Người xưa có câu “thiện hữu thiện báo”, họ tin rằng làm nhiều việc thiện có thể mang đến kết quả tốt đẹp. Hiện nay, các chuyên gia tâm lý học của trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã khám phá ra một lợi ích to lớn khi làm việc thiện. 

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Psychological Science.

Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 5 năm, các nhà khoa học đã khảo sát 423 cặp vợ chồng lớn tuổi. Ban đầu, họ thực hiện 2 hạng mục khảo sát đối với mỗi đối tượng thí nghiệm. Một là “sự giúp đỡ về vật chất”, ví dụ như cho người thân bạn bè đi nhờ xe, cầm hộ đồ hoặc giúp trông trẻ nhỏ…; hai là “sự ủng hộ về tinh thần” giữa vợ chồng với nhau.

làm việc thiện
Các chuyên gia tâm lý học của trường Đại học Michigan nhận thấy rằng làm nhiều việc thiện có thể kéo dài tuổi thọ. (Ảnh: Shutterstock)

Qua 5 nghiên cứu, có 134 đối tượng thí nghiệm đã qua đời. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “việc nhận được sự giúp đỡ từ người khác” mang lại sự thay đổi rất nhỏ đối với tỷ lệ tử vong của một người. Còn điều gây ngạc nhiên đó là “giúp đỡ người khác” sẽ mang đến lợi ích rất lớn. Bỏ qua yếu tố tuổi tác, giới tính, tình trạng thể chất, tình trạng tinh thần và điều kiện kinh tế xã hội, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc giúp đỡ người khác về mặt vật chất có thể giảm tỷ lệ tử vong xuống 42%; còn sự ủng hộ về mặt tinh thần cũng có thể giảm tỷ lệ này xuống 30%.

Đối với phát hiện này, giáo sư tâm lý học Toni Antonucci ở trường Đại học Michigan bình luận rằng, rõ ràng là trước đây chúng ta đã bỏ qua tầm quan trọng của việc làm điều tốt. Bà Stephanie Brown, một trong những người nghiên cứu thì bày tỏ rằng, nếu chúng ta muốn kéo dài tuổi thọ, hãy thử quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

làm việc thiện
(Ảnh: Shutterstock)

Thanh Trúc