Một nghiên cứu lớn của Anh về việc trộn lẫn các loại vắc-xin Covid-19 đã phát hiện rằng cơ thể người sẽ có phản ứng miễn dịch tốt hơn khi họ tiêm mũi đầu là AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech, sau đó 9 tuần tiếp theo tiêm Moderna, theo các kết quả vào hôm thứ Hai (6/12), Reuters đưa tin.

 

Matthew Snape, giáo sư Oxford đứng sau thử nghiệm có tên Corn-COV2, nói với Reuters, “Chúng tôi phát hiện phản ứng miễn dịch rất tốt trên diện rộng, trên thực tế là nó cao hơn ngưỡng miễn dịch với liều vắc-xin 2 mũi của Oxford-AstraZeneca.”

Những phát hiện về các phản ứng tích cực của liều tiêm linh hoạt này được cho là sẽ mang lại hy vọng cho các nước nghèo và thu nhập trung bình có thể cần kết hợp các loại thuốc khác nhau giữa mũi tiêm một và hai, nếu nguồn cung xuống thấp hoặc không ổn định, theo Reuters.

“Tôi cho rằng dữ liệu từ nghiên cứu này sẽ đặc biệt đáng quan tâm và đáng giá với các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi họ còn đang triển khai tiêm mũi thứ nhất của liều vắc-xin hai mũi,” ông Snape nói.

“Chúng tôi cho thấy… các bạn không cần cứng nhắc phải tiêm cùng một loại vắc-xin cho liều hai mũi… và rằng nếu chương trình tiêm chủng được đẩy nhanh hơn bằng cách sử dụng nhiều loại vắc-xin khác nhau, thì bạn có thể làm như vậy.” 

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, nếu tiêm vắc-xin AstraZeneca-Oxford sau mũi đầu là Moderna hay Novavax, các phản ứng kháng thể và tế bào T được tạo ra sẽ cao hơn so với liều hai mũi AstraZeneca.

Nghiên cứu trên 1.070 tình nguyện viên cũng phát hiện rằng một liều gồm một mũi vắc-xin Pfizer-BioNTech sau đó là một mũi Moderna tốt hơn liều hai mũi Pfizer-BioNTech tiêu chuẩn. 

Tiêm Pfizer-BioNTech sau mũi Novavax sẽ sinh ra kháng thể cao hơn tiêm hai mũi Oxford-AstraZeneca, mặc dù trình tự này sinh ra phản ứng kháng thể và tế bào T thấp hơn liều hai mũi Pfizer-BioNTech.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford công bố trên tạp chí y khoa Lancet, không có mối lo ngại về an toàn nào được đưa ra.

Nhiều nước đã triển khai tiêm trộn lẫn trước khi có các nguồn dữ liệu đáng tin cậy do đều đang phải đối mặt với số ca nhiễm bệnh tăng vọt, nguồn cung thấp và tiêm chủng chậm do một số quan ngại về độ an toàn.

Tính bảo vệ lâu dài từ vắc-xin đang được giám sát chặt chẽ, và việc tăng liều cũng đang được cân nhắc trong bối cảnh các ca bệnh tăng vọt. Các biến thể mới, bao gồm Delta và Omicron, hiện đang  gia tăng sức ép nhằm đẩy mạnh các chiến dịch tiêm chủng.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: