Ngày 17/1, các nhà nghiên cứu Israel cho hay, mũi tiêm tăng cường thứ hai (tức mũi tiêm thứ tư sau hai mũi cơ bản) của vắc-xin Pfizer tạo ra kháng thể nhất định, nhưng có khả năng không đạt mức đủ cao để tránh khỏi lây nhiễm biến thể Omicron.

Embed from Getty Images

Trung tâm Y tế Sheba đã nghiên cứu 150 nhân viên y tế được tiêm mũi tăng cường thứ hai, cũng chính là mũi vắc-xin COVID thứ tư.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Gili Regev-Yochay trao đổi với các phóng viên trong một cuộc họp trực tuyến: “Hai tuần sau khi tiêm mũi vắc-xin thứ tư, chúng tôi thấy lượng kháng thể tăng lên đáng kể, cao hơn so với sau khi tiêm liều thứ ba, nhưng không đủ cao để chống lại Omicron.”

Omicron đã chứng tỏ khả năng né tránh kháng thể có được nhờ tiêm vắc-xin COVID-19 tốt hơn hẳn so với các biến chủng trước đó và lây nhiễm cho hàng triệu người tiêm chủng đầy đủ trên khắp thế giới trong những tuần gần đây.

Israel, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới, đã chứng kiến ​​tỷ lệ ca bệnh tăng vọt sau sự xuất hiện của Omicron.

Dữ liệu ban đầu chỉ ra, mũi tiêm tăng cường đầu tiên giúp khôi phục một số lớp bảo vệ  nhằm tránh khỏi bị lây nhiễm virus, nhưng khả năng bảo vệ lại giảm xuống chỉ sau vài tuần. Kết quả tương tự cũng diễn ra đối với mũi tiêm tăng cường thứ hai, theo kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của Sheba.

“Chúng tôi thấy lượng kháng thể tăng lên, cao hơn so với sau khi tiêm liều tăng cường thứ ba. Tuy nhiên, chúng tôi thấy nhiều người đã tiêm liều thứ 4 vẫn bị nhiễm Omicron,” bà Regev- Yochay khẳng định với các phóng viên.

“Mặc dù vắc-xin có khả năng bảo vệ khá tốt trước các biến thể Alpha và Delta, nhưng với Omicron, nó vẫn chưa đủ tốt,” bà cho biết thêm.

Hồi đầu tháng này, Israel đã bắt đầu cung cấp liều vắc-xin thứ tư của Pfizer cho người cao tuổi và nhân viên chăm sóc sức khỏe, mặc dù có rất ít dữ liệu về việc mũi tiêm nhắc lại lần thứ hai có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người tiêm.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã công bố kết quả sơ bộ trước đó từ nghiên cứu của Sheba cho thấy, mức kháng thể cao hơn hẳn sau khi tiêm liều vắc-xin thứ tư khoảng một tuần.

“Chúng tôi có tin tức mới, một tin lớn. Một tuần sau khi tiêm mũi thứ tư, chúng tôi biết chắc chắn rằng liều thứ tư là an toàn. Đó là tin tức đầu tiên. Tin tức thứ hai, chúng tôi nhận thấy, một tuần sau khi tiêm liều thứ tư, lượng kháng thể ở người được tiêm chủng tăng gấp 5 lần. Điều này rất có thể có nghĩa là, lớp bảo vệ tăng lên đáng kể,” ông nói với các phóng viên tại trung tâm y tế hôm 4/1.

Các quốc gia khác cũng đã bắt đầu cung cấp liều tiêm vắc-xin thứ tư cho một số nhóm dân cư nhất định, trong đó có Đan Mạch và Hoa Kỳ.

Bà Regev-Yochay nhận định, động thái tiêm liều tăng cường lần thứ hai cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương “có lẽ là đúng”, và “nó có thể mang lại một chút lợi ích, nhưng có thể không đủ để hỗ trợ cho quyết định tiêm [mũi thứ tư] cho tất cả dân số”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: