Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy virus corona mới (virus viêm phổi Vũ Hán) đã tạo ra đột biến mới, dễ dàng lây nhiễm sang tế bào người hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Tình hình phát triển đáng lo ngại của dịch bệnh

Tính đến 11:00 GMT, ngày 13/6 (18h00 Việt Nam), số ca viêm phổi Vũ Hán trên thế giới đã vượt quá 7.663.680 trường hợp.

Kênh CNN – Hoa Kỳ đưa tin, dịch bùng phát ở Brazil đã vượt khỏi tầm kiểm soát, virus viêm phổi Vũ Hán lan rộng nhanh chóng trên các địa phương, các bộ lạc thổ dân cũng không tránh khỏi. Hiện tại, Brazil đã vượt qua Vương quốc Anh và trở thành quốc gia cao thứ hai thế giới về số ca nhiễm. Tại Hoa Kỳ đã vượt quá 2,04 triệu ca nhiễm, hơn 110.000 ca tử vong. Mặc dù dịch bệnh ở châu Âu rõ ràng đã giảm bớt, nhưng dịch bệnh ở lục địa châu Phi đang nóng lên và sự phát triển của dịch đang rất đáng lo ngại.

Sau khi tuyên bố 56 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới nào, ngày 11/6, chính quyền Trung Quốc chính thức thông báo có 7 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh, tất cả đều liên quan đến chợ đầu mối Tân Địa Phát, quận Phong Đài; 11 khu cộng đồng tại quận này đều đưa vào “trạng thái thời chiến” kiểm soát khép kín, các trường học và 6 chợ bao gồm Tân Địa Phát đều đóng cửa. Ngày 13/6, chính quyền Bắc Kinh xác nhận tăng thêm 36 ca nhiễm và ngày 14/6 đã tăng thêm 8 ca mới.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa Trương Ngọc Tỉ (Zhang Yuxi) có ý đổ thừa cho cá hồi nhập khẩu là nguồn lan truyền virus. Tuy nhiên, bên phía cá hồi nhập khẩu tại chợ Kinh Thâm (Jingshen) gửi báo cáo nhấn mạnh nguyên nhân lây lan bệnh là do có người nhiễm bệnh đi qua chợ Tân Phát Địa mang tới, không liên quan gì đến cá.

Bởi vì ĐCSTQ coi việc giấu diếm là “thuốc chữ bách bệnh”, nên tuyên bố chính thức của ĐCSTQ luôn làm ngoại giới nghi ngờ. Một khi tình hình dịch bệnh thực sự bị phơi bày, nó có thể rất đáng sợ.

Ngày 12/6, vợ Tổng thống Ukraine, đệ nhất phu nhân Olena Zelenska cũng tuyên bố rằng bà đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Virus đột biến khả năng lây nhiễm cao hơn

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các quốc gia trên thế giới trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan đã đưa ra các chính sách kiểm soát và ngăn ngừa, nhưng tình hình có thể trở nên khó khăn hơn.

Kênh CNN đưa tin, một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy virus viêm phổi Vũ Hán đã tạo ra đột biến mới, dễ dàng lây nhiễm sang tế bào người hơn.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps, Hoa Kỳ cho thấy, virus đột biến khiến spike protein (một loại cấu trúc bên ngoài của virus) thay đổi, do đó trong quá trình lây nhiễm, nó có thể xâm nhập hoàn chỉnh hơn vào tế bào người.

Nhà nghiên cứu Hyeryun Choe cho biết: “So với virus viêm phổi trước đây, thì virus đột biến này có lực lây nhiễm mạnh hơn”, “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rất rõ ràng, virus trở nên ổn định hơn sau khi đột biến.

Tuy nhiên, trong tuần này, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các đột biến của virus cho đến nay không làm tăng khả năng lây nhiễm và khả năng đưa đến các triệu chứng nghiêm trọng. Kết luận này không khỏi khiến người ta phải nghi ngờ.

Tại sao viêm phổi Vũ Hán không thể kiểm soát được ở Hoa Kỳ và Mỹ Latinh, gây ra một thảm họa nghiêm trọng và không thể ngăn chặn như vậy?

Báo cáo của CNN đề cập đến việc nhóm nghiên cứu đã gửi kết quả cho chuyên gia Mỹ William Haseltine. Haseltine tin rằng kết quả này đủ để giải thích lý do tại sao virus dễ dàng lây lan ở Hoa Kỳ. “Đây là một phát hiện rất quan trọng, cho thấy virus có thể tạo ra những thay đổi, phóng đại những ưu thế của virus và hoàn cảnh không có lợi cho người”,” Virus này càng ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc thích nghi với con người “.

Nhóm nghiên cứu cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh liệu đột biến này có làm thay đổi cách thức lây nhiễm đối với người hay không và liệu nó có ảnh hưởng đến tiến trình của đại dịch không.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Thanh Xuân

Xem thêm: