâm Y tế Đại học Amsterdam Hà Lan thực hiện, cho thấy thực phẩm giàu kali có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt chế độ ăn giàu kali có thể chống lại bệnh tim mạch. Mặt khác lượng kali thấp có thể làm tăng huyết áp.

Tiến sĩ Liffert Vogt, Giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam (Hà Lan), người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng ta biết rằng tiêu thụ nhiều muối có liên quan đến tăng huyết áp, cũng như tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.’’

Tiến sĩ Liffert Vogt nói rằng mọi người có thể rất khó hạn chế được lượng muối hấp thụ vào cơ thể khi ăn thực phẩm chế biến sẵn. kali lại giúp cơ thể bài tiết nhiều natri qua nước tiểu. Trong nghiên cứu này, lượng kali trong chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hiệu quả rõ rệt hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 24.963 người Anh có độ tuổi từ 40 đến 79. Những người tham gia này là thành viên của một nghiên cứu mang tên EPIC-Norfolk, mục tiêu tiến hành nghiên cứu từ năm 1993 đến năm 1997. Các nhân viên nghiên cứu yêu cầu những người này viết ra bảng những thói quen sống, đo huyết áp và lấy mẫu nước tiểu.

Dựa trên các dữ liệu từ nghiên cứu, nhóm của tiến sĩ Vogt đã phân tích được mối quan hệ giữa lượng kali và huyết áp của những người tham gia. Kết quả thấy rằng huyết áp sẽ giảm khi lượng kali tăng lên, nhưng mối quan hệ này chỉ xuất hiện ở phụ nữ.

Trái bơ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả bơ chứa nhiều kali có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. (Ảnh: Katarzyna Hurova/ Shutterstock)

Sau khi được theo dõi trong 19,5 năm (đây là con số trung bình, có một số người được theo dõi lâu hơn và những người khác ngắn hơn), 55% người tham gia đã phải nhập viện hoặc chết vì bệnh tim.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc và sử dụng rượu, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Vogt nhận thấy rằng những người hấp thụ nhiều kali nhất trong chế độ ăn uống, có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi họ phân tích riêng nguy cơ mắc bệnh tim của những người tham gia là nam và nữ, con số này lần lượt là 7% và 11%. Kết quả cho thấy kali giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng nữ giới được hưởng lợi nhiều hơn nam giới.”

Tiến sĩ Vogt cho biết lượng muối trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa việc hấp thụ kali với các nguy cơ tim mạch ở cả nam và nữ. Bất kể lượng muối ăn vào, sự tác động của kali đến chỉ số huyết áp vẫn giữ nguyên. Điều này cho thấy kali có nhiều cách khác để bảo vệ tim, ngoài việc tăng bài tiết natri.

Phát hiện được công bố vào ngày 22/7 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, do Hiệp hội Tim mạch Châu Âu xuất bản.